[Sjors in Thailand] VDO สัมภาษณ์พิเศษ Mr.Sjors กับมุมมองนักสะสม G-Shock ระดับโลก

Sjors interview

Sjors interview กับมุมมองนักสะสม G-Shock ระดับโลก ต่อวงการ G-Shock Custom เมืองไทย

วันนี้ TripEatChill และกลุ่ม Bloggers คนไทย ได้รับโอกาสดี ๆ อีกครั้ง กับการสัมภาษณ์พิเศษ Mr.Sjors บล็อกเกอร์และนักเขียนชื่อดังระดับโลก ในงาน Sjors in Thailand ซึ่งเขาเองมาเมืองไทย เพื่อร่วมงาน GSC Thailand by Todd Piti รวมพล Thai G Shock Collector (タイGショックコレクター) วันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมเล่า มุมมองนักสะสม G-Shock ระดับโลก ต่อวงการ G-Shock Custom เมืองไทย ให้ชาว G-Shock Collectors Thailand ได้ฟังอีกด้วย ว่าแต่ Sjors คือ ใคร? มาทำความรู้จักเขาไปพร้อมๆกัน ในรอบ Sjors Interview ที่ร้าน แซ่บบาร์ ทองหล่อ

 

Sjors Interview-blogger
Sjors Interview with Thai Bloggers

หากจะพูดถึงนักสะสม G-Shock ระดับโลกสักหนึ่งคน Sjors คือ G-Shock Collector จากประเทศ Netherlands ที่ดังไปทั่วโลก เพราะเขาเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ G-Peopleland.com และมี blog ของตัวเองคือ 50-gs.blogspot.com เสน่ห์ของ Mr.Sjors ที่นักสะสมทั่วโลกติดตามเขา คือ เข้าเขียนเรื่องราวของ G-Shock ได้อย่างน่าสนใจ เขียนจากใจ ใช่ซื้อขาย

 

Sjors คือ
Mr.Sjors interview

 

“All G-Shocks I write about are mine. These are NOT for sale.”

(ข้อความจาก weblogs 50Gs ของเขา)

ซึ่งความหมายคล้ายกับที่ คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ได้กล่าวไว้ว่า

“We love G-Shock for its Values, not its price”

ปัจจุบัน Sjors สะสม G-Shock มากถึง 700 เรือน ซึ่งถือเป็นชาวดัทช์ที่สนใจและสะสมนาฬิกาญี่ปุ่น ทำให้เรารู้ว่าหลาย ๆ สิ่ง จากฝั่งเอเชีย ก็ทำให้ชาติตะวันตกสนใจไม่น้อยเลย เรียกได้ว่า Sjors คือ นักสะสม G-Shock ที่นักสะสมควรรู้จัก และถือเป็นแรงบันดาลใจได้เลย

Sjors interview: G-Shock เรือนแรก ซื้อเมื่อไหร่? รุ่นอะไร ? เล่าเรื่องราวที่มาให้ฟังหน่อย

เป็น รุ่น DW004 สีน้ำเงิน สายผ้า ซื้อในมิถุนายนปี 2000 โดยก่อนหน้านี้ นาฬิกาเรือนแรกที่ใช้เป็นยี่ห้อ Timex ใส่มาได้ 3-4 ปี แต่พอไปทำงานที่โรงเรียนได้ 2วัน ก็เป็นรอย แถมเอาไปซ่อมก็เจอแบตเสื่อม รู้สึกไม่ชอบที่มันเป็นรอย เลยอยากจะหานาฬิกาที่ทนทานและไม่เป็นรอย โดนน้ำได้ ก็เลยตัดสินใจใช้ G-Shock หลังจากนั้น มีนาฬิกา G-Shock กว่า 15 ปีแล้ว ไม่เคยทำเป็นรอย แต่มีอยู่ครั้งเดียว ตอนนั้นอยู่โรงเรียนแล้วก็เข้าไปไขสกรูที่ตู้ล็อคเกอร์ แล้วมีเหล็กยื่นมา ทำให้โดนข่วนนิดหน่อย เป็นรอย ก็เลยต้องหาเรือนใหม่ แต่นั่นมันก็นานแล้วนะ ก่อนจะทำเวบ 50Gs อีก

 

sjors-in-thailand
ในงาน GSC Thailand Sjors ก็นำ G-Shock 2เรือนแรกที่สะสมมาด้วย

 

สมัยก่อนการเริ่มสะสมมันไวมาก เพราะราคาค่อนข้างจะถูก เขาซื้อที่ประเทศเยอรมัน ราคาประมาณ 20 ยูโร ก็ประมาณ 800 บาท ก็สะสมมาเรื่อยๆ แล้วตอนนั้น G-shock ก็เกลื่อนมาก แต่คนเยอรมันไม่นิยม มีแต่ชาวดัทซ์สะสมแต่ G-Shock ตัวเขาเองก็เลยสื่อสารให้เข้าใจว่าทำไมถึงชอบ G-shock แต่ในที่สุดเข้าใจกันได้ เพราะความรักใน G-Shock เหมือนกันนั่นเอง

 

G-Shock Custom
G-Shock Custom Thailand

 

G Shock Custom Design
G Shock Custom Design

 

Sjors interview: ในช่วงที่ผ่านมา สังคมในการสะสมเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง และวงการของนักสะสม G-Shock มีการพัฒนาไปอย่างไรบ้าง?

ช่วงปี 1997-1998 ที่ประเทศเยอรมันเป็นช่วงบูมของ G-Shock ในเนเธอร์แลนด์ไม่ค่อยนิยม แต่จะมีสาขามาเปิดที่เนเธอร์แลนด์ในเมืองที่ Sjors อยู่เยอะ แต่ก็จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันทั้งนั้น พอในปี 99 ความนิยมเริ่มลดลง นาฬิกาจะเล็กลง เรือนใหญ่จะไม่ค่อยนิยม มันก็เหมือนโทรศัพท์ เมื่อก่อนยิ่งเล็กยิ่งดี แต่ปัจจุบันยิ่งใหญ่ยิ่งดี จนปลายปี 2005 มิสเตอร์เคนนี่ ผลิตรุ่น frogman เป็น Edition ทางอเมริกาเห็นรุ่นนี้ เห็นนักร้องเพลงฮิพฮอฟใส่กัน ก็เลยทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงว่า ยิ่งใหญ่ ยิ่งเท่ ตอนหลังก็เลยเห็นว่าจะผลิตรุ่นใหญ่ขึ้น

Sjors Interview-g-shock-costom
Sjors กับ G-shock costom Thailand

Sjors interview: พฤติกรรมของนักสะสม หรือสังคมของนักสะสมของฝั่งยุโรปกับเอเชียต่างกันหรือไม่ อย่างไร?

Sjors in thailand เล่าว่า จะชอบแบบเหมือนที่คนเอเชียชอบ คือ ยิ่งมีสีสัน ยิ่งเด่น ยิ่งดี จะไม่ค่อยมีสีดำเท่าไหร่ ถึงจะเป็นสีดำก็จะมีลาย ยิ่งพวกสีเหลือง สีม่วง คนเอเชียชอบเลย ส่วนทางยุโรป อเมริกาจะเป็นเรือนสีขาว สีดำ ซึ่งเขาเองก็คิดว่าตอนนี้พฤติกรรมของคนยุโรปก็เริ่มเปลี่ยนไปเยอะแล้วเหมือนกัน

 

Sjors in Thailand
คุณต๊อด ปิติ Thai G Shock Collector (タイGショックコレクター) และ Mr.Sjors

นอกจากเรื่องราว G-Shock ที่ Mr.Sjors ได้พูดถึงในงาน Sjors in Thailand รอบ interview แล้ว เมื่อถามเขาว่า

Sjors interview: “มีความคิดเห็นอย่างไรกับ นาฬิกา G Shock Custom?”

Sjors กล่าวว่า “ส่วนของ G Shock Custom ชอบมาก เราอาจจะมีนาฬิกาที่เหมือนกัน แต่การเป็นการ Custom จะมีความหมายลึกกว่านั้น มันบ่องบอกความเป็นตัวเองได้ สื่อออกจากความชอบส่วนตัวของเราจริงๆ (เขาก็เปรียบว่า เหมือนคนนั้นที่ใส่เสื้อดราก้อนบอล ก็เป็นอะไรที่เฉพาะตัว) ก็จะบ่งบอกว่าทำไมเราถึงชอบ ทำไมเราถึงซื้อ”

และเมื่อถามเขาว่าได้เห็น G-Shock Custom Collection by Todd Piti (タイGショックラバー) แล้วหรือหรือยัง เขาบอกว่า ตอนนี้ก็ใส่อยู่ เป็น G Shock Custom TP12 ที่มีเพียง 12 เรือนในโลกเท่านั้น

 

 

Sjors-interview
Sjors-interview

 

Sjors interview: ฝากถึง นักสะสม G-Shock ในเมืองไทย

สิ่งแรกที่สำคัญมาก คือ ซื้อของจริง ของแท้ (อย่าไปมาบุญครองนะ) ซื้อเรือนที่ชอบจริงๆ อย่าไปซื้อตามคนอื่น ซึ่งตอนนี้ทาง G Shock เมืองนอกได้ติดต่อมาหาเขาด้วย เพื่อจะร่วมมือกันตามหาคนทำของปลอม ซึ่งบางครั้งถ้าเราใส่ของปลอมคนอื่นอาจจะไม่รู้ แต่เมือมันพัง หรือเป็นรอยขึ้นมา มันมีผลของแบรนด์ Casio จริงๆ หรือคนที่สะสมแบรนด์นี้ และสุดท้าย ต้องมีเงินด้วย

 

mr-sjors-คือ
mr.sjors

 

ขอบคุณสถานที่ในการสัมภาษณ์ ร้าน Sab bar ทองหล่อ 13

 

sab-bar
หน้าร้านแซ่บบาร์ ทองหล่อ 13

 

หลังจากได้พูดคุยเกือบหนึ่งชั่วโมง ทำให้รู้ว่าคุณ Sjors คือ ใคร แล้วก็ได้เห็นมุมมองของนักสะสม G-Shock ระดับโลกต่อวงการเมืองไทย ทั้งในส่วนของ G Shock Custom และ นักสะสม G-Shock ในเมืองไทย ซึ่งจริง ๆ แล้วถึงแม้เราจะอยู่กันคนละประเทศ แต่เมื่อเรามีความรักใน G-Shock เหมือน ๆ กัน ก่อให้เกิดมิตรภาพข้ามโลกได้เช่นกัน ประสบการณ์ดี ๆ ในการสัมภาษณ์พิเศษ Sjors in thailand ครั้งนี้ ผู้เขียนจะจดจำไว้ไม่มีลืมเลยค่ะ ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจากทาง สิงห์ ที่ได้จัด session Sjors Interview ด้วยนะคะ ส่วนใครที่อยากติดตาม คลิปบรรยากาศงานและ Sjors in GSC Thailand by Todd Piti ก็สามารถคลิกเพื่อไปชมกันได้เลย

 

ภาพ จัดเต็ม GSC Thailand by Todd Piti การรวมพลครั้งสำคัญของ G Shock Collector Thailand (คลิป)

GSC Thailand by Todd Piti

ถือเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญของ นักสะสม G Shock หรือ G Shock Collector Thailand (タイGショックコレクター ในงาน GSC Thailand by Todd Piti ที่นอกจากจะเป็นการนัดรวมพลคนรัก และนักสะสม G Shock ในประเทศไทย (タイGショックラバー) แล้ว ยังมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของ G Shock Custom Collections by Todd Piti อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อนักสะสม G-Shock โดยเฉพาะเลยทีเดียว รวมถึงมีการประมูล G-Shock Custom หมายเลขพิเศษ และรุ่น Prototype โดยรายได้ที่ได้จากการประมูลทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะมอบให้การกุศลทั้งหมด โดยจัดขึ้นที่ร้าน DEMO ทองหล่อ วันที่ 2 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา

 

GSC Thailand by Todd Piti
GSC Thailand by Todd Piti

 

ย้อนกลับไปเมื่อไม่นานมานี้ มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ในฐานะ นักสะสม G-Shock (Thai G-Shock Collector) ซึ่งคุณต๊อดได้เผยอีกมุมมองนอกเหนือจากความเป็นนักบริหารให้ผู้เขียนได้รับรู้ถึงพลังความรักจริง ๆ และหลังจากนั้น ผู้เขียนได้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ได้เข้าไปรู้จักกับกับกลุ่มนักสะสม G-Shock ที่รวมตัวกันในนาม ‎Thai G Shock Collectors (タイGショックコレクター) กลุ่มใน Facebook ได้เห็นความผูกพันของคนกลุ่มนี้ที่ไม่ใช่ว่ามีเงินจะซื้อได และวันนี้พวกเขาได้จัดงาน GSC Thailand by Todd Piti เพื่อมาพบปะ สังสรรค์ เฮฮากันประสาพี่น้อง และมาร่วมเป็นกำลังใจให้กับ คุณต๊อด ปิติ ที่เปิดตัว G-Shock Custom 3 รุ่น สุดพิเศษเป็นครั้งแรก

อ่านบทสัมภาษณ์คุณต๊อด ได้ที่นี่

บรรยากาศภายในงาน GSC Thailand by Todd Piti (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่)

Thai G Shock Collectors-タイGショックコレクター
คุณต๊อด

 

ความพิเศษของงาน GSC Thailand by Todd Piti ครั้งนี้ เป็นกิจกรรมรวมตัวครั้งใหญ่ของนักสะสม G-Shock เมืองไทย ซึ่งจุดประสงค์หลักในการจัดงานนี้ก็เพื่อสร้างความรู้จักพบหน้าค่าตาของนักสะสม G-Shock เมืองไทย เปิดตัวนาฬิกา G-Shock รุ่น Custom ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด และการเดินทางมาประเทศไทยของ Mr.Sjors นักสะสมระดับโลก และนอกจากจะมาสังสรรค์เฮฮากันแล้ว สมาชิกที่มาร่วมงานยังได้ร่วมกันทำการกุศล ด้วยการประมูลเพื่อนำเงินไปให้แก่สาธารณประโยชน์อีกด้วย

 

 

G Shock Custom
G Shock Custom

 

บรรยากาศภายในงาน ณ ร้าน DEMO ทองหล่อ ก็อบอุ่นและสนุกสนานไปด้วยผู้คนที่มีใจรัก G Shock เป็นกลุ่มนักสะสมจาก G Shock Collectors รวมถึงนาฬิกาสะสมของคุณต๊อด (ปิติ ภิรมย์ภักดี) ที่นำมาจัดแสดงไว้ในงาน และยังไงมี G Shock รุ่นหายาก, G Shock Custom อีกหลายรุ่น และยังมีข้อมูลพร้อมโลโก้สวย ๆ ของ G Shock Collections by Todd Piti ทั้ง 3 รุ่นให้ได้อ่านเรื่องราวกัน

 

GSC Thailand by Todd Piti
พี่นัท และ พี่นัน พิธีกรงาน GSC Thailand by Todd Piti

 

 

มาถึงช่วงงานบนเวที 2 พิธีกรคนเก่ง คุณนัท และ คุณนันท์ กล่าวต้อนรับเข้าสู่งาน GSC Thailand by Todd Piti อย่างเป็นทางการ และมีการเดินแบบจากนักสะสม G Shock Collectors 15 คู่ (30 ท่าน) ซึ่งก็สร้างความคึกคักให้กับผู้ร่วมงานเพราะแต่ละคนก็แต่งตัวกันมาจัดเต็ม จากนั้นเป็นช่วงสัมภาษณ์ 2 กำลังสำคัญในการจัดทำ G Shock Custum ครั้งนี้ นั่นก็คือ คุณธรรมศักดิ์ วัชระเรืองรุ่ง และ คุณจารุจินต์ ไขยะกุล มาเล่าถึงที่มาที่ไป และการจัดทำ G-Shock Custom 3 รุ่น

 

 

 

ภาพบรรยากาศการเดินแฟชั่นของ G Shock Collectors 15 คู่ (30 ท่าน) คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่

 

GSC Thailand by Todd Piti
อาอู๊ด กับ น้าแอน GSC Thailand

 

ต่อด้วยช่วงพูดคุยกับ คุณปิติ ภิรมย์ภักดี และ Mr.Sjors G-Peopleland Blogger ชื่อดังและนักสะสมระดับโลก ซึ่งได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณ Sjors ด้วย จะมาเล่าให้ฟังในครั้งหน้า หลังจากพูดคุยเสร็จ คุณต๊อด ได้มอบ G Shock Custum ให้กับ Mr.Sjors เป็น boxset no number เป็นพิเศษอีกด้วย

 

 

G Shock Collector
G Shock Collector

 

 

G-Shock Collector
คุณต๊อด พูดถึง G-Shock ที่อยากได้แต่ยังไม่ได้ คือเรือนแรก สายผ้า สีฟ้า ซึ่ง mr.sjors มี แต่เป็นสีชมพู
mr.sjors-G Shock Collector
Mr.Sjors

 

G Shock Collector
คุณปิติ ภิรมย์ภักดี และ Mr.Sjors G-Peopleland

 

GSC Thailand Presented by Todd Piti
นุ่น วรนุข ก็มาให้กำลังใจ

 

 

แล้วก็ถึงเวลาเปิดตัว GSC Thailand by Todd Piti แบบ 9 Boxset อย่างเป็นทางการ ซึ่ง G Shock Custom ทั้ง 3 รุ่นพิเศษนี้ เป็นการถ่ายทอดถึงความเป็นไทยและความเป็นสิงห์ได้อย่างดี โดยแต่ละรุ่นมีที่มาที่ไปดังนี้

(คลิป ที่มาของ G-Shock Custum Design ทั้ง 3 รุ่น)

 

 

G Shock Custom Design
G Shock Custom Design

 

 

1. สิงห์แดง Red Singha ( Red mythical Lion) ซึ่งเป็น โลโก้ดั่งเดิมของเบียร์ตราสิงห์ แต่ถูกเปลี่ยนให้เป็น สิงห์ สีทอง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกนำไปโยงเรื่องการเมือง เพราะในสมัยของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ สีแดงเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มคอมมิวนิสต์นั่นเอง

 

G-Shock Custom Design-Red mythical Lion
G-Shock Custom Design-Red mythical Lion

 

2. หนุมานคาบศร Hanuman (the Hindu monkey god) หนุมานคาบศร คือ ตราประจำบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ส่วนที่มาที่ไปไม่แน่ชัดว่าทำไมถึงต้องเป็นหนุมานคาบศร แต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้ง ปีวอก เป็นปีเกิดของพระยาภิรมย์ภักดี เลยนับถือเทพหนุมาน ส่วน ศร หมายถึงสะพานพระพุทธยอดฟ้า (หรือหมายถึงพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมี 3 ศร แสดงอยู่ในพระราชลัญจกร) อีกอย่างคือ สมัยรัฐบาลประกาศสร้างสะพานพุทธ ปี พ.ศ. 2472 พระยาภิรมย์ภักดีเล็งเห็นว่าจะกระทบธุรกิจเรือเมล์ของท่าน จึงคิดหาธุรกิจใหม่และมาลงเอยที่ธุรกิจเบียร์ เพราะยังไม่มีใครทำ การสร้างสะพานพุทธจึงถือได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของเบียร์แรกของประเทศไทย

 

G-Shock Custom Design-Hanuman
G-Shock Custom Design-Hanuman

 

3. ว่าวไทย (Thai Kite) ในสมัยนั้น การเล่นว่าวถือเป็นกีฬายอดนิยม และพระยาภิรมย์ภักดีก็เป็นนักเล่นว่าวตัวยง จนเป็นที่กล่าวขาน และมีการจัดทำตำราว่าว เล่มแรกของประเทศไทยออกมา เมื่อปี พ.ศ. 2464

 

G Shock Custom-Thai Kite
G Shock Custom-Thai Kite

 

และปิดท้ายกับกิจกรรมการประมูล G Shock Custom 9 Box set + 1 พร้อม Number Series 11 – 99 รวมถึงรุ่น Prototype ที่งานนี้ คุณต๊อด ประมูลเอง เพราะเป็นรุ่นที่คุณต๊อดเป็นคนคิดเอง และเพิ่งได้เห็นวันนี้วันแรก เลยคิดว่ามันควรจะเป็นของตัวเอง และประมูล Customised G-Shock รุ่นพิเศษ ที่มีเพียง 1 ชุดในโลกเท่านั้น บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานและกันเองตามประสาพี่น้องจริงๆ

 

 

Thai G Shock lover-タイGショックラバー
G Shock Collector
นักสะสม G Shock-G Shock Collector
สื่อมวลชนให้ความสนใจ
GSC Thailand Presented by Todd Piti
บรรยากาศช่วงประมูล GSC Thailand Presented by Todd Piti
GSC Thailand Presented by Todd Piti
พี่คนนี้ประมูล number series 88 ในราคา 88,000 บาท
G-Shock Custom-prototype-2
G-Shock Custom-prototype

 

G-Shock Custom
G-Shock Custom

 

นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆเท่านั้น สำหรับ GSC Thailand by Todd Piti ที่เป็นการรวมตัวของ นักสะสม G-Shock (Thai G-Shock Collector) ในประเทศไทย ในอนาคตข้างหน้า วงการนักสะสมคงไม่ได้หยุดแค่เราเป็นคนซื้อ แต่เราเองน่าจะมีบทบาทในการออกแบบ G-Shock Custum ในสไตล์ไทยกันมากขึ้น แล้วเราจะติดตามกันต่อไปอย่างแน่นอน

 

GSC Thailand Presented by Todd Piti
GSC Thailand Presented by Todd Piti

 

“We love G-Shock for its Values, not its price”

Todd Bhirombhakdi