10 แรงบันดาลใจ จากผู้ชายติดดินที่ยิ่งใหญ่ อ๋อ แอ็คชั่น อนันต์ชัย จันทรัตน์

อนันต์ชัย จันทรัตน์

หลังจากเล่าเรื่องราวในมุมครอบครัวของคุณอ๋อ แอ็คชั่น ไปเมื่อ blog ที่แล้ว และได้เกริ่นไว้ว่าตลอด 5 ชั่วโมงในการพูดคุยกับคุณอ๋อนั้น ไม่มีเรื่องไหนที่ไม่สำคัญเลย สามารถฟังได้ไม่มีเบื่อ เพราะ คุณอ๋อ อนันต์ชัย จันทรัตน์ มีคำสอน และข้อคิดในการใช้ชีวิตมากมาย และวันนี้คุณอ๋อบอกว่า พร้อมแล้วที่จะ “สร้างคน” ให้ได้มากที่สุดเท่าที่ผู้ชายคนหนึ่งจะทำได้ เรื่องราวในครั้งนี้เลยเป็นเรื่องของ “10 แรงบันดาลใจ” ที่ได้จากผู้ชายติดดินที่ยิ่งใหญ่คนนี้ “อ๋อ แอ็คชั่น”

 

10 แรงบันดาลใจจาก อ๋อ แอ็คชั่น
10 แรงบันดาลใจจาก อ๋อ แอ็คชั่น

 

1. อย่าให้คำพูดมาเป็นคนสร้างตัวคุณ แต่ขอให้ผลงานเป็นตัวสร้างคุณ
ถ้าเป็นมืออาชีพจริง อย่าให้คำนั้นหลุดมาจากปากคุณ ให้คนอื่นเป็นคนพูด

ช้อคิดนี้ อ๋อ แอ็คชั่น พูดถึงการเป็นช่างภาพที่ดี ไม่ควรบอกคนอื่น ถามคนอื่นว่าภาพเราสวยมั้ย ดูสิ ภาพของเราสวยหรือเปล่า ดีหรือเปล่า อย่าบอกว่าตัวเองดี แต่เราต้องทำดี ทำให้คนอื่น ว่าเราดีจริง แล้วคนอื่น จะไปบอกต่อเอง ว่าเราเป็นอย่างไร

2. รูปที่สวยที่สุดในโลก ไม่เคยมีอยู่จริง และรูปที่ดีที่สุดในโลก ก็ไม่เคยมีอยู่จริง
แต่รูปที่ประทับใจที่สุดในโลก มันมีอยู่จริง ถ้าช่วยกัน แล้วมันจะยั่งยืน

ข้อนี้ อ๋อ แอ็คชั่น บอกลูกศิษย์ หรือทุกครั้งที่ไปอบรม ว่าอยากให้ช่วยกัน อย่าบอกใคร ๆ ว่ารูปของเราดีที่สุด อย่าบอกใคร ๆ ว่ารูปของเราสวยที่สุด แต่จงมั่นใจว่าภาพของเรานั้นเป้นภาพที่จะสร้างความประทับใจมากที่สุด มันยั่งยืนกว่ามาก

3. ทุกครั้งที่ “ท้อ” ทุกคนมีสิทธิ์ท้อ อย่านึกถึงตัวเองเด็ดขาด ให้นึกถึงคนที่เรารัก พ่อ แม่ ลูก ภรรยา แล้วบอกกับตัวเองว่า วันนี้เราทำเพื่อเขา เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เชื่อผมเถอะ พลังจะมาทันที

4. ไม่เคยมีฝันใด ไม่เคยมีฝันของใคร ที่จะยิ่งใหญ่เท่ากับฝันของเรา
แต่อย่ามัวแต่ฝัน ต้องลงมือทำด้วย

5. อยากเป็นหมายเลขหนึ่ง “ต้องหาตัวเองให้เจอ” แสดงจุดยืนนั้นออกมา

 

อ๋อ แอ็คชั่น-สันติ-ภิรมย์ภักดี-2

 

6. คนรุ่นเก่า เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากคนรุ่นใหม่
คนรุ่นใหม่ที่จะต้องเก่งกว่าคนรุ่นเก่าเสมอ แล้วเชื่อมั่นในตัวเอง

จริงอยู่ว่าคนรุ่นเก่ามักจะมีประสบการณ์จากการใช้ชีวิตมามากมาย แต่คนรุ่นใหม่มีทักษะและความรู้ทันสมัยกว่าคนรุ่นเก่า ดังนั้น เมื่อคนรุ่นใหม่นำประสบการณ์ชีวิตของคนรุ่นเก่ามาเป็นบทเรียน คนรุ่นใหม่ ต้องเก่งกว่าเสมอ จงเชื่อมั่น!

7. หลายคน ไม่ประสบความสำเร็จเพราะ “หาตัวเองไม่เจอ” หลายคน ล้มเหลว เพราะคุณไม่รู้จักตัวเอง มัวแต่ยืนอยู่บนโลกแห่งการหลอกตัวเอง คุณไม่ให้กำลังใจตัวเอง แต่หลอกตัวเอง อย่าคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ ทุกคนทำได้ ทุกอย่างเป้นไปได้ หาตัวเองให้เจอ หาจุดยืนให้ชัดเจน แล้วขึ้นไปยืนบนนั้น แล้วแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองออกมา

8. โชคชะต้าฟ้าอาจจะลิขิต แต่ชีวิตเรากำหนดเอง ถ้าพร้อมจะรับคำท้าทาย ต้องพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีก อย่าไปเชื่อคำชม ลม ๆ แล้ง ๆ จงยืนหยัดและแสดงออกมาให้สังคมโลกเห็น

 

อ๋อ แอ็คชั่น-สันติ-ภิรมย์ภักดี
อ๋อ แอ็คชั่น กับท่านสันติ ภิรมย์ภักดี

 

9. จุดแห่งความสำเร็จที่ อ๋อ แอ็คชั่น ตั้งเป้าไว้นับจากนี้ไป (ในหลายปีที่ผ่านมา) นั่นก็คือ “การสร้างคน” ยิ่งสร้างได้มากเท่าไหร่ ยิ่งประสบความสำเร็จมากเท่านั้น เลยทำเรื่องของการ “ให้”

“ให้” อย่่างเป็นเรื่องเป็นราว
“ให้” อย่างจริง ๆ จัง ๆ
“ให้” แล้วต้องไปทำให้ได้
“ให้” แล้วต้องประกอบอาชีพให้ได้
“ให้” แล้วต้องไปมีรายได้ให้ได้
“ให้” เท่าที่ลูกผู้ชายคนหนึ่งจะให้ได้

วันนี้เรายังให้ได้ และกำลังภายในเพิ่มมากขึ้น ได้มาจากผู้ใหญ่ที่เห็นประโยชน์ และสิ่งดี ๆ จากที่ผมทำ และคนที่ผลักดันมาโดยตลอดแบบไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ก็คือ ท่านสันติ ภิรมย์ภักดี พูดได้เต็มปาก ท่าทำเรื่องนี้ และบังเอิญผมก็จะทำเรื่องนี้ แต่เล็กกว่าเยอะ มิบังอาจไปเทียบท่าน แต่วิธีการคิดใกล้เคียงกับท่าน ท่านจึงให้การสนับสนุน

10. ทำตามคำมั่นสัญญา : ข้อนี้ คุณอ๋อ แอ็คชั่น ได้รับมาจากคุณสันติ ภิรมย์ภักดี เป็นแบบอย่างของชีวิต และทุกวันนี้ก็เหมือนจะเป็นหลาย ๆ อย่างของชีวิต และอย่าลืมสิ่งสำคัญ ความกตัญญู ความซื่อสัตย์

สิ่งเหล่านี้ อ๋อ แอ็คชั่น ยืดถือและปฎิบัติมาตลอดชีวิต ตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน จนประสบความสำเร็จ และจะยังคงทำต่อไปตราบสิ้นลมหายใจ หากจะไม่มีใครขึ้นมาเป็นช่างภาพแอ็คชั่นเลย ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของวาสนา นี่เป็นส่วนหนึ่งจากการได้พูดคุยกับ “คน สร้าง คน” คุณอ๋อ แอ็คชั่น อนันต์ชัย จันทรัตน์ เท่านั้น เราจะนำเสนอเรื่องราวมุมชีวิตอื่น ๆ ในครั้งต่อไป ขอบคุณที่ติดตาม

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล Leather Designer สวย เก่ง มุ่งตามความฝัน เพื่อแบรนด์ระดับสากล

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล ช่างทำเครื่องหนัง
สวย เก่ง กล้า มุ่งตามความฝัน ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้!!

เมื่อเราได้ยินคำว่า “ช่างทำเครื่องหนัง” ภาพที่เข้ามาในหัวจะนึกถึงผู้ชายเซอร์ ๆ ที่จับอุปกรณ์เย็บหนัง ตอกหมุด ใครจะคิดว่าจะมีช่างทำเครื่องหนังที่เป็นผู้หญิงสวย ที่สำคัญอายุยังน้อย อย่าง คุณนุ๊ก – รตินาถ ฉันทวิลาสกุล Leather Designer เจ้าของ R STUDIO Leather Goods Studio & Workshop ที่เริ่มจากการ ไม่กลัว มีความกล้า เด็ดเดี่ยว มั่นคง และมุ่งตามความฝัน ที่อยากจะมีแบรนด์เครื่องหนังเป็นของตัวเองให้ได้

 

 

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล-มุ่งตามความฝัน
รตินาถ ฉันทวิลาสกุล เจ้าของ R STUDIO Leather Goods Studio & Workshop

 

นุ๊ก รตินาถ ฉันทวิลาสกุล Leather Designer สาวเปรี้ยว ที่เป็นเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ กล้าคิดกล้าทำ ไม่กลัว มีความกล้า และมุ่งตามความฝัน ที่มีเป้าหมายสูง แต่ก็จะทำมันให้ได้ วันนี้มีโอกาสได้เจอตัวจริง เลยขอชวน คุณนุ๊ก รตินาถ มาพูดคุยถึงแรงบันดาลใจในการทำเครื่องหนัง เป้าหมายสูงสุดของการทำสายอาชีพนี้ และมุมไลฟ์สไตล์ของสาวสาวยคนนี้ว่างานประจำเธอคืองานอดิเรกของคนอื่น แล้วนงานอดิเรกของเธอล่ะ ทำอะไร เชื่อได้ว่า หนุ่ม-สาว ที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ อยากออกมาทำอะไรตามฝัน ต้องได้รับพลังบวกจากเธอไปหลายอย่างแน่นอน

 

 

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล Leather Designer เจ้าของ R Studio
รตินาถ ฉันทวิลาสกุล

อะไรเป็นแรงบันดาลใจ
(ทำไมถึงมีความกล้าที่จะทำ
)

เริ่มจากความชอบส่วนตัว “ใจรัก” ตั้งแต่เป็นเด็กเราจะชอบงานประดิษฐ์ งานศิลปะ จะมีลิ้นชักที่เก็บของต่าง ๆ และนำมาประดิษฐ์ของให้คนอื่น แต่พอโตขึ้นมาก็ได้เรียนด้านดีไซน์ แฟชั่นดีไซน์ เลยได้คลุกคลีกับงานแฟชั่นมากขึ้น ได้ดีไซน์สินค้าประเภทต่าง ๆ แต่รู้สึกว่าจะอินกับพวก Accessories กระเป๋า รองเท้า มากที่สุด พอจบเลยตัดสินใจไปเป็นฟรีแลนซ์ และ เป็นดีไซน์เนอร์ที่บริษัทรองเท้า พอได้ไปคลุกคลีก็ยิ่งอิน

เวลาผ่านไป ก็ยิ่งรู้สึกว่า “หนัง” มีเสน่ห์จัง มีคาแร็คเตอร์ ทุกส่วนของหนังไม่เหมือนกัน ก็เลยเริ่มโฟกัสมาที่วัสดุ ระหว่างที่ทำงานก็เริ่มศึกษาเพิ่มเติม ฝึกทำเอง มีอุปกรณ์เอง ตอนแรกจะเป็นสตูดิโออยู่ที่บ้านตัวเอง แต่พอลาออกแล้วมีโอกาสพอดี รุ่นพี่มาบอกว่ามีพื้นที่แถวทองหล่อแล้วก็มีคอนเซปที่เข้ากับเรา มาแชร์พื้นที่กันมั้ย ราคาก็โอเค ก็เลยคว้าโอกาสมา แต่ก็ยังมีความลังเลว่าจะรอดมั้ย แต่ก็เด็ดเดี่ยว มั่นคง ตัดสินใจลงมือถือ เลยเปิดเป็นสตูดิโอเครื่องหนังขึ้นมา เป็นทั้ง office และ ที่สอนสำหรับคนทั่วไปด้วยเลย

 

อะไรที่เป็นการจุดประกายทำให้อยากออกมาเสี่ยงและกล้าที่จะทำ

 

ตอนนั้นก็ยังไม่ค่อยมั่นใจ มีกังวงว่าจะรอดหรือไม่รอด ตอนนั้นก็ปรึกษาหลายคนมาก แต่น่าจะเป็น “คุณพ่อ” ที่บอกว่า “ทำเลย ถ้าตอนนี้มันยังไม่สายนะ ล้มแล้วก็ลุกขึ้นมาใหม่ได้” เลยตัดสินใจว่าโอเค ทำก็ทำ เลยเป็นจุดเริ่มต้นของ studio นี้

 

สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้เขาเรียกว่า “อาชีพ” อะไร?
แนะนำคนที่อยากทำแบบนี้

 

เป็นดีไซเนอร์ด้วย เป็นช่างทำเครื่องหนังด้วย เพราะทำกับมือ ทำเองจริงๆ ส่วนคนที่สนใจอยากจะทำงานด้านนี้ อย่างแรกต้องมี “ใจรัก” ก่อน เพราะเป็นงานที่ต้องใช้ความอดทนสูง เหมือนจะง่ายแต่ลองมาเรียนดูจริง ๆ จะรู้ว่ามันมีรายละเอียดเยอะ การเย็บด้วยมือมันเจ็บนะ ไม่ใช่ง่าย ๆ เลย คนที่มาเรียนแล้วทำกระเป๋าเสร็จส่วนใหญ่จะบอกว่า ต่อไปจะไม่ต่อราคากระเป๋าอีกแล้ว (หัวเราะ)

 

สรุป 3 สิ่งที่ต้องมี หาอยากจะทำอาชีพนี้

1. ใจรัก
2. อดทนกับมัน
3. ฝึกฝน

 

ช่างทำเครื่องหนัง-รตินาถ ฉันทวิลาสกุล
รตินาถ ฉันทวิลาสกุล

เป้าหมายสูงสุดของ R Studio

อยากทำแบรนด์เครื่องหนังของตัวเองให้เทียบเท่าระดับสากลให้ได้ ไม่ได้ยากเกินไป เชื่อว่าคนไทยก็ทำได้เหมือนกัน เชื่อว่า เราน่าจะทำได้เหมือนกัน เชื่อว่าไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ อาจจะมีปัญหา อุปสรรคบ้าง แต่เราก็ต้องพยายามแก้ไข หาทางไปจนถึงจุดหมายให้ได้

ในเมื่อสิ่งที่ทำอยู่เป็น “อาชีพ” ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวในชีวิตประจำเป็นอย่างไร

ตอนนี้ด้วยความที่เครื่องหนังคืออาชีพหลัก งานอดิเรกก็เลยเป็นการพักผ่อนเป็นส่วนใหญ่ กินข้าว ดูหนัง ปาร์ตี้กับเพื่อนบ้าง เป็นคนชอบเดินดูของ ดูของเก่า ของมือสอง ของกระจุกกระจิก หรือไปสวนสาธารณะอยู่กับธรรมชาติ ได้พักผ่อนจริงๆ

 

 

รตินาถ-leather-designer
รตินาถ-ฉันทวิลาสกุล-leather-designer

 

มุมมองสำหรับเริ่มทำธุรกิจเมื่ออายุยังน้อย

 

นุ๊กมองว่าการทำธุรกิจสมัยนี้ ไม่ใช่การทำตามรูปแบบของคนอื่นอีกแล้ว สมัยนี้เป็นเรื่องของการหาช่องว่างทางธุรกิจได้หรือเปล่า น่าจะเป็นจุดขายที่ดีกว่า อะไรที่ยังไม่มีคนทำ เราไม่ต้องไปกลัวว่ามันแปลก หรือต่างจากคนอื่น นุ๊กคิดว่ามันดีเลยนะ เพราะคู่แข่งน้อย และเราก็ทำให้ดีที่สุด ให้สุดในทางของเรา นุ๊กเชื่อว่ามันสามารถทำธุรกิจได้

 

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล-เด็ดเดี่ยว-มั่นคง
รตินาถ ฉันทวิลาสกุล

 

รตินาถ-ฉันทวิลาสกุล-rstudioBkk
การทำงานของ-รตินาถ

 

สุดท้าย อยากให้คุณนุ๊ก ฝากถึงน้อง ๆ ที่เพิ่งเรียนจบ
หรือคนที่ไม่กลัว มีความกล้า ต้องมีการเตรียมตัวอย่างไร

 

นุ๊กมองว่าเด็กสมัยนี้โชคดีนะ เพราะมีโอกาสมากขึ้นกว่าคนรุ่นก่อน เมื่อก่อนว่าจะทำธุรกิจได้มันยากกว่านี้ สมัยนี้มันขายผ่าน fb ig ออนไลน์ มีโอกาสง่ายมา แต่อย่าลืมว่า พอโอกาสง่าย คู่แข่งก็เยอะมาก

ถ้าสนใจอยากจะลองทำธุรกิจของตัวเอง แนะนำให้เอาความเพ้อฝันของตัวเอง มาบวกกับความเป็นจริง วางแผนธุรกิจตัวเองดี ๆ ทำสำรวจตลาด เป็นเรื่องจริง ที่คนจบใหม่อาจจะยังไม่เจอ และคิดว่าง่ายไปหมด ก็เลยอยากเตือนว่าอยากให้หาข้อมูล หรือลองหาประสบการณ์ดูด้วย ทุกคนมีโอกาสมากขึ้น สนับสนุนให้ลองทำดูนะคะ

 

 

วันสบาย ๆ ของ นุ๊ก รตินาถ ช่างทำเครื่องหนังคนสวย

 

 

ช่างทำเครื่องหนัง-รตินาถ
วันสบาย ๆ ของ นุ๊ก รตินาถ พกของอะไรบ้าง

 

นอกจากเวลาทำงานที่สาวสวยคนเก่ง “นุ๊ก รตินาถ” จะมุ่งตามความฝันแล้ว เธอก็ยังมีมุมสบาย ๆ ปาร์ตี้กับเพื่อน หรือวันพักผ่อน อาจจะใช้เวลากับเพื่อน เดินดูของ หรือไปสวนสาธารณะ เลยขอเปิดกระเป๋าคนเก่งดูหน่อยว่า มีอะไรในกระเป๋าบ้าง ซึ่งคุณนุ๊กบอกว่า ชอบกระเป๋าใบนี้ เพราะใส่ของได้จุ และไม่หนักเกินไป ของในกระเป๋าก็มี กระเป๋าสตางค์ใบเล็ก สมุดโน๊ตสำหรับจดต่าง ๆ ร่างแบบ จดตารางงาน โทรศัพท์ หูฟัง ลิปมัน ของกระจุกกระจิกของผู้หญิง ซึ่งเป็นอะไรที่สบาย ๆ และเมื่อถามว่า ทำไมไม่ใช้ tablet หรือมือถือในการจดตารางนัดหมาย นุ๊ก รตินาถ บอกว่า “จริง ๆ เป็นคนไม่ติดเทคโนโลยี ใช้จดเป็นหลัก เพิ่งจะมาใช้มือถือทำตารางนัดหมายไม่นานมานี้” (ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยล่ะคะ)

สำหรับใครที่สนใจอยากลองเรียนทำเครื่องหนัง หรืออยากมีแบรนด์ของตัวเอง ลองเข้าไปดูกันได้ที่ “R Studio Leather goods Studio & Workshop

FB: https://www.facebook.com/RStudioBkk/
Instagram : @RSTUDIOBKK
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เบอร์ 086-348-2812 / 081-828-0804 หรือ rstudiobkk@hotmail.com
สถานที่ คลิกที่นี่ เพื่อดูแผนที่ R Studio : https://goo.gl/maps/aevor

 

รตินาถ-ฉันทวิลาสกุล
รตินาถ ฉันทวิลาสกุล Leather Designer

 

หลังจากที่พูดคุยกับ “คุณนุ๊ก รตินาถ” ก็ได้เห็นมุมมองในการทำงานซึ่งเธอมาด้วย “ใจรัก” และความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว มั่นคง ไม่กลัว มีความกล้า และ มุ่งตามความฝัน อย่างแท้จริง ถือว่าเป็นผู้หญิงเก่งอีกคนหนึ่งที่น่าจับตามองในด้านธุรกิจเครื่องหนังเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยอายุ 28 ปี แต่เปิด Studio Workshop ของตัวเอง มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกสนใจ และบินมาหาเธอ เพื่อเรียนทำกระเป๋ากับเธอโดยเฉพาะ และยังวางแผนทำแบรนด์ของตัวเองให้เทียบเท่าระดับสากล ซึ่งตอนนี้ก็เตรียมออกแบรนด์มาแล้วคงจะได้เห็นกันเร็ว ๆ นี้ ซึ่งใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ลองฟัง ลองอ่านบทสัมภาษณ์ คุณนุุ๊ก รตินาถ แล้วนำไปสานต่อกันดูนะคะ อย่ากลัวค่ะ เราต้องกล้าที่จะตามความฝันของเรา