มื้อค่ำสุดพิเศษ กับเชฟอาร์ต คัดเน้น ๆ วัตถุดิบจากสิงห์ปาร์ค เชียงราย ในโครงการ Social Enterprise

food-from-product-social-enterprise-singha-park-chiang-rai

Chef’s Table By Chef Art มื้อค่ำแสนพิเศษ ที่คัดสรรวัตถุดิบมาจากโครงการ Social Enterprise ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

หลังจากที่พาไปชมไร่พริกฮาบาเนโร่ ที่เป็นส่วนหนึ้งที้เกิดจากโครงการ Social Enterprise ของสิงห์ปาร์ค เชียงราย (Sustainable development) (Local community) แล้ว วันนี้ได้มีโอกาส มาชิมอาหารฝีมือสุดทึ่งของ เชฟอาร์ต @cheffyArt (ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์) Celebrity Chef ชื่อดัง ที่นำ วัตถุดิบจาก สิงห์ปาร์ค เชียงราย หลายอย่าง มาปรุงแต่ง และสร้างสรรค์ เป็นมื้อค่ำสุดพิเศษ ซึ่งรสชาติถือว่าสุดยอด และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ คนไทยต้องมาลองทานให้ได้สักครั้ง

 

วัตถุดิบจากโครงการ-Social Enterprise-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
วัตถุดิบบางส่วน จากโครงการ-Social Enterprise-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

มื้อค่ำสุดพิเศษที่บ้านเชฟอาร์ต
มื้อค่ำสุดพิเศษที่บ้านเชฟอาร์ต

 

การมารับประทานอาหารที่บ้านเชฟอาร์ตครั้งนี้ ถือว่าพิเศษมาก ๆ เพราะวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารในวันนี้ มาจาก ไร่บุญรอด หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ไม่ว่าจะเป็น ผักเคล KALEพริกฮาบาเนโร่ (Habanero), เสาวรส ที่นำมาทำซอสและน้ำสลัด รวมถึง พุทราสด ๆ จากไร่ ไซส์คัดพิเศษ อีกด้วย ใครที่อยากมาลองทานอาหารแบบ Chef’s Table by Chef Art ต้องจองกันล่วงหน้า เพราะเมนูอาหารก็จะเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปด้วย ซึ่งใครชอบทานอะไรก็สามารถแจ้งก่อนได้ เขฟจะนำสิ่งที่เราชอบมาผสมผสานเข้ากับสไตล์การทำอาหารอันโดดเด่น ออกมาได้อย่างลงตัว

 

วัตถุดิบที่ปรุงอาหารบ้านเชฟอาร์ตวันนี้
วัตถุดิบที่ปรุงอาหารบ้านเชฟอาร์ตวันนี้
สวนผัก KALE ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารวันนี้
สวนผัก KALE ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารวันนี้

 

มาถึงอาหารที่เราได้มาชิมที่บ้านเชฟอาร์ตครั้งนี้ เป็นอะไรที่พิเศษอีกเช่นกัน เพราะแต่ละเมนูที่เชฟทำมานั้น มีเรื่องราว และ เป็นวัตถุดิบสดใหม่ ส่งตรงจาก ไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) มาเลย อย่าง เมนูเรียกน้ำย่อย “Foie gras black truffle mousse with port wine reduction and truffle foam” หรือ ซุปฟัวการ์ เห็ดทรัฟเฟิลมูส ความเข้มข้นของส่วนผสมทำให้น้ำลายสอกันเลย

 

Foie gras black truffle mousse with port wine reduction and truffle foam
Foie gras black truffle mousse with port wine reduction and truffle foam

 

หรือจะเป็นเมนูนี้ ที่อร่อยกว่าหน้าตาที่น่ากินแล้ว ซุปผักเคล แซลมอนกริลล์ (Kale velouté with salmon confit caviar with Great kale) ที่รสชาติดีไม่ต้องปรุงเพิ่ม ซุปสีเขียว ทำมาจาก ผักเคล KALE หรือ คะน้าใบหยิก ที่เป็นผลผลิตที่ได้จาก โครงการ Social Enterprise ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ผัก KALE เป็นผักที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงมาก เมื่อนำมาทำเป็นซุป ยิ่งได้รสชาติเข้มข้น บวกกับน้ำมันจากปลาแซลมอลย่างพอสุก และคาเวียร์ด้านบน ทำให้เป็นเมนูซุปที่เลอค่า น่าลองมากค่ะ

 

Kale velouté with salmon confit caviar with Great kale)
Kale velouté with salmon confit caviar with Great kale)

 

KALE-social-enterprise-singha-park-chiang-rai
หน้าตากต้นผัก KALE – ผลผลิตในโครงการ Social Enterprise จาก Singha park chiang rai

 

และอีกเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากโครงการ Social Enterprise ของ ไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) นั่นก็คือ พาสต้าโฮมเมด กุ้งลอปสเตอร์ ซอสเพสโต้ผักเคล (Homemade fettuccini lobster with kale pesto cream sauce) เส้นพาสต้าทำเอง คลุกเคล้ากับซอสเพสโต้ที่ทำจากผัก KALE ได้อย่างเข้มข้น รสขาติดีงามพระรามห้า แถม Lobster เนื้อแน่น เด้งได้ สดมาก ๆ กินแล้วฟินมากค่ะ ไม่ได้กลิ่นผัก Kale (คะน้าใบหยิก) เลยด้วย คนไม่ทานผัก ทานได้แน่นอน

 

Homemade fettuccini lobster with kale pesto cream sauce
Homemade fettuccini lobster with kale pesto cream sauce

 

ต่อด้วยเมนู หอยเชลล์ย่างไฟ กับซอสพริก Habanero เสิร์ฟพร้อม สลัดพุทราซอสหวาน (Seared scallop with Confit habanero garlic puree and juju bee salad) อยากบอกว่า หอยเชลล์สดมาก ถึงมากที่สุด และ ซอสพริกฮาบาเนโร่ (Habanero) ที่ได้มาจาก สิงห์ปาร์ค เชียงราย ก็มีความเผ็ดกลมกล่อม คือไม่ได้เผ็ดร้อนเท่ากับที่กินไก่หมักซอสคราวก่อน เป็นซอสที่เข้มข้นลงตัวมาก ยังได้คุณค่าจาก สลัดพุทราน้ำสลัดเสาวรสน้ำผึ้ง ตัวพุทราเอง เชฟอาร์ตบอกว่าได้มาจากโครงการ Social Enterprise @ Singha Park Chaing Rai แบบคัดพิเศษมาเลย ซอสเพสโต้ผักเคล ก็มาช่วยขับรสชาติของหอยเชลล์ออกมาด้วย เป็นจานพิเศษจริง ๆ

 

Seared scallop with Confit habanero garlic puree and juju bee salad
Seared scallop with Confit habanero garlic puree and juju bee salad
ซอสจากพริก Habanero และ ซุปผัก KALE
ซอสจากพริก Habanero และ ซุปผัก KALE

 

Social-Enterprise-Habanero-singha-park
พริกฮาบาเนโร่ พร้อมทานจะเป็นสีแดง

 

พริกฮาบาเนโร่ สด ๆ จากไร่บุญรอด

 

และมาถึง จานหลัก กับ เนื้อเทนเดอลอยน์ บ่มไวน์ เสิร์ฟพร้อมผักย่าง และครีมมี่มันบด (Red wine poached Aus. Grain fed tenderloin with creamy mashed potato and roasted vegetable) เนื้อส่วนนี้เมื่อผ่านวิธีของเชฟ มันนุ่มมากค่ะ ละลายในปาก มันบดแบบละเอียดและครีมมี่ เข้มข้นมาก ชอบมาก ผักย่างมีความขมเล็กน้อย แต่ทำให้ขับรสชาติเนื้อออกมาเต็มที่ ฟิน!

Red wine poached Aus. Grain fed tenderloin with creamy mashed potato and roasted vegetable
Red wine poached Aus. Grain fed tenderloin with creamy mashed potato and roasted vegetable

 

ปิดท้ายกับเมนูของหวาน ที่ยังมีวัตถุดิบที่ได้มาจาก Singha Park Chaing Rai โครงการ Social Enterprise ประเทศไทย อย่าง เสาวรส และ ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ กับเมนู Chocolate lava with crumble and mixed berries (Rasberry, Blueberry, Redcurrant) and Passion fruit sauce with Homemade ice cream เป็นเมนูปิดท้ายมื้ออาหารได้ดี ด้วยความเข้มข้นของ Chocolate lava ที่เข้มข้น ทานคู่กับไอศกรีมวานิลาโฮมเมด ตัดด้วยความเปรี้ยวของซอสเสาวรส และผลไม้ มิกซ์เบอร์รี่ Rasberry, Blueberry, Redcurrant จบดินเนอร์ Chef table by Chef Art อย่างสมบูรณ์แบบ

 

Chocolate lava with crumble and mixed berries (Rasberry, Blueberry, Redcurrant) and Passion fruit sauce with Homemade ice cream
Chocolate lava with crumble and mixed berries (Rasberry, Blueberry, Redcurrant) and Passion fruit sauce with Homemade ice cream

 

ผลผลิตในโครงการ Social Enterprise จาก Singha park chiang rai
ผลผลิตในโครงการ Social Enterprise จาก Singha park chiang rai
ผลผลิตในโครงการ Social Enterprise จาก Singha park chiang rai
ผลผลิตในโครงการ Social Enterprise จาก Singha park chiang rai

 

เรียกได้ว่าเป็นมื้อค่ำแสนพิเศษครั้งแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะความใส่ใจของ “เชฟอาร์ต” ที่ได้นำวัตถุดิบจาก สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่เป็นผลผลิตจากโครงการ Social Enterprise มารังสรรค์เป็นเมนูอาหารอร่อย ๆ ได้สุขภาพให้เราได้ชิมกันในวันนี้ รวมถึงบรรยากาศแบบ Chef’s Table หากมีโอกาสควรมาลองทานอาหารแบบนี้สักครั้งนะคะ

 

เชฟอาร์ต
เชฟอาร์ต

 

หากใครสนใจมาชิมอาหารฝีมือ เชฟอาร์ต ติดต่อสอบถามได้ที่ Art Line ID: @cheftablebychefart Tel: 0993507414 หรือเข้าไปดู instagram ของเชฟอาร์ตได้ที่ @cheffyArt สำหรับวันนี้ ขอบคุณที่ติดตาม สวัสดีค่ะ…

ปลูกในไทยได้แล้ว! พริกฮาบาเนโร่ จากโครงการ Social Enterprise สิงห์ปาร์ค เชียงราย

Social-Enterprise-thailand-singhapark-chiang-rai-habanero

หากจะพูดถึงพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก ตอนนี้ก็มีอยู่หลายสายพันธุ์ ซึ่งหากจะหามารับประทานในบ้านเรา ก็ต้องสั่งซื่อกันเข้ามา อาจจะมีราคาแพง ล่าสุด “พริกฮาบาเนโร่” สามารถปลูกได้เองในประเทศไทยแล้ว พริกนี้เคยขึ้นแท่นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกมาแล้วด้วย (เผ็ดกว่าพริกขี้หนูบ้านเรา10เท่า) โดยมีการนำมาทดลองปลูก และนำมาทำ “ซอสพริกฮาบาเนโร่” เพื่อปรุงอาหารจริง ๆ ผ่านโครงการ Social Enterprise ในประเทศไทย ของทางไร่บุญรอด (Sustainable development หรือ Local community) หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย Singha Park Chiang Rai นั่นเอง

 

Social-Enterprise-Habanero-singha-park
พริกฮาบาเนโร่ ใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

Social Enterprise คืออะไร? หากจะแปลตรง ๆ อย่างที่ประกาศใช้กันโดย สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (สกส.) – TSEO นั้น Social Enterprise Thailand – กิจการเพื่อสังคม ซึ่งหมายถึง ธุรกิจหรือองค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาสังคม/สิ่งแวดล้อม ที่เชื่อมโยงจุดแข็งของ ภาคธุรกิจเอกชน (ที่ได้ในส่วนของการบริหารที่มีประสิทธิภาพ) และความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาของภาคสังคม ทำให้เกิดทางแก้ไขปัญหาที่มีนวัตกรรมและมีความยั่งยืน ** อ่านเพิ่มเติม กิจการเพื่อสังคมคืออะไร – สกส.**

วันนี้จะไปดูหนึ่งตัวอย่างของ Social Enterprise Thailand กิจการเพื่อสังคม ในประเทศไทย (Sustainable development, Sustainability, Local community, People centered) ที่ Singha Park Chiang Rai (สิงห์ปาร์ค หรือ ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย) ที่เริ่มต้นด้วยการทำโครงการทดลองทางการเกษตร ค้นคว้าพืชสายพันธุ์ที่น่าสนใจ และมีความเป็นไปด้วย รวมถึงสายพันธุ์จากต่างประเทศ ใน ไร่บุญรอด ทั้ง ไร่เสาวรส ที่เคยพาไปชมกันแล้ว หรือ ไร่ชาเขียว ซึ่งจากจุดนี้นี่เอง ทำให้ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เป็นแหล่งความรู้ ถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรและชาวบ้านในชุมชน (Local Community) ส่งเสริมทักษะอาชีพ การสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้ชาวบ้านที่ว่างงาน หรือหางาน (People Centered) มีโอกาสทำงานหารายได้ เลี้ยงดูครอบครัว และหนึ่งในนั้นก็คือ ไร่พริกฮาบาเนโร่ นั่นเอง

 

Social-Enterprise-Habanero-singha-park
พริกฮาบาเนโร่ พร้อมทานจะเป็นสีแดง

 

วันนี้ TripEatChill ได้มีโอกาสไปดูถึงไร่ Social Enterprise Thailand กิจการเพื่อสังคม ที่สิงห์ปาร์ค เชียงรายเลย พริกฮาบาเนโร่ Habanero ที่ถือได้ว่าเคยได้รับการบันทึกว่าเผ็ดที่สุดในโลกมาแล้ว แถมยังมีโอกาสได้ชิมเมนูเด็ด ที่ปรุงรสจากพริกชนิดนี้ รวมถึง ซอสพริกฮาบาเนโร่ ที่ผลิตโดยใช้ผลผลิตจากสิงห์ปาร์ค เชียงรายนี้ด้วย

 

Social Enterprise-พริกฮาบาเนโร-จากประเทศอังกฤษ
พริกฮาบาเนโร พันธุ์คาริเบียน นำเข้าพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษ

 

และโอกาสดีได้พบกับ คุณตู่ ผู้ดูแลโครงการทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจ “พริกฮาบาเนโร่” เลยมาเล่าถึงขั้นตอนการปลูกพริกชนิดนี้…

 

 

คุณตู่ นฤภัย ผู้ดูแลโครงการทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจ “พริกฮาบาเนโร่”

“โครงการทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ เริ่มมาประมาณ 6 เดือน แปลงทดลอง พริกฮาบาเนโร พันธุ์คาริเบียน นำเข้าพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษ ตอนนี้อยู่ในขันตอนของการทดลองปลูก เก็บข้อมูล น้ำหนักต่อไร่ที่จะผลิตได้ และการทดลองความเผ็ด ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงแรกของการผลิต แต่ที่ผ่านมาปัญหาที่เจอก็คือ พริกสายพันธุ์นี้ ไม่ค่อยต้านทานความร้อน ไม่แน่ใจว่าผลผลิตที่จะออกช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ จะให้สูงมั้ย หากเป็นช่วงฤดูหนาว ผลผลิตจะดีมาก ๆ เลย ตั้งแต่เริ่มต้นปลูก ถึงตอนนี้ประมาณ 2 เดือนครึ่ง ใช้เวลาปลูกจริง 3 เดือน ผลรุ่นแรกก็จะเก็บเกี่ยวได้”

 

Social-Enterprise-Singha-Park-Chiang-Rai
คุณตู่ เล่าถึงแปลงทดลอง พริกฮาบาเนโร่ ในโครงการ Social Enterprise ของ Singha Park Chiang Rai

 

คุณตู่ เล่าให้ฟังอีกว่า “ในการดูแลพริกฮาบาเนโร ในการเตรียมแปรง ต้องรองพื้นด้วยปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ในส่วนคนงานที่มาดูแลส่วนนี้ก็จะเป็นพนักงานประจำ จ้างคนพื้นที่มาทำประจำและรายวันเลย ผลผลิตจาก “พริกฮาบาเนโร” ตอนนี้เรานำมาเพื่อทำซอสพริกอย่างเดียว แต่กว่าจะได้ซอสพริกฮาบาเนโรมาก็ต้องนำไปดองก่อนด้วย”

 

Social Enterprise-habanero-source
ผลผลิตจากพริกฮาบาเนโร่ ที่ปลูกเองที่ สิงห์ปาร์ค นำไปดอง จนปรุงออกมาเป็นซอส และนำมาทำอาหารในที่สุด

 

Social-Enterprise-habanero
เมนูนี้ ต้องลองให้ได้สักครั้งนะคะ พริกฮาบาเนโร่ จี๊ดจ๊าด

 

และยังมีโอกาสได้ชิม “ไก่ทอด คลุกซอสพริกฮาบาเนโร่” ที่ ร้านภูภิรมย์ ที่ ไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) อีกด้วย เป็นคนที่ทานเผ็ดไม่เก่ง แต่เมนูนี้ ต้องโทรจอง เพื่อที่เชฟจะได้ปรุงจากซอสฮาบาเนโร่ให้ได้ชิมแบบสดใหม่ เลยต้องห้ามพลาด! ไก่ทอด หมักกับซอสพริกฮาบาเนโร่ เผ็ดจี๊ดจ๊าด ถึงใจ ปากเจ่อ อวบอิ่มสุด ๆ แต่ยิ่งกิน ยิ่งอร่อย หยุดไม่ได้ ใครนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึง ไก่บัฟฟาโล่วิงส์ ประโคมด้วยซอสพริกเผ็ด (กว่า) ทาบัสโก้ คือ เผ็ดยันโคนลิ้น น้ำและเบียร์หมดไปเป็นถัง แต่ถามว่ากินอีกมั้ย ก้ต้องบอกว่า อยากชิมอีกนะคะ

 

Social-enterprise-singha-park
ไก่ทอดหมักซอสพริกฮาบาเนโร

 

หวังว่าวันนี้จะได้รับความรู้เกี่ยวกับ “พริกฮาบาเนโร่” ของ โครงการ Social Enterprise Thailand ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ไปแบบเต็มที่ ทั้งในเรื่องของการเตรียมการ และปัญหาที่พบในการทดลอง รวมถึงได้รู้จักเมนูที่ต้องห้ามพลาด ที่ใช้วัตถุดิบสด ๆ จาก ไร่บุญรอด มาปรุงอาหาร อย่าง พริกฮาบาเนโร่ หากมีโอกาสได้ชิมเมนูอื่น ๆ อีก จะนะมาเล่าให้ฟังนะคะ

 

บทความ Social Enterprise Thailand อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

  1. สิงห์ปาร์ค เชียงราย กับกิจการเพื่อสังคม มุมมองใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้
  2. ขึ้นเหนือรับลมหนาว ที่สิงห์ปาร์ค ร่วมสัมผัสกิจการเพื่อสังคม(Social Enterprise)
  3. SINGHA PARK SOCIAL ENTERPRISE IN THAILAND
  4. บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย
  5. Singha Park’s Social Enterprise : landmark เชียงราย สู่ กิจการเพื่อสังคม
  6. สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตอน 1 แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากแนวคิดการทำกิจการเพื่อสังคม
  7. สิงห์ปาร์คกับ SOCIAL ENTERPRISE กิจการเพื่อสังคมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย

Singha-Park-Social-Enterprise

‘Social Enterprise’ (กิจการเพื่อสังคม) หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮิตอันดับ1 ของเชียงรายในปีนี้

 

social-enterprise-thailand
สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงรายไปแล้ว สำหรับ สิงห์ปาร์ค เชียงราย (Singha Park Chiang Rai) หรือ ไร่บุญรอด ที่คุ้นหู ล่าสุด ติดอันดับ 1 ของสถานที่ ที่ถูกเช็คอินมากที่สุดของจังหวัดเชียงราย ประจำปี 2558 อีกด้วย จากไร่ธรรมดา ๆ กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และสถานที่ท่องเที่ยวฮิตประจำปีไปได้อย่างไร “Social Enterprise Thailand” หรือ “กิจการเพื่อสังคม ประเทศไทย” เข้ามามีส่วนช่วยอย่างไร ไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกอย่าง … เป็นไปได้

 

social-enterprise-thailand
จุดถ่ายรูปด้านหน้า สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชมวิว มีมุมถ่ายรูปมากมาย มีกิจกรรม Adventure ให้ร่วมสนุก มีร้านอร่อย อย่าง ร้านอาหาร ภูภิรมย์ แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Singha Park เชียงราย นั้นเป็น ที่สร้างความสุขให้กับชุมชนรอบข้างอีกด้วย (Sustainable development, Sustainability) นั่นก็คือ Social Enterprise หรือกิจการเพื่อสังคม นั่นเอง

 

(ขอบคุณ คลิปสัมภาษณ์ของคุณเมเม่ maymey.com นะคะ)

 

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยว “สิงห์ปาร์ค เชียงราย” ในมุมมองที่ไม่เหมือนทุกคน รอบนี้ได้มีโอกาสเข้าไปยังจุดท่องเที่ยวเชิงนิเวชน์ (Local community, People centered) ที่ยังไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมได้ เพราะยังเป็นไร่ทดลอง แต่ในบางจุดก็เตรียมวางแผนที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ มีพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ครอบคลุม 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลดอยฮาง ตำบลรอบเวียง ตำบลป่าอ้อดอนชัย และตำบลแม่กรณ์ พื้นที่กว้างขนาดนี้ ปลูกพืชผักผลไม้นานาชนิด มีการทดลองเพื่อหาวิธีการปลูกพืชให้ได้ผลดีที่สุด มีกิจกรรม Adventure ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากคนงานกว่าพันคน ที่เข้ามามีส่วนร่วมในระบบ Social Enterprise ด้วย

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
ไร่พุทรา ที่ singha park

 

สำหรับจุดไฮไลท์ของ Singha Park เชียงราย ตอนนี้ เริ่มจาก ไร่พุทรา ที่เปิดให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวได้เข้าไปเก็บพุทราภายในแปลงได้เลย เป็นสายพันธุ์ “ซื่อหมี่” นำเข้าจากไต้หวัน ลูกโต (ใหญ่สุดเท่าลูกเทนนิส) น้ำน้อย เปลือกบาง หวานกรอบ ตะกร้าละ 100 บาท สามารถเก็บได้เต็มที่ ไม่จำกัดเวลา ไม่จำกัดจำนวน แต่คนที่จะมาเก็บพุทราในราคานี้่ได้ ต้องนั่งรถฟาร์มทัวร์เข้ามาเท่านั้น (ตอนนี้ ฟรีค่าเข้า แต่จะเสียงค่ารถฟาร์มทัวร์ 50 บาท ซึ่งสามารถนำมาแลกน้ำดื่มสิงห์ หรือ ซันโวได้นะคะ)

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
ทุ่งดอกคอสมอส

 

จุดไฮไลท์ต่อมา ทุ่งดอกคอสมอส ซึ่งจะมี 2 แปลง แปลงใหญ่สุดของไร่บุญรอด ดอกจะบานช่วงพฤศจิกายน ซึ่งจะเป็นช่วงจัดงานเทศกาลพอดี และอีกแปลงก็จะบานช่วง ธันวาคม เป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่น

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

อีกจุดหนึ่ง เป็น กิจกรรมการเก็บสตรอเบอรี่ โดยจะเริ่มเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากที่ผลโตเต็มที่และออกพร้อมกัน (เป็นจุดจอดที่ 2 ต่อจากไร่พุทรา) หรือจะเรียกว่า เนินชา ก็ได้ เพราะจะมองเห็นไร่ชา ที่เราปลูก เป็นชาอู่หลง เบอร์12 นั่นเอง

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
บูเมียว เยเบียว หนึ่งในคนงานที่มีชีวิตที่ดีขึ้นจาก Social Enterprise ของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

และเนื่องจากไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) มีพื้นที่กว้างขวาง ประมาณ 8000 กว่าไร่ คนงานมีจำนวนกว่าพันคน ส่วนใหญ่คนงานที่มาทำงานที่นี่ก็จะเป็นชาวเขา และ ชาวพม่า ก็จะมีห้องพักให้เขาอยู่ฟรี อยากช่วยสนับสนุนคนโดยรอบให้มีงาน มีรายได้เลี้ยงครอบครัว นั่นจึงนำมาสู่เรื่องราวของ Social Enterprise

ทำความเข้าใจ ‘Social Enterprise’ หรือ กิจการเพื่อสังคม แบบง่าย ๆ คือ ไม่ใช่มูลนิธิ ไม่ใช่ CSR เป็นว่า Social Enterprise เป็นองค์กรธุรกิจ ที่ก่อตั้งขึ้นจากความต้องการแก้ปัญหาอะไรบางอย่างในสังคม ไม่ได้หวังผลกำไร แต่เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือชุมชน และคนที่เดือดร้อน

 

คนงาน-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย-Social-Enterprise
รอยยิ้มของคนงาน เมื่อถามถึงว่า หลังจากมาทำงานที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย แล้วชีวิตดีขึ้นมั้ย

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ทำ Social Enterprise อย่างไร เข้าใจกันง่าย ๆ แบบเห็นภาพ ก็คือ สนับสนุนในเรื่องของเงินทุน, พื้นที่ การทดลองเพื่อได้สิ่งที่ดี พร้อมนำไปใช้ การดูแล พร้อมกับให้ความรู้แบบไม่คิดค่าตอบแทนใด ๆ คนงานที่มาทำงานที่ไร่บุญรอด ได้รับทั้งงาน ความมั่นคง ความอบอุ่น และความสุข ไม่แปลกใจเลยที่คนในพื้นที่รอบด้านของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย จะรักที่นี่ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายของ Social Enterprise ที่ Singha Park Chiang Rai ไว้จะมาเล่าให้ฟังอีกแน่นอน

 

สิงห์ปาร์คเชียงราย จึงเป็น Social Enterprise อย่างสมบูรณแบบอันนึงในประเทศไทย เพราะ รายได้นักท่องเที่ยวและเม็ดเงินจากการขายสินค้าและบริการ อันเกิดจากแรงงานของคนที่เคยไม่มีงานทำในท้องถิ่นจำนวนนับพันคน ไม่ได้กลับไปเป็นกำไรของผู้ถือหุ้น แต่หมุนกลับมาสร้างงานสร้างโอกาสให้กับคนในท้องถิ่นเชียงรายต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุดนั่นเอง

 

ส่วนใครที่อยากไปพักผ่อนที่ ไร่บุญรอด โทรสอบถามข้อมูลและดูแผนที่จากด้านล่างนี้

สิงห์ปาร์ค เชียงราย SINGHA PARK (ไร่บุญรอด เชียงราย)

ที่อยู่ 99 Moo 1, Mae Korn, Amphoe Chiang Rai, Thailand 57000
เบอร์โทร 091-576-0374 , 053-172-870
แผนที่ สิงห์ปาร์ค : GPS 19?51’10.5?N 99?44’29.2?E
19.852912, 99.741432

 

บทความ Social Enterprise Thailand อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

  1. สิงห์ปาร์ค เชียงราย กับกิจการเพื่อสังคม มุมมองใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้
  2. ขึ้นเหนือรับลมหนาว ที่สิงห์ปาร์ค ร่วมสัมผัสกิจการเพื่อสังคม(Social Enterprise)
  3. SINGHA PARK SOCIAL ENTERPRISE IN THAILAND
  4. บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย
  5. Singha Park’s Social Enterprise : landmark เชียงราย สู่ กิจการเพื่อสังคม
  6. สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตอน 1 แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากแนวคิดการทำกิจการเพื่อสังคม
  7. สิงห์ปาร์คกับ SOCIAL ENTERPRISE กิจการเพื่อสังคมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน