ทำไม ชาเขียว ญี่ปุ่นแท้ ถึงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม ฟังชัดๆ จากปากคนญี่ปุ่น ที่นี่!

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen

หากจะพูดถึง “ชาเขียว” คงจะไม่มีใคร…ไม่รู้จัก เพราะเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอันดับหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเข้ามาเป็น trend Hit อันดับต้นๆ สำหรับคนรักษาสุขภาพ ในประเทศไทย แต่หากดูจากผลิตภัณฑ์ ชาเขียว ในบ้านเราตอนนี้จะหา ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ๆ ดื่มสักยี่ห้อก็ยากเหลือเกิน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นชารสหวาน โดยใส่น้ำตาลหรือสารทดแทนความหวานในปริมาณมากทั้งนั้น แต่เร็ว ๆ นี้ เราจะมี ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่ผลิตได้เองในเมืองไทย ให้เราได้ชงดื่มกันแล้ว

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่บุญรอด
ไร่ชา ที่ ไร่บุญรอด

 

ครั้งนี้ Trip Eat Chill ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์ คุณคาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ (Mr. Katsutoshi Furuhashi) Director MARUZEN FOODs (Thailand) CO.,LTD. ซึ่งเป็นตัวแทนจาก Maruzen บริษัทผลิตชาเขียวอันดับต้น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น และมีประสบการณ์ด้านชาเขียวญี่ปุ่นแท้มานานกว่า 70ปี ร่วมด้วย คุณราชพฤกษ์ พานิช Director (Tea Specialist) Director MARUZEN FOODs (Thailand) CO.,LTD. และ คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ที่ให้เกียรติมาร่วมพูดคุย และเล่าถึงเรื่องราวน่าสนใจของ “ชาเขียวญี่ปุ่นแท้” จากต้นตำรับประเทศญี่ปุ่น สู่ตลาด AEC. และทั่วโลก ไม่ใช่แค่นำเข้าสินค้า แต่มาตั้งโรงงานผลิตชาเขียว และใช้ต้นชาของประเทศไทย 100% ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากต้นตำรับ Maruzen Japan มอบ Know-How ของคนญี่ปุ่น เพื่อให้ได้ของดี มีคุณภาพ เพื่อให้คนไทยได้สุขภาพดีกันถ้วนหน้า

 

maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
Mr. Katsutoshi Furuhashi Director MARUZEN FOODs (Thailand) CO.,LTD. และ คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

 

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนญี่ปุ่น คุณโจ พงษ์รัตน์ ได้เกริ่นนำว่า …

 

“ญี่ปุ่นมอง ชาเขียว ในประเทศไทยว่าเป็น น้ำหวาน ไม่ใช่ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่ดื่มเพื่อสุขภาพจริง ๆ แต่ชาวญี่ปุ่น นิยมดื่มชาเขียวในชีวิตประจำวันแทนน้ำเปล่า แล้วก็มีการวิจัยและทำการค้นคว้ามาแล้ว scientist proved แล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง”

 

อุปกรณ์ชง-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
อุปกรณ์ชง-ชาเขียว

 

คุณคาสึโทชิ กล่าวเพิ่มเติมว่า “คนญี่ปุ่นเวลาดื่ม ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ไม่ได้ดื่มเฉพาะตอนกระหายน้ำเท่านั้น แต่ว่าดื่มเพื่อการการผ่อนคลาย (Relax) หรือต้องการพักสมอง และ ทำให้จิตใจสงบลงด้วย วิธีการชงชาเขียวของคนญี่ปุ่นในชีวิตประจำวันที่ใช้ กาต้มน้ำ กาน้ำชา นั้น ก็ถือเป็นการทำให้จิตใจสงบด้วย แต่ไม่ถึงขนาดฝึกสมาธิ ถ้าจะฝึกสมาธิจริง ๆ ต้องเป็นพิธีชงชาเขียวดั่งเดิม แต่การชงชาในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นนั้น เป็นเหมือนการให้เราได้หยุดคิด และมีเวลาทบทวนตัวเองในวันที่ผ่านมามากกว่า เพราะเวลาทำงานคนญี่ปุ่นจะทุ่มเทและเครียดกันมากอยู่แล้ว เลยทำให้การชงชานั้นทำให้คนญี่ปุ่นได้ผ่อนคลายไปด้วย”

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ผู้บริหารชาวญี่ปุ่น-Maruzen
สัมภาษณ์ ผู้บริหารชาวญี่ปุ่น Maruzen

 

แล้ว ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ดีกว่าอย่างไร?

 

“การดื่มน้ำชารสชาติหวาน จะกระหายน้ำมากขึ้น คอแห้งมากขึ้น ก็ต้องดื่มเพิ่มอีก ซึ่งอาจจะทำให้เสียสุุขภาพ เลยทำให้การดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แบบไม่หวานนั้นดีต่อสุขภาพ และเป็นที่นิยมนั่นเอง ซึ่งตอนเด็ก ๆ ผม (คุณคาสึโทชิ) คนญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียว ผสมข้าวกล้องคั่วและน้ำตาล แต่เมื่อเวลาผ่านไป โตขึ้น การได้ดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แบบไม่เติมอะไรเลย จะได้รสชาติที่ดี และดีต่อสุขภาพ” คุณคาสึโทชิ กล่าวเสริม

 

ผู้บริหาร-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-มารุเซ็น
ผู้บริหาร ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น

 

 

แล้วทำไมถึงเลือก “ไร่บุญรอด” จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen

 

สำหรับการออกมาตั้งโรงงานผลิตชาเขียวนอกประเทศญี่ปุ่นนั้น เนื่องจากปีที่ผ่านมา อาหารญี่ปุ่น ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก และรัฐบาลเองก็ให้การสนับสนุนในการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างมาก เลยเห็นว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ก็น่าจะให้ความสำคัญด้วย และเมื่อการส่งออกชาไปขายยังต่างประเทศนั้นต้องเสียภาษีสำหรับส่งออกสินค้าสูงมาก เลยมองหาแหล่งผลิตนอกประเทศ ซึ่งต้องเป็นแหล่งผลิตที่ดี มีความเหมาะสมเหมือนประเทศญี่ปุ่น ลองไปสำรวจมาหลายที่ ก็ยังไม่เจอประเทศที่เหมาะ จนมาเจอ ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย

 

ไร่บุญรอด-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ไร่บุญรอด

 

ด้วยความที่ทางญี่ปุ่นเห็นว่า ไร่บุญรอด (Singha Park Chiang Rai) เป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุดในการผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ไม่ว่าจะเป็น แหล่งน้ำที่ดี ความสมบูรณ์ของดิน บุคลากรที่พร้อม ฯลฯ โดยทีมงานจากบริษัทแม่ มารุเซ็น ประเทศญี่ปุ่น ได้มาทดสอบด้วยตัวเองแล้ว ก็พบกว่า ชาเขียว ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากโรงงาน ที่ ไร่บุญรอด ได้ผลผลิตออกมาเหมือนกับที่ปลูกและผลิตในประเทศญี่ปุ่นเลย ทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen จะให้คุณค่าและประโยชน์ต่อผู้บริโภคสูงสุดจริงๆ

 

ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของ MARUZEN มี 3 ประเภท

 

1. Maruzen แบบ ใบ จะออกมา 2 แบบคือ

 

ชาเขียว-ญี่ปุ่นแท้-sencha-genmeicha
Sencha – Genmeicha

 

ใบชา (Sencha) ใบชาประเภทนี้แหละ ที่นำมาผลิตเป็นชาเขียวให้คนญี่ปุ่นใช้ดื่มในชีวิตประจำวัน การเก็บเกี่ยวยอดใบชานำมาเข้าสู่ขั้นตอนการอบไอน้ำ (Steam) กระบวนการนี้ต้องเป็นยอดใบชาเขียวที่เก็บมาภายใน 30นาที วิธี Steam นั้นจะหยุดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของเอนไซม์ ทำให้ใบชาเขียวยังคงความสดและมีสีเขียวอยู่

ชาใบ ผสมข้าวคั่ว (Genmaicha) เรียกว่า ชาข้าวกล้อง (หรือข้าวโพด) เป็นชาที่นำข้าวกล้องคั่วมาผสมกับชาบันฉะ ในสมัยก่อนจะเป็นเครื่องดื่มของคนยากคนจน และพระ เพราะชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จะมีราคาแพง แค่มีชาเขียวเสริมคุณค่าด้วยข้าวกล้องคั่ว ก็หอมอร่อยได้เหมือนกัน

 

ชาเขียว
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-แบบซอง

 

2. Tea Bag มีไซส์เล็ก และ ไซส์ใหญ่ ซึ่งเป็นนวัตกรรม เพราะ 1 ซอง สามารถชงกับน้ำได้ 1 ลิตร ชงได้กับน้ำร้อน น้ำอุ่น หรือใส่ขวดน้ำเย็นแล้วเขย่า ก็ได้ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ดื่มแล้ว

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-matcha
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-matcha

 

3. Matcha Powder ผงชาเขียว มัทฉะ เป็นชาเขียวญี่ปุ่นแท้ในรูปแบบผงชาบดละเอียด มักจะนำไปใช้ในพิธีชงชาสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งจะเน้นไปทางธุรกิจอาหารต่อไป สามารถนำไปทำอาหาร ขนม เครื่องดื่ม

 

ความรู้สึกของ คุณคาสึโทชิ Maruzen Japan หลังจากที่ได้ร่วมงานกับทาง ไร่บุญรอด (สิงห์) เพราะว่าเป็นการออกมาเปิดโรงงานชาเขียวต่างประเทศเป็นครั้งแรก

 

Mr. Katsutoshi Furuhash-maruzen-ชาเขียวญี่ปุุ่น
Mr. Katsutoshi Furuhash-maruzen

 

สิงห์ คอร์เปอเรชั่น (Singha) สำหรับคนญี่ปุ่น ผมคิดว่าเป็นบริษัทในประเทศไทยที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คนญี่ปุ่นก็ดื่มน้ำสิงห์ และเบียร์สิงห์เองก็ดังมาก ผมรู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจที่มาร่วมงานกับทางสิงห์ (ไร่บุญรอด) และคิดว่า แบรนด์ที่คนรู้จักมากที่สุดก็คือ เบียร์สิงห์ นั่นเอง” คุณคาสึโทชิ พูดทิ้งท้าย

ชาเขียว มารุเซ็น ที่ประเทศญี่ปุ่น สามารถหาซื้อได้ทั่วประเทศ

1. Super market
2. โรงงานผลิตชา B2B
3. โรงงานผลิตชาซอง

“เพราะว่า จังหวัดชิสึโอกะ มีชื่อเสียงในการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ อันดับหนึ่งของประเทศ อย่างที่ฮอกไกโด ปลูกชาเขียวไม่ขึ้น ก็ต้องมาซื้อจากจังหวัดชิสึโอกะ อย่างแบรนด์อิเยมอง ของ suntory ก็ไม่ได้ซื้อโดยตรงจากชาวไร่ญี่ปุ่น แต่ซื้อจากบริษัทผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มีการควบคุมการผลิตที่ดี มีความน่าเชื่อถือ เพราะ suntory จะมีความเชื่อถือในบริษัทอย่าง Maruzen ที่เข้าถึงกลุ่มชาวนา ชาวไร่โดยตรง เพราะเวลารับใบชาเขียวมา ที่มารุเซ็นจะมีขั้นตอนการตรวจสอบแบบ Traditional มีการดมใบชา ชิมใบชา ด้วยตัวเอง ซึ่งทาง suntory ไม่มี Tea Specialist ตรวจสอบเอง” คุณราชพฤกษ์ กล่าว

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-พงษ์รัตน์-เหลืองธำรงเจริญ
คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ

 

 

จากความนิยมของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen ทำให้ตอนนี้ส่งออกไปหลายประเทศ ทั้ง อังกฤษ ฮ่องกง ไต้หวัน อเมริกา ออสเตรเลีย (นิดหน่อย) เมื่อถามถึงว่าแล้วแบบนี้ เจาะกลุ่มตลาดขาอังกฤษได้อย่างไร คุณโจ พงษ์รัตน์ เสริมว่า “ชาอังกฤษ เขาดื่มเพื่อความสุนทรีย์ แต่ ชาเขียว ดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีจริงๆ”

 

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-กลุ่มblogger-ที่เข้าร่วมสัมภาษณ์
กลุ่มblogger ที่เข้าร่วมสัมภาษณ์

 

หลังจากสัมภาษณ์เสร็จ ต้องบอกเลยว่าได้รับความรู้ในเรื่องการผลิตชาเขียวมากขึ้นและเป็นประโยชน์อย่างมาก ปกติเป็นคนชอบดื่มชา กาแฟ อยู่แล้ว และด้วยสุขภาพที่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน ทำให้หลังๆมานี้ มองหา ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่ปราศจากน้ำตาล หากชาเขียว Maruzen ออกมาวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ต้องรีบไปอุดหนุนอย่างแน่นอน … ใครที่รักสุขภาพ อย่าลืมหันมาดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันนะคะ

 

สามารถติดตามอ่านเรื่องราวของ ชาเขียว และ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

 

ดูขั้นตอนการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่แตกต่างจาก การผลิตชาจีน (อู่หลง) ได้ที่นี่
5 เรื่องเด็ด จาก ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่คุณต้องร้อง Wow!
สุดยอด! ครั้งแรกในประเทศไทย กับโรงงานผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ด้วยเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น 100% [คลิป]
ชาวญี่ปุ่นเลือกไร่บุญรอดเป็นแหล่งผลิต ชาเขียว ญี่ปุ่นแท้แห่งแรกส่งออกไปทั่วโลก
Maruzen จับมือ Singha เพื่อส่งมอบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ให้คนทั่วโลกได้ดื่มชาเขียวคุณภาพดี
ต้นตำรับชาเขียวญี่ปุ่นแท้ japanese green tea จากญี่ปุ่นสู่เมืองไทย
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น [ ปลูกในไทย มาตรฐานการผลิต Japan 100% ]
ฟังชัดๆ ทำไม ชาเขียว ญี่ปุ่นแท้ ถึงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมประจำชาติ และอยากให้คนไทยได้ดื่ม คนญี่ปุ่นบอกเอง!
เมื่อผู้ผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen เลือกคุณภาพจากไร่บุญรอดเป็นแหล่งผลิต
รายงานพิเศษ! ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen จากไร่บุญรอด สู่ตลาดโลก
เมื่อคนญี่ปุ่นอยากให้คนไทยได้ดื่ม ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้จากไร่ชาของไทยส่งออกไปทั่วโลก!!!

สัมภาษณ์พิเศษ และพาชมโรงงานผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ด้วยเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น 100% (มีคลิป)

maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

Scoop – สัมภาษณ์พิเศษ และพาชมโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

 

เมื่อพูดถึง ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ส่วนใหญ่จะนึกไปถึงชาเขียวจากประเทศญี่ปุ่น ต้องซื้อหรือสั่งมาจากที่นั่นเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า! ตอนนี้ประเทศไทยสามารถผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้เองได้แล้ว โดยมีคุณภาพเหมือนกับต้นฉบับเลย ด้วยเทคโนโลยี และ Know-how การผลิตชาเขียวที่คนญี่ปุ่นยอมเปิดเผยให้ประเทศอื่นเป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยคนญี่ปุ่น บริษัทผลิตชาเขียวชื่อดังจากเมืองชิสึโอกะเลือกและไว้วางใจมาเปิดโรงงานผลิตชาเขียวที่เมืองไทย และสถานที่ที่เหมาะสมนั้นก็คือ ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย นั่นเอง เปิดเป็น บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด ตั้งอยู่ภายใน Singha Park ChiangRai รวมทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Social Enterprise กิจการเพื่อสังคม อีกด้วย

 

maruzen-food-thailand
บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด จังหวัดเชียงราย

 

วันนี้ Trip Eat Chill มีบทสัมภาษณ์พิเศษ ซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณตะวัน บุรีแก้ว ผู้จัดการฝ่ายควบคุมดูแลการผลิต บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด ประเทศไทย จำกัด ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่มาร่วมพูดคุย และพาชมโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ “มารุเซ็น” ถือเป็นโอกาสดีของพวกเรา Bloggers กลุ่มแรก ที่ได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานอีกด้วย

 

คลิปสัมภาษณ์ คุณตะวัน และเยี่ยมชมโรงงานมารุเซ็น

 

 

คุณตะวัน เล่าว่า … “ตอนนี้ที่ มารุเซ็น ผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ซึ่งใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดที่ไร่บุญรอด และเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด กับผู้เชี่ยวชาญและ Know-how จากประเทศญี่ปุ่น 100% เพื่อทำการผลิตชาเขียวจากญี่ปุ่น แต่อยู่จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย”

 

ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของ มารุเซ็น (Maruzen) มีทั้งหมด 3 แบบ คือ

 

1. ชาใบ (แบบเซนฉะและเกนไมฉะ)

 

Sencha-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen
Sencha แบบชาใบ maruzen

 

GenmaiCha-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen
GenmaiCha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ maruzen

 

 

2. ชาชงเย็น ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ คือชงน้ำเย็น เขย่าแล้วดื่มได้เลย ได้รสชาติชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen-ชงเย็น-
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ maruzen ชงเย็น

 

3. ชาผง Matcha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ อีกประเภท ที่มีคุณประโยชน์สูง

 

 

Matcha-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen
Matcha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ maruzen

 

มีชาวญี่ปุ่นจาก มารุเซ็น Japan มาทำงานกับทีมงานไทยด้วย

 

ใช่ครับ มีช่างเทคนิคชาวญี่ปุ่นซึ่งมีประสบการณ์สูง ทำงานด้านนี้นานกว่า 40 ปี แล้ว ด้านชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มาจากบริษัทแม่ มารุเซ็น ประเทศญี่ปุ่น ส่งมาอยู่กับเรา 1 ปี เพื่อถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ในด้านการผลิตและควบคุมการทำชาเบื้องต้น เพื่อให้เราเติบโต และทำชาเขียวได้เหมือนที่ประเทศญี่ปุ่น

 

ชาวญี่ปุ่นที่มาทำงานที่-maruzen-thailand
ชาวญี่ปุ่นที่มาทำงานที่ maruzen ประเทศไทย

 

ในขั้นตอนการผลิต มีเครื่องมีที่ทันสมัยเลยทำให้ได้ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ คุณภาพดี

 

เครื่องจักรเป็นส่วนประกอบมากกว่า สิ่งที่เราทำออกมาให้ดี ต้องดูแลความพิเศษตั้งแต่ในแปลง ทั้งใบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ กระบวนการผลิต ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ เครื่องจักรทำให้ชาออกมาได้ดี แต่มากไปกว่านั้นคือ เทคโนโลยี และ Know-how คือ ต้องใช้เครื่องอะไร เหมาะสมกับอะไร ใช้เวลานานเท่าไหร่ ถึงจะได้ใบชาที่ดีที่สุด ทั้งเครื่องจักร คน ผลผลิต ทั้งหมดมีส่วนเกี่ยวข้องกันหมด ทุกส่วนสำคัญหมด เพื่อให้ได้ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ที่ออกมาได้คุณภาพและรสชาติที่ดี

 

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่บุญรอด
ไร่ชา มารุเซ็น ณ บุญรอด ฟาร์ม

 

ยอดใบชาเขียวญี่ปุ่นแท้-ไร่บุญรอด
ยอดใบชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แบบนี้ ถือเป็นที่แรกของประเทศไทย

 

ใช่ครับ โรงงานนี้ เป็นที่แรกในประเทศไทย ที่มีการนำเทคโนโลยึผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จากประเทศญี่ปุ่นมาใช้ และยังเป็นครั้งแรกที่ Maruzen (มารุเซ็น) ผลิตชาเขียวนอกประเทศญี่ปุ่น

 

การทำไร่ชา และเปิดโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน

 

การเก็บ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ขั้นตอนการเก็บชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

ไร่ชาเกิดขึ้นมาจาก คุณสันติ ภิรมย์ภักดี เป็นคนริเริ่มให้ปลูกชา เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้ชาวบ้านได้มีอาชีพที่ยั่งยืน ดังนั้นธุรกิจชาเขียวนั้น เริ่มต้นเราทำชาอู่หลงเพื่อทำชาส่งออก และขายในประเทศด้วย แต่ที่ต่อยอดมายังการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เพื่อให้ได้ความสำเร็จมากขึ้นก็คือ เป็นครั้งแรกเลยที่เรา นำ Know – how จากประเทศญี่ปุ่นมาร่วมทุนกับเรา

 

ไร่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ไร่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

แต่ก่อนที่เขาจะมาร่วมทุนกับประเทศไทยนั้น เขาได้มาศึกษาและดูที่ไร่บุญรอดแล้ว เห็นว่าเรามีศักยภาพทุกอย่าง ทั้งพื้นที่ แหล่งน้ำ คุณภาพใบชาที่ดี บุคลากรก็ดี พร้อมที่จะร่วมทุน แล้วก็ได้มาทดสอบกัน พบว่าต้นและใบชาของไร่บุญรอด มีคุณภาพที่ดีมาก สามารทำชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ได้เลย เพราะถ้าเขาไม่มั่นใจที่จะมาทำชาเขียวญี่ปุ่น ก็คงไม่เลือกทำที่นี่ เพราะเขามั่นใจเรา ก็เลยเกิดการร่วมทุน แล้วก็เป็นครั้งแรกเลยที่นำเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นไปใช้ที่ประเทศอื่นๆ โดยขั้นตอนตรวจสอบที่ทางญี่ปุ่นมาทดสอบทางไร่บุญรอด ใช้เวลาหลายเดือนอยู่เหมือนกัน กว่าจะตัดสินใจ

 

 

maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ภาพภายในโรงงานมารุเซ็น หลังจากเก็บใบชามาแล้ว นำมาไว้ในตู้นี้ จะมีการเป่าลมเพื่อรักษาชีวิตของใบชา ต้องเป่าลมให้สม่ำเสมอ
maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ภายในโรงงาน ส่วนนี้เป็นท่อลำเลียงใบชาไปยังจุดต่างๆในโรงงาน
maruzen-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
มีการ stream เพื่อให้ใบชายังสดอยู่

ฝากถึงคนไทย และ คนรักสุขภาพ ที่กำลังมองหา “ชาเขียวญี่ปุ่นแท้”

 

โดยทั่วไปแล้วคนรู้จักชาเขียวก็มีหลายความคิด แต่คนที่ดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้แล้วจากประเทศญี่ปุ่น อยากจะขอให้ทุกคนถ้ามีโอกาส อยากให้ได้ลองชาเขียว ตรามารุเซ็น Maruzen ชงน้ำร้อนก็ได้ ชงน้ำเย็นก็ดี ได้อีกสไตล์หนึ่ง ดื่มไม่ยาก ใครที่รักสุขภาพ เคยดื่มอยู่แล้วก็มาลองเทสดู ว่ามารุเซ็นก็มีคุณภาพที่ดีไม่่น้อยกว่าใครเลย โรงงานเราเองก็ได้มาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับระดับหนึ่งเลย แต่ใครที่ดื่มกาแฟแล้วอยากมาลองชาเขียว มีแบบมัทฉะที่รสชาติจะเหมือนลาเต้ ดื่มแล้วสดชื่นเหมือนกัน ทดสอบดูได้ครับ

 

เก็บชา-ไร่บุญรอด
เก็บชา ณ ไร่บุญรอด

 

 

ถือเป็นอีกหนึ่งความรู้และประสบการณ์ที่ดี เพราะจะหาโอกาสแบบนี้ได้ยากมาก ๆ ต้องขอขอบคุณ คุณตะวัน บุรีแก้ว จากมารุเซ็น ที่ให้พวกเราได้สัมภาษณ์ และพาชม โรงงานผลิตขาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen @ สิงห์ปาร์ค เชียงราย นะคะ พร้อมยังได้เห็นว่า คนงานที่มาทำงานที่นี่ มีรายได้ที่มั่นคง มีความสุขที่ได้มาทำงาน ซึ่งเป็นผลจากโครงการ Social Enterprise นั่นเอง เชื่อเหลือเกินว่า เมื่อผลิตภัณฑ์ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ตรามารุเซ็น วางจำหน่ายเมื่อไหร่ คนไทยจะสุขภาพกันถ้วนหน้าแน่นอน ส่วนในครั้งหน้า จะมาเล่าเรื่องเด็ดของชาเขียวให้ฟังกัน ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะคะ