KK Tea ไร่ชาออแกนิก แห่งเดียวของบังคลาเทศ สู่ Social Enterprise ในไทย ที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก!

social-enterprise-in-thailand

หลังจากที่เคยนำเสนอเรื่องราวของ Social Enterprise ในไทย ของที่ Singha Park Chiangrai กันไปบ้างแล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเราต้องมี? แล้ว กิจการเพื่อสังคม [Social Enterprise] สำคัญอย่างไร เข้ามามีบทบาทอย่างไรในประเทศไทย แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอยกตัวอย่าง Social Enterprise ของต่างประเทศ มาพูดกันก่อนดีกว่า

 

ขอบคุณภาพจาก ttp://www.kkteaprocessors.com/product.html
ขอบคุณภาพจาก ttp://www.kkteaprocessors.com/product.html

 

ตัวอย่างของ กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) จากต่างประเทศที่จะพูดถึงในวันนี้คือ “KK Tea” (หากเป็นชื่อที่ใช้ในการส่งออกคือ Tetulia brand Tea) เป็นไร่ชาออแกนิก 100% แห่งเดียวของบังคลาเทศ ซึ่งใช้ คนเป็นศูนย์กลาง (People centered) เป็นชุมชนท้องถิ่น (Local community) อย่างแท้จริง และยังเป็น การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable development) อีกด้วย

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.tseo.or.th/
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.tseo.or.th/

 

แต่วันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงความอร่อยของชา KK Tea ของ บังคลาเทศ นะคะ แต่ที่นี่ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง Social Enterprise (กิจการเพื่อสังคม) ที่ดี น่าศึกษาและทำตาม เพราะนอกจากคุณภาพของชาที่ไร่นี้ปลูกแล้ว ไร่แห่งนี้ให้ความสำคัญกับคุณภาพของคนด้วย

 

อย่างแรก “KK Tea” ตั้งเป้าไว้ในการบรรเทาความยากจนให้กับชาวไร่ และชาวบ้านใกล้เคียง ด้วยการก่อตั้งสหกรณ์ ที่ให้สินเชื่อปลอดดอกเบี้ย ในรูปแบบของ “แม่วัว” เงินผ่อนแต่ละงวด จะได้กลับมาเป็นการขายนม และ มูลวัว เหล่าเกษตรกรก็จะสามารถพึ่งพาตัวเองได้ นอกจากจะเป็นการให้ประโยชน์กับ Local community ชุมชนท้องถิ่น แล้วก็เน้น คนเป็นศูนย์กลาง (People centered) นั่นเอง

 

ขอบคุณภาพจาก www.tseo.or.th
ขอบคุณภาพจาก www.tseo.or.th

อย่างที่ 2 KK Tea เปิดโปรแกรมสอนทำเกษตรอินทรีย์ให้กับชาวบ้าน ไม่ใช่แค่สอนทำ แต่ยังใส่ใจ ปลูกฝังให้เกษตรกร เชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของตัวเองด้วยว่า ได้ผลออกมาดีกว่าที่ปลูกด้วยสารเคมี และสอนให้เข้าใจว่าทำไมเกษตรอินทรีย์ถึงดี ทั้งต่อตัวเอง ประเทศ และ โลก เป็นตัวอย่างของ การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability)

นอกจากนั้น KK Tea ยังสร้างส้วมที่ถูกสุขลักษณะให้คนงาน และชาวบ้านยากจนใกล้ ๆ กับพื้นที่ไร่ แจกจ่ายชาสมุนไพรรักษาโรค และสนับสนุนให้ สนามกีฬาและอุปกรณ์กีฬา เพื่อให้ชาวบ้านมีสุขภาพที่แข็งแรง

และสุดท้าย KK Tea ให้ความสำคัญด้านการศึกษา 1 ชั่วโมงทุกวัน หลังการทำงาน แรงงานหญิงทุกคนจะได้เรียนหนังสือ แถมยังเปิดห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ให้คนคนในชุมชนได้เข้าถึงเทคโนโลยีอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.kkteaprocessors.com/ และ http://www.tseo.or.th/

 

 

social-enterprise-in-thailand

 

ในส่วนของ Social Enterprise ในไทย นั้น ที่เห็นชัดว่าทำ กิจการเพื่อสังคม ได้ดีและประสบความสำเร็จ เป็น ชุมชนท้องถิ่น (Local community) และพร้อมที่จะ Sustainable development (การพัฒนาที่ยั่งยืน) นั่นก็คือที่ Singha Park Chiang Rai นั่นเอง

 

social enterprise in thaland

 

นอกจากจะฟื้นฟูพื้นที่ไร่ธรรมดา ให้กลายเป็นแหล่งการเรียนรู้ และให้โอกาสกับชาวบ้านโดยรอบพื้นที่ของไร่บุญรอด ให้โอกาสกับบุคคลทั่วไปแล้ว ล่าสุด สิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้มอบกองทุนอาหารกลางวัน เพื่อนักเรียนในโรงเรียนยากไร้ จำนวน 8 โรงเรียน ในอำเภอต่าง ๆ ของ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นโครงการอาหารกลางวันแบบยั่งยืน ที่น้อง ๆ จะได้นำทุนที่ได้ไปใช้ในการปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ฯลฯ ต่อไป

 

social-enterprise-in-thailand

 

ซึ่งที่มาของ กองทุนฯ นี้ นำมาจากรายได้จาก ค่าฟาร์มทัวร์ ของ SinghaPark ChiangRai 50 บาท เรียกได้ว่า นอกจากองค์กรจะเป็น Social Enterprise แล้ว พวกเราที่นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมทำบุญครั้งนี้อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่ง กิจการเพื่อสังคม ที่ใช้ คนเป็นศูนย์กลาง (People centered) อย่างแท้จริง เป็นชุมชนท้องถิ่น (Local community) อย่างแท้จริง และยังเป็น การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable development) สิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงเป็น Social Enterprise อย่างสมบูรณแบบอันนึงในประเทศไทย

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก Singha Coporation

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย SINGHA PARK (ไร่บุญรอด เชียงราย)

 

ที่อยู่ 99 Moo 1, Mae Korn, Amphoe Chiang Rai, Thailand 57000
เบอร์โทร 091-576-0374 , 053-172-870
แผนที่ สิงห์ปาร์ค : GPS 19?51’10.5?N 99?44’29.2?E
19.852912, 99.741432

ปลูกในไทยได้แล้ว! พริกฮาบาเนโร่ จากโครงการ Social Enterprise สิงห์ปาร์ค เชียงราย

Social-Enterprise-thailand-singhapark-chiang-rai-habanero

หากจะพูดถึงพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก ตอนนี้ก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ ซึ่งหากจะหามารับประทานในบ้านเรา ก็ต้องสั่งซื่อกันเข้ามา อาจจะมีราคาแพง ล่าสุด “พริกฮาบาเนโร่” สามารถปลูกได้เองในประเทศไทยแล้ว พริกนี้เคยขึ้นแท่นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกมาแล้วด้วย (เผ็ดกว่าพริกขี้หนูบ้านเรา10เท่า) โดยมีการนำมาทดลองปลูก และนำมาทำ “ซอสพริกฮาบาเนโร่” เพื่อปรุงอาหารจริง ๆ ผ่านโครงการ Social Enterprise ในประเทศไทย ของทางไร่บุญรอด (Sustainable development หรือ Local community) หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย Singha Park Chiang Rai นั่นเอง

 

Social-Enterprise-Habanero-singha-park
พริกฮาบาเนโร่ ใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

Social Enterprise คืออะไร? หากจะแปลตรง ๆ อย่างที่ประกาศใช้กันโดย สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (สกส.) – TSEO นั้น Social Enterprise Thailand – กิจการเพื่อสังคม ซึ่งหมายถึง ธุรกิจหรือองค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาสังคม/สิ่งแวดล้อม ที่เชื่อมโยงจุดแข็งของ ภาคธุรกิจเอกชน (ที่ได้ในส่วนของการบริหารที่มีประสิทธิภาพ) และความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาของภาคสังคม ทำให้เกิดทางแก้ไขปัญหาที่มีนวัตกรรมและมีความยั่งยืน ** อ่านเพิ่มเติม กิจการเพื่อสังคมคืออะไร – สกส.**

วันนี้จะไปดูหนึ่งตัวอย่างของ Social Enterprise Thailand กิจการเพื่อสังคม ในประเทศไทย (Sustainable development, Sustainability, Local community, People centered) ที่ Singha Park Chiang Rai (สิงห์ปาร์ค หรือ ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย) ที่เริ่มต้นด้วยการทำโครงการทดลองทางการเกษตร ค้นคว้าพืชสายพันธุ์ที่น่าสนใจ และมีความเป็นไปด้วย รวมถึงสายพันธุ์จากต่างประเทศ ใน ไร่บุญรอด ทั้ง ไร่เสาวรส ที่เคยพาไปชมกันแล้ว หรือ ไร่ชาเขียว ซึ่งจากจุดนี้นี่เอง ทำให้ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เป็นแหล่งความรู้ ถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรและชาวบ้านในชุมชน (Local Community) ส่งเสริมทักษะอาชีพ การสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้ชาวบ้านที่ว่างงาน หรือหางาน (People Centered) มีโอกาสทำงานหารายได้ เลี้ยงดูครอบครัว และหนึ่งในนั้นก็คือ ไร่พริกฮาบาเนโร่ นั่นเอง

 

Social-Enterprise-Habanero-singha-park
พริกฮาบาเนโร่ พร้อมทานจะเป็นสีแดง

 

วันนี้ TripEatChill ได้มีโอกาสไปดูถึงไร่ Social Enterprise Thailand กิจการเพื่อสังคม ที่สิงห์ปาร์ค เชียงรายเลย พริกฮาบาเนโร่ Habanero ที่ถือได้ว่าเคยได้รับการบันทึกว่าเผ็ดที่สุดในโลกมาแล้ว แถมยังมีโอกาสได้ชิมเมนูเด็ด ที่ปรุงรสจากพริกชนิดนี้ รวมถึง ซอสพริกฮาบาเนโร่ ที่ผลิตโดยใช้ผลผลิตจากสิงห์ปาร์ค เชียงรายนี้ด้วย

 

Social Enterprise-พริกฮาบาเนโร-จากประเทศอังกฤษ
พริกฮาบาเนโร พันธุ์คาริเบียน นำเข้าพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษ

 

และโอกาสดีได้พบกับ คุณตู่ ผู้ดูแลโครงการทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจ “พริกฮาบาเนโร่” เลยมาเล่าถึงขั้นตอนการปลูกพริกชนิดนี้…

 

 

คุณตู่ นฤภัย ผู้ดูแลโครงการทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจ “พริกฮาบาเนโร่”

“โครงการทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ เริ่มมาประมาณ 6 เดือน แปลงทดลอง พริกฮาบาเนโร พันธุ์คาริเบียน นำเข้าพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษ ตอนนี้อยู่ในขันตอนของการทดลองปลูก เก็บข้อมูล น้ำหนักต่อไร่ที่จะผลิตได้ และการทดลองความเผ็ด ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงแรกของการผลิต แต่ที่ผ่านมาปัญหาที่เจอก็คือ พริกสายพันธุ์นี้ ไม่ค่อยต้านทานความร้อน ไม่แน่ใจว่าผลผลิตที่จะออกช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ จะให้สูงมั้ย หากเป็นช่วงฤดูหนาว ผลผลิตจะดีมาก ๆ เลย ตั้งแต่เริ่มต้นปลูก ถึงตอนนี้ประมาณ 2 เดือนครึ่ง ใช้เวลาปลูกจริง 3 เดือน ผลรุ่นแรกก็จะเก็บเกี่ยวได้”

 

Social-Enterprise-Singha-Park-Chiang-Rai
คุณตู่ เล่าถึงแปลงทดลอง พริกฮาบาเนโร่ ในโครงการ Social Enterprise ของ Singha Park Chiang Rai

 

คุณตู่ เล่าให้ฟังอีกว่า “ในการดูแลพริกฮาบาเนโร ในการเตรียมแปรง ต้องรองพื้นด้วยปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ในส่วนคนงานที่มาดูแลส่วนนี้ก็จะเป็นพนักงานประจำ จ้างคนพื้นที่มาทำประจำและรายวันเลย ผลผลิตจาก “พริกฮาบาเนโร” ตอนนี้เรานำมาเพื่อทำซอสพริกอย่างเดียว แต่กว่าจะได้ซอสพริกฮาบาเนโรมาก็ต้องนำไปดองก่อนด้วย”

 

Social Enterprise-habanero-source
ผลผลิตจากพริกฮาบาเนโร่ ที่ปลูกเองที่ สิงห์ปาร์ค นำไปดอง จนปรุงออกมาเป็นซอส และนำมาทำอาหารในที่สุด

 

Social-Enterprise-habanero
เมนูนี้ ต้องลองให้ได้สักครั้งนะคะ พริกฮาบาเนโร่ จี๊ดจ๊าด

 

และยังมีโอกาสได้ชิม “ไก่ทอด คลุกซอสพริกฮาบาเนโร่” ที่ ร้านภูภิรมย์ ที่ ไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) อีกด้วย เป็นคนที่ทานเผ็ดไม่เก่ง แต่เมนูนี้ ต้องโทรจอง เพื่อที่เชฟจะได้ปรุงจากซอสฮาบาเนโร่ให้ได้ชิมแบบสดใหม่ เลยต้องห้ามพลาด! ไก่ทอด หมักกับซอสพริกฮาบาเนโร่ เผ็ดจี๊ดจ๊าด ถึงใจ ปากเจ่อ อวบอิ่มสุด ๆ แต่ยิ่งกิน ยิ่งอร่อย หยุดไม่ได้ ใครนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึง ไก่บัฟฟาโล่วิงส์ ประโคมด้วยซอสพริกเผ็ด (กว่า) ทาบัสโก้ คือ เผ็ดยันโคนลิ้น น้ำและเบียร์หมดไปเป็นถัง แต่ถามว่ากินอีกมั้ย ก้ต้องบอกว่า อยากชิมอีกนะคะ

 

Social-enterprise-singha-park
ไก่ทอดหมักซอสพริกฮาบาเนโร

 

หวังว่าวันนี้จะได้รับความรู้เกี่ยวกับ “พริกฮาบาเนโร่” ของ โครงการ Social Enterprise Thailand ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ไปแบบเต็มที่ ทั้งในเรื่องของการเตรียมการ และปัญหาที่พบในการทดลอง รวมถึงได้รู้จักเมนูที่ต้องห้ามพลาด ที่ใช้วัตถุดิบสด ๆ จาก ไร่บุญรอด มาปรุงอาหาร อย่าง พริกฮาบาเนโร่ หากมีโอกาสได้ชิมเมนูอื่น ๆ อีก จะนะมาเล่าให้ฟังนะคะ

 

บทความ Social Enterprise Thailand อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

  1. สิงห์ปาร์ค เชียงราย กับกิจการเพื่อสังคม มุมมองใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้
  2. ขึ้นเหนือรับลมหนาว ที่สิงห์ปาร์ค ร่วมสัมผัสกิจการเพื่อสังคม(Social Enterprise)
  3. SINGHA PARK SOCIAL ENTERPRISE IN THAILAND
  4. บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย
  5. Singha Park’s Social Enterprise : landmark เชียงราย สู่ กิจการเพื่อสังคม
  6. สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตอน 1 แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากแนวคิดการทำกิจการเพื่อสังคม
  7. สิงห์ปาร์คกับ SOCIAL ENTERPRISE กิจการเพื่อสังคมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย

Singha-Park-Social-Enterprise

‘Social Enterprise’ (กิจการเพื่อสังคม) หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮิตอันดับ1 ของเชียงรายในปีนี้

 

social-enterprise-thailand
สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงรายไปแล้ว สำหรับ สิงห์ปาร์ค เชียงราย (Singha Park Chiang Rai) หรือ ไร่บุญรอด ที่คุ้นหู ล่าสุด ติดอันดับ 1 ของสถานที่ ที่ถูกเช็คอินมากที่สุดของจังหวัดเชียงราย ประจำปี 2558 อีกด้วย จากไร่ธรรมดา ๆ กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และสถานที่ท่องเที่ยวฮิตประจำปีไปได้อย่างไร “Social Enterprise Thailand” หรือ “กิจการเพื่อสังคม ประเทศไทย” เข้ามามีส่วนช่วยอย่างไร ไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกอย่าง … เป็นไปได้

 

social-enterprise-thailand
จุดถ่ายรูปด้านหน้า สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชมวิว มีมุมถ่ายรูปมากมาย มีกิจกรรม Adventure ให้ร่วมสนุก มีร้านอร่อย อย่าง ร้านอาหาร ภูภิรมย์ แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Singha Park เชียงราย นั้นเป็น ที่สร้างความสุขให้กับชุมชนรอบข้างอีกด้วย (Sustainable development, Sustainability) นั่นก็คือ Social Enterprise หรือกิจการเพื่อสังคม นั่นเอง

 

(ขอบคุณ คลิปสัมภาษณ์ของคุณเมเม่ maymey.com นะคะ)

 

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยว “สิงห์ปาร์ค เชียงราย” ในมุมมองที่ไม่เหมือนทุกคน รอบนี้ได้มีโอกาสเข้าไปยังจุดท่องเที่ยวเชิงนิเวชน์ (Local community, People centered) ที่ยังไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมได้ เพราะยังเป็นไร่ทดลอง แต่ในบางจุดก็เตรียมวางแผนที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ มีพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ครอบคลุม 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลดอยฮาง ตำบลรอบเวียง ตำบลป่าอ้อดอนชัย และตำบลแม่กรณ์ พื้นที่กว้างขนาดนี้ ปลูกพืชผักผลไม้นานาชนิด มีการทดลองเพื่อหาวิธีการปลูกพืชให้ได้ผลดีที่สุด มีกิจกรรม Adventure ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากคนงานกว่าพันคน ที่เข้ามามีส่วนร่วมในระบบ Social Enterprise ด้วย

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
ไร่พุทรา ที่ singha park

 

สำหรับจุดไฮไลท์ของ Singha Park เชียงราย ตอนนี้ เริ่มจาก ไร่พุทรา ที่เปิดให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวได้เข้าไปเก็บพุทราภายในแปลงได้เลย เป็นสายพันธุ์ “ซื่อหมี่” นำเข้าจากไต้หวัน ลูกโต (ใหญ่สุดเท่าลูกเทนนิส) น้ำน้อย เปลือกบาง หวานกรอบ ตะกร้าละ 100 บาท สามารถเก็บได้เต็มที่ ไม่จำกัดเวลา ไม่จำกัดจำนวน แต่คนที่จะมาเก็บพุทราในราคานี้่ได้ ต้องนั่งรถฟาร์มทัวร์เข้ามาเท่านั้น (ตอนนี้ ฟรีค่าเข้า แต่จะเสียงค่ารถฟาร์มทัวร์ 50 บาท ซึ่งสามารถนำมาแลกน้ำดื่มสิงห์ หรือ ซันโวได้นะคะ)

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
ทุ่งดอกคอสมอส

 

จุดไฮไลท์ต่อมา ทุ่งดอกคอสมอส ซึ่งจะมี 2 แปลง แปลงใหญ่สุดของไร่บุญรอด ดอกจะบานช่วงพฤศจิกายน ซึ่งจะเป็นช่วงจัดงานเทศกาลพอดี และอีกแปลงก็จะบานช่วง ธันวาคม เป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่น

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

อีกจุดหนึ่ง เป็น กิจกรรมการเก็บสตรอเบอรี่ โดยจะเริ่มเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากที่ผลโตเต็มที่และออกพร้อมกัน (เป็นจุดจอดที่ 2 ต่อจากไร่พุทรา) หรือจะเรียกว่า เนินชา ก็ได้ เพราะจะมองเห็นไร่ชา ที่เราปลูก เป็นชาอู่หลง เบอร์12 นั่นเอง

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
บูเมียว เยเบียว หนึ่งในคนงานที่มีชีวิตที่ดีขึ้นจาก Social Enterprise ของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

และเนื่องจากไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) มีพื้นที่กว้างขวาง ประมาณ 8000 กว่าไร่ คนงานมีจำนวนกว่าพันคน ส่วนใหญ่คนงานที่มาทำงานที่นี่ก็จะเป็นชาวเขา และ ชาวพม่า ก็จะมีห้องพักให้เขาอยู่ฟรี อยากช่วยสนับสนุนคนโดยรอบให้มีงาน มีรายได้เลี้ยงครอบครัว นั่นจึงนำมาสู่เรื่องราวของ Social Enterprise

ทำความเข้าใจ ‘Social Enterprise’ หรือ กิจการเพื่อสังคม แบบง่าย ๆ คือ ไม่ใช่มูลนิธิ ไม่ใช่ CSR เป็นว่า Social Enterprise เป็นองค์กรธุรกิจ ที่ก่อตั้งขึ้นจากความต้องการแก้ปัญหาอะไรบางอย่างในสังคม ไม่ได้หวังผลกำไร แต่เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือชุมชน และคนที่เดือดร้อน

 

คนงาน-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย-Social-Enterprise
รอยยิ้มของคนงาน เมื่อถามถึงว่า หลังจากมาทำงานที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย แล้วชีวิตดีขึ้นมั้ย

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ทำ Social Enterprise อย่างไร เข้าใจกันง่าย ๆ แบบเห็นภาพ ก็คือ สนับสนุนในเรื่องของเงินทุน, พื้นที่ การทดลองเพื่อได้สิ่งที่ดี พร้อมนำไปใช้ การดูแล พร้อมกับให้ความรู้แบบไม่คิดค่าตอบแทนใด ๆ คนงานที่มาทำงานที่ไร่บุญรอด ได้รับทั้งงาน ความมั่นคง ความอบอุ่น และความสุข ไม่แปลกใจเลยที่คนในพื้นที่รอบด้านของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย จะรักที่นี่ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายของ Social Enterprise ที่ Singha Park Chiang Rai ไว้จะมาเล่าให้ฟังอีกแน่นอน

 

สิงห์ปาร์คเชียงราย จึงเป็น Social Enterprise อย่างสมบูรณแบบอันนึงในประเทศไทย เพราะ รายได้นักท่องเที่ยวและเม็ดเงินจากการขายสินค้าและบริการ อันเกิดจากแรงงานของคนที่เคยไม่มีงานทำในท้องถิ่นจำนวนนับพันคน ไม่ได้กลับไปเป็นกำไรของผู้ถือหุ้น แต่หมุนกลับมาสร้างงานสร้างโอกาสให้กับคนในท้องถิ่นเชียงรายต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุดนั่นเอง

 

ส่วนใครที่อยากไปพักผ่อนที่ ไร่บุญรอด โทรสอบถามข้อมูลและดูแผนที่จากด้านล่างนี้

สิงห์ปาร์ค เชียงราย SINGHA PARK (ไร่บุญรอด เชียงราย)

ที่อยู่ 99 Moo 1, Mae Korn, Amphoe Chiang Rai, Thailand 57000
เบอร์โทร 091-576-0374 , 053-172-870
แผนที่ สิงห์ปาร์ค : GPS 19?51’10.5?N 99?44’29.2?E
19.852912, 99.741432

 

บทความ Social Enterprise Thailand อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

  1. สิงห์ปาร์ค เชียงราย กับกิจการเพื่อสังคม มุมมองใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้
  2. ขึ้นเหนือรับลมหนาว ที่สิงห์ปาร์ค ร่วมสัมผัสกิจการเพื่อสังคม(Social Enterprise)
  3. SINGHA PARK SOCIAL ENTERPRISE IN THAILAND
  4. บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย
  5. Singha Park’s Social Enterprise : landmark เชียงราย สู่ กิจการเพื่อสังคม
  6. สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตอน 1 แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากแนวคิดการทำกิจการเพื่อสังคม
  7. สิงห์ปาร์คกับ SOCIAL ENTERPRISE กิจการเพื่อสังคมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาอู่หลง ชาอังกฤษ จากต้นชาเหมือนกัน ทำไมน้ำคนละสี?

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-

ปัจจุบันนี้ ใคร ๆ ก็ดื่มชา ไม่ว่าจะเป็น ชาอู่หลง ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาดำ (ชาอังกฤษ) หรือ ชาขาว แต่ที่ดื่ม ๆ กันมารู้หรือเปล่าว่า ชาทั้งหมดมาจาก “ต้นชา” ชนิดเดียวกัน แล้วทำไมสีของน้ำชาถึงได้ต่างกันได้ล่ะ เกิดจากอะไรกันแน่! จากภาพ Tea Processing Chart นี้ จะเห็นได้ว่า จุดแตกต่างของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาอู่หลง และ ชาดำ อยู่ที่กระบวนการ Oxidation นั่นเอง (คือการที่ใบชาทำปฏิกิริยากับออกซิเจน) จะเห็นว่า ชาขาว จะผ่านกระบวนการน้อยมาก เลยทำให้ได้คุณค่าสูงสุด (ราคาแพงสุด)

 

tea-processing-chart
tea-processing-chart by TripEatChill.com

 

ในส่วน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เพื่อให้ได้ชาคุณภาพดี มีสีเขียวสมชื่อนั้น ขั้นตอนการ Steam นั้นถือว่าสำคัญ เพราะเป็นการรักษาชีวิต (ความสด) ของใบชาเอาไว้ ซึ่งเมื่อเราเก็บยอดใบชาจากต้นมาแล้วนั้น ต้องรีบนำมาเข้ากระบวนการ (ภายใน 30 นาที) เริ่มจากนำมาเป่าลมด้วยลมร้อน หรืออบไอน้ำ (ขึ้นอยู่กับอากาศด้วย) ทำให้รักษาความสดของใบชาเอาไว้ การทำแบบนี้จะทำให้ใบชาสุก แต่ก็ยังรักษาสารคลอโรฟิลล์เอาไว้ได้ จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไป เพื่อแยกตามผลิตภัณฑ์ที่จะจัดจำหน่าย

 

ไร่บุญรอด-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-singha-park-chiangrai
ไร่บุญรอด ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

สรุปขั้นตอนการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

tea-processing
จุดแรก tea-processing พักใบชาที่เก็บมาจากต้น

 

1. นำยอดใบชาเขียวที่เก็บมาจากไร่ (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) โดยผ่าน คนงานในไร่ ซึ่งอยู่ในโครงการ Social Enterprise มาที่จุดพักแรก ซึ่งจะมีลมเป่าตลอด เพื่อรักษาใบชาให้ยังสดและมีลมหายใจ
2. เข้าเครื่อง steam อบไอน้ำ จากนั้นก็ส่งไปยังเป่าลมร้อนเพื่อหยุดปฎิกิริยา Oxidation
3. รีดน้ำออกจากก้าน แล้วส่งไปยังเครื่องนวดใบชา เพื่อให้ใบชาขับสารออกมา ทำให้ได้ชาที่มีกลิ่นหอม
4. เข้าสู่ขั้นตอนการอบ เพื่อให้ใบชาแห้ง ก่อนจะนำไปเก็บในห้องเย็น และเตรียมไปแปรรูปในแบบต่างๆ ทั้งแบบใบชา, แบบซองชง และนำไปทำ Matcha

 

tea-processing
Green tea-processing ขึ้นตอนการนวดใบชา

 

ส่วน ชาอูหลง Oolong tea จะไม่มีการ steam แต่จะนำไปเขย่าและหมัก โดย Oxidation จนคลอโรฟิลล์ลดลง 70-80 % เลยทำให้ชาที่ได้ออกมาเป็นสีเขียวอมเหลือง และ ชาดำ (black tea) เพิ่มกระบวนการส่วน oxidation ให้ใบชาทำฏิกิริยากับอากาศจนสารคลอโรฟิลล์หายหมด 100% น้ำชาเลยเป็นสีดำ

 

โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen-foods-thailand
โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen ที่เชียงราย

 

จากขั้นตอนทั้งหมดที่ว่ามานี้ ทำให้รู้จักต้นชามากขึ้น ทั้ง ชาอู่หลง ชาเขียว ชาดำ ล้วนมาจากต้นชาเดียวกัน และตอนนี้เราก็สามารถผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ได้เองแล้ว โดยเป็นที่แรกของประเทศไทย และยังเป็นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นยอมมาเปิดโรงงานและมอบ Know-How นอกประเทศอีกด้วย ณ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลผลิตที่เกิดขึ้นโดยมีแนวคิดจาก Social Enterprise อีกด้วย สามารถติดตามการเยียมชม Maruzen Foods Thailand >> ได้ที่นี่ << ส่วนครั้งหน้าจะมา บอกเล่าถึงประโยชน์ของชาเขียวที่คุณต้องร้องว๊าว! แน่นอน

สัมภาษณ์พิเศษ และพาชมโรงงานผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ด้วยเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น 100% (มีคลิป)

maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

Scoop – สัมภาษณ์พิเศษ และพาชมโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

 

เมื่อพูดถึง ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ส่วนใหญ่จะนึกไปถึงชาเขียวจากประเทศญี่ปุ่น ต้องซื้อหรือสั่งมาจากที่นั่นเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า! ตอนนี้ประเทศไทยสามารถผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้เองได้แล้ว โดยมีคุณภาพเหมือนกับต้นฉบับเลย ด้วยเทคโนโลยี และ Know-how การผลิตชาเขียวที่คนญี่ปุ่นยอมเปิดเผยให้ประเทศอื่นเป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยคนญี่ปุ่น บริษัทผลิตชาเขียวชื่อดังจากเมืองชิสึโอกะเลือกและไว้วางใจมาเปิดโรงงานผลิตชาเขียวที่เมืองไทย และสถานที่ที่เหมาะสมนั้นก็คือ ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย นั่นเอง เปิดเป็น บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด ตั้งอยู่ภายใน Singha Park ChiangRai รวมทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Social Enterprise กิจการเพื่อสังคม อีกด้วย

 

maruzen-food-thailand
บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด จังหวัดเชียงราย

 

วันนี้ Trip Eat Chill มีบทสัมภาษณ์พิเศษ ซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณตะวัน บุรีแก้ว ผู้จัดการฝ่ายควบคุมดูแลการผลิต บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่มาร่วมพูดคุย และพาชมโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ “มารุเซ็น” ถือเป็นโอกาสดีของพวกเรา Bloggers กลุ่มแรก ที่ได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานอีกด้วย

 

คลิปสัมภาษณ์ คุณตะวัน และเยี่ยมชมโรงงานมารุเซ็น

 

 

คุณตะวัน เล่าว่า … “ตอนนี้ที่ มารุเซ็น ผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ซึ่งใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดที่ไร่บุญรอด และเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด กับผู้เชี่ยวชาญและ Know-how จากประเทศญี่ปุ่น 100% เพื่อทำการผลิตชาเขียวจากญี่ปุ่น แต่อยู่จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย”

 

ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของ มารุเซ็น (Maruzen) มีทั้งหมด 3 แบบ คือ

 

1. ชาใบ (แบบเซนฉะและเกนไมฉะ)

 

Sencha-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen
Sencha แบบชาใบ maruzen

 

GenmaiCha-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen
GenmaiCha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ maruzen

 

 

2. ชาชงเย็น ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ คือชงน้ำเย็น เขย่าแล้วดื่มได้เลย ได้รสชาติชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen-ชงเย็น-
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ maruzen ชงเย็น

 

3. ชาผง Matcha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ อีกประเภท ที่มีคุณประโยชน์สูง

 

 

Matcha-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen
Matcha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ maruzen

 

มีชาวญี่ปุ่นจาก มารุเซ็น Japan มาทำงานกับทีมงานไทยด้วย

 

ใช่ครับ มีช่างเทคนิคชาวญี่ปุ่นซึ่งมีประสบการณ์สูง ทำงานด้านนี้นานกว่า 40 ปี แล้ว ด้านชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มาจากบริษัทแม่ มารุเซ็น ประเทศญี่ปุ่น ส่งมาอยู่กับเรา 1 ปี เพื่อถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ในด้านการผลิตและควบคุมการทำชาเบื้องต้น เพื่อให้เราเติบโต และทำชาเขียวได้เหมือนที่ประเทศญี่ปุ่น

 

ชาวญี่ปุ่นที่มาทำงานที่-maruzen-thailand
ชาวญี่ปุ่นที่มาทำงานที่ maruzen ประเทศไทย

 

ในขั้นตอนการผลิต มีเครื่องมีที่ทันสมัยเลยทำให้ได้ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ คุณภาพดี

 

เครื่องจักรเป็นส่วนประกอบมากกว่า สิ่งที่เราทำออกมาให้ดี ต้องดูแลความพิเศษตั้งแต่ในแปลง ทั้งใบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ กระบวนการผลิต ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ เครื่องจักรทำให้ชาออกมาได้ดี แต่มากไปกว่านั้นคือ เทคโนโลยี และ Know-how คือ ต้องใช้เครื่องอะไร เหมาะสมกับอะไร ใช้เวลานานเท่าไหร่ ถึงจะได้ใบชาที่ดีที่สุด ทั้งเครื่องจักร คน ผลผลิต ทั้งหมดมีส่วนเกี่ยวข้องกันหมด ทุกส่วนสำคัญหมด เพื่อให้ได้ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ที่ออกมาได้คุณภาพและรสชาติที่ดี

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่บุญรอด
ไร่ชา มารุเซ็น ณ บุญรอด ฟาร์ม

 

ยอดใบชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่บุญรอด
ยอดใบชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แบบนี้ ถือเป็นที่แรกของประเทศไทย

 

ใช่ครับ โรงงานนี้ เป็นที่แรกในประเทศไทย ที่มีการนำเทคโนโลยึผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จากประเทศญี่ปุ่นมาใช้ และยังเป็นครั้งแรกที่ Maruzen (มารุเซ็น) ผลิตชาเขียวนอกประเทศญี่ปุ่น

 

การทำไร่ชา และเปิดโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน

 

การเก็บ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ขั้นตอนการเก็บชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

ไร่ชาเกิดขึ้นมาจาก คุณสันติ ภิรมย์ภักดี เป็นคนริเริ่มให้ปลูกชา เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้ชาวบ้านได้มีอาชีพที่ยั่งยืน ดังนั้นธุรกิจชาเขียวนั้น เริ่มต้นเราทำชาอู่หลงเพื่อทำชาส่งออก และขายในประเทศด้วย แต่ที่ต่อยอดมายังการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เพื่อให้ได้ความสำเร็จมากขึ้นก็คือ เป็นครั้งแรกเลยที่เรา นำ Know – how จากประเทศญี่ปุ่นมาร่วมทุนกับเรา

 

ไร่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ไร่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

แต่ก่อนที่เขาจะมาร่วมทุนกับประเทศไทยนั้น เขาได้มาศึกษาและดูที่ไร่บุญรอดแล้ว เห็นว่าเรามีศักยภาพทุกอย่าง ทั้งพื้นที่ แหล่งน้ำ คุณภาพใบชาที่ดี บุคลากรก็ดี พร้อมที่จะร่วมทุน แล้วก็ได้มาทดสอบกัน พบว่าต้นและใบชาของไร่บุญรอด มีคุณภาพที่ดีมาก สามารทำชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ได้เลย เพราะถ้าเขาไม่มั่นใจที่จะมาทำชาเขียวญี่ปุ่น ก็คงไม่เลือกทำที่นี่ เพราะเขามั่นใจเรา ก็เลยเกิดการร่วมทุน แล้วก็เป็นครั้งแรกเลยที่นำเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นไปใช้ที่ประเทศอื่นๆ โดยขั้นตอนตรวจสอบที่ทางญี่ปุ่นมาทดสอบทางไร่บุญรอด ใช้เวลาหลายเดือนอยู่เหมือนกัน กว่าจะตัดสินใจ

 

 

maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ภาพภายในโรงงานมารุเซ็น หลังจากเก็บใบชามาแล้ว นำมาไว้ในตู้นี้ จะมีการเป่าลมเพื่อรักษาชีวิตของใบชา ต้องเป่าลมให้สม่ำเสมอ
maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ภายในโรงงาน ส่วนนี้เป็นท่อลำเลียงใบชาไปยังจุดต่างๆในโรงงาน
maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
มีการ stream เพื่อให้ใบชายังสดอยู่

ฝากถึงคนไทย และ คนรักสุขภาพ ที่กำลังมองหา “ชาเขียวญี่ปุ่นแท้”

 

โดยทั่วไปแล้วคนรู้จักชาเขียวก็มีหลายความคิด แต่คนที่ดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้แล้วจากประเทศญี่ปุ่น อยากจะขอให้ทุกคนถ้ามีโอกาส อยากให้ได้ลองชาเขียว ตรามารุเซ็น Maruzen ชงน้ำร้อนก็ได้ ชงน้ำเย็นก็ดี ได้อีกสไตล์หนึ่ง ดื่มไม่ยาก ใครที่รักสุขภาพ เคยดื่มอยู่แล้วก็มาลองเทสดู ว่ามารุเซ็นก็มีคุณภาพที่ดีไม่่น้อยกว่าใครเลย โรงงานเราเองก็ได้มาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับระดับหนึ่งเลย แต่ใครที่ดื่มกาแฟแล้วอยากมาลองชาเขียว มีแบบมัทฉะที่รสชาติจะเหมือนลาเต้ ดื่มแล้วสดชื่นเหมือนกัน ทดสอบดูได้ครับ

 

เก็บชา-ไร่บุญรอด
เก็บชา ณ ไร่บุญรอด

 

 

ถือเป็นอีกหนึ่งความรู้และประสบการณ์ที่ดี เพราะจะหาโอกาสแบบนี้ได้ยากมาก ๆ ต้องขอขอบคุณ คุณตะวัน บุรีแก้ว จากมารุเซ็น ที่ให้พวกเราได้สัมภาษณ์ และพาชม โรงงานผลิตขาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen @ สิงห์ปาร์ค เชียงราย นะคะ พร้อมยังได้เห็นว่า คนงานที่มาทำงานที่นี่ มีรายได้ที่มั่นคง มีความสุขที่ได้มาทำงาน ซึ่งเป็นผลจากโครงการ Social Enterprise นั่นเอง เชื่อเหลือเกินว่า เมื่อผลิตภัณฑ์ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ตรามารุเซ็น วางจำหน่ายเมื่อไหร่ คนไทยจะสุขภาพกันถ้วนหน้าแน่นอน ส่วนในครั้งหน้า จะมาเล่าเรื่องเด็ดของชาเขียวให้ฟังกัน ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะคะ