เที่ยวกระบี่ ยกระดับ ชุมชมแหลมสัก กับกิจกรรม Village Tourism 4.0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0 สร้างสรรค์กิจกรรม และส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น ขานรับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสร้างความเจริญ และยกระดับความเป็นอยู่ของคนในชนบทให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

 

 

โดย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า

 

“กิจกรรม Village Tourism 4.0 เป็นกิจกรรมที่ยกระดับการท่องเที่ยวชุมชนเพื่อให้ไปสู่สายตาของคนทั่วโลก ให้เห็นถึงการท่องเที่ยวแบบชุมชนในประเทศไทยเรา ชุมชนแหลมสัก จ.กระบี่ เป็น 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบ ซึ่งเราได้วงแฮมเมอร์มาช่วยสร้างสีสัน สร้างความภาคภูมิใจให้กับชุมชน เพราะชุมชนนี้เป็นชุมชนที่เข้มแข็งในเรื่องของการจัดการการท่องเที่ยว คนในพื้นที่ร่วมมือร่วมใจกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นความยั่งยืนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราจึงได้คิดค้นอัตลักษณ์ของชุมชน ทั้งผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญา วัฒนธรรมต่าง ๆ บูรณาการกันให้เกิดเป็นจุดขายในการท่องเที่ยวค่ะ”

 

 

นอกจากนี้ นางสาวฐาปนีย์ ยังแนะนำผลิตภัณฑ์ ของดีในชุมชนแหลมสัก จ.กระบี่ อีกด้วยว่า “ถ้ามาที่ชุมชนแหลมสัก จ.กระบี่ มีสินค้าหลายอย่างเลยที่โดดเด่น อย่าง ผ้าปาเต๊ะ สาหร่ายพวงองุ่น ที่นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่พลาดไม่ได้เลยคือ กะปิเคยแท้ ค่ะ อร่อยมาก”

 

 

 

 

สำหรับ ชุมชนแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นชุมชนที่หลอมรวมชาวพุทธ จีน และอิสลามมาอยู่ร่วมกัน ทาง ททท. ได้ร่วมกับคนในชุมชนจัดเส้นทางการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชุมชนท้องถิ่นในคอนเซ็ปต์ Variety for all การผสมผสานกันแบบไม่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติศาสนา จึงกลายเป็นจุดเด่นของชุมชนแหลมสักที่ต่างจากที่อื่น ๆ อีกทั้งยังมีศาสนสถานสำคัญของแต่ละศาสนาเป็นสิ่งเชื่อมโยงถึงกัน

 

 

นอกจากนี้ยังมีธรรมชาติที่สวยงามของทะเลที่โอบล้อมด้วยภูเขา ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี อย่างเช่น การล่องเรือประมงชมวิวทิวทัศน์ของเขาหินปูน ชมภาพเขียนฝาผนังโบราณ ที่มีอายุกว่า 2 – 3 พันปี ชมกรรมวิธีการเลี้ยงสาหร่าย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชิม สาหร่ายพวงองุ่น ที่ถือเป็นเมนูเด็ดของแหลมสัก ชาวบ้านในชุมชนจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาดูแลและเตรียมสาหร่ายสำหรับจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว ผู้ที่สนใจเรื่องการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสามารถมาศึกษาวิธีการเลี้ยงที่นี่ได้อีกด้วย

 

 

โดยพร้อมกันนี้ทาง ททท. ได้กำหนดให้มีการจัดงานนำสินค้าและบริการของทั้ง 10 ชุมชนออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการใน งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 45 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ฮอลล์ 3 และ 4 ในวันที่ 2 – 5 พฤศจิกายน 2560 นี้ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tourismthailand.org/villagetourism

เอ๊ะ ละอองฟอง จับมือ ออม สุชาร์ ชวนเที่ยวชมเสน่ห์ 7 เกาะสำคัญของ คิวชู ใน The Wonder of Kyushu

เอ๊ะ ละอองฟอง จับมือ ออม สุชาร์ ชวนเที่ยวชมเสน่ห์ 7 เกาะสำคัญของ คิวชู เมืองที่รอดจากภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ประเทศญี่ปุ่น ในกิจกรรม The Wonder of Kyushu

 

 

นาย จิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหาร บริษัท Thai NaKama จำกัด ร่วมกับ แผนกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น (METI) โดย นาย ชิเกรุ ฟุรุอิจิ รองผู้อำนวยการ ได้จัดกิจกรรม The Wonder of Kyushu ขึ้น เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูภาพลักษณ์ของเกาะคิวชู ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วย 7 จังหวัดคือ คุมะโมโตะ, โออิตะ, ฟุคุโอกะ, ซากะ, นางาซากิ, มิยาซากิ และ คาโกชิม่า ซึ่งเพิ่งประสบกับภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วเอเชีย

 

 

โดยมี พงศ์จักร พิษฐานพร หรือ เอ๊ะ ละอองฟอง ทูตประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของ เมืองนางาซากิ บนเกาะคิวชู และ ออม สุชาร์ มานะยิ่ง นักแสดงสาวที่เคยเดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ฮาชิมะ โปรเจ็กต์ ที่เมือง นางาซากิ เกาะคิวชู ร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์สุดประทับใจ ที่ได้พบบนเกาะคิวชู ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์อันยาวนาน และอาหาร ที่เป็นที่ยอมรับกันว่า อาหารคิวชูดีที่สุดในญี่ปุ่น ก็เป็นสิ่งที่ทั้งคู่ยกนิ้วโป้งให้พร้อมกัน

 

 

นอกจากนี้ในงานยังมีการแจกหนังสือคู่มือท่องเที่ยวคิวชู พร้อมทั้งให้ชมคลิปวิดีโอที่น่ารักสำหรับโปรโมทการท่องเที่ยวบนเกาะคิวชูอีกด้วย สามารถติดตามกิจกรรมต่างๆของ The Wonder of Kyushu ได้ที่ https://wonderkyushu.com/th/

เตรียมบุกโลกล้านปี ที่ Dinosaur Planet ธีมพาร์คไดโนเสาร์ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ย่านสุขุมวิท

แถลงข่าวเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่อลังการ สำหรับ Dinosaur Planet (ไดโนซอร์ แพลนเน็ต) ธีมพาร์คไดโนเสาร์สุดยิ่งใหญ่ โดย เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด, เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไร้ท์แมน จำกัด และบริษัท ดิเอ็มโพเรี่ยม กรุ๊ป จำกัด จับมือฟื้นชีวิตบรรดาเหล่าสัตว์โลกล้านปีให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ Beyond Nova In The Heart Of Bangkok ดาวดวงใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ

 

รวมหมู่

 

Dinosaur Planet ธีมพาร์คไดโนเสาร์สุดยิ่งใหญ่ บนพื้นที่กว่า 12,000 ตร.ม ดิ เอ็มสเฟียร์ของ ดิ เอ็มดิสทริค ใจกลางกรุงเทพมหานคร ระหว่าง ซอยสุขุมวิท 22 และซอยสุขุมวิท 24 เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ไดโนซอร์ แพลนเน็ต

อ่านเพิ่มเติม “เตรียมบุกโลกล้านปี ที่ Dinosaur Planet ธีมพาร์คไดโนเสาร์ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ย่านสุขุมวิท”

อยากไปจัง!! กลุ่มท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว ที่เที่ยวน่าไป จังหวัดตราด

Green Project

เห็นเพื่อนแชร์กระทู้ pantip 2 กระทู้ ที่ไปเที่ยวจังหวัดตราด บ้านน้ำเชี่ยว มาให้ดู แล้วชวนไปด้วยกัน เลยลองหาข้อมูลเพิ่มเติม ไปเจอข้อมูลที่ ทีม Travel Teller เขียนไว้ที่โครงการ Green Rangers ซึ่งประกวดทำโครงการพัฒนาชุมชนเมื่อเดือนก่อน เห็นถึงความน่าสนใจ ชวนให้อยากลองไปใช้ชีวิตดูจริง ๆ ที่นั่น

 

บ้านน้ำเชี่ยว จังหวัดตราด
บ้านน้ำเชี่ยว จังหวัดตราด

 

2 กระทู้ แรงบันดาลใจ

กิน นั่ง นอนเล่น ที่บ้านน้ำเชี่ยว ชุมชนเปรี้ยวๆ ที่จะเปลี่ยนมุมมองการท่องเที่ยวของคุณไปตลอดกาล

กิน นั่ง นอนเล่น ที่บ้านน้ำเชี่ยว ชุมชนเปรี้ยวๆ ที่จะเปลี่ยนมุมมองการท่องเที่ยวของคุณไปตลอดกาล ตอนที่ 2

จากข้อมูล บ้านน้ำเชี่ยว เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่มีภูมิปัญญาโดดเด่น ด้านการทำงอบหรือหมวกใบจาก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในนาม ‘งอบน้ำเชี่ยว

 

Green Project
Green Project

 

ที่นี่คุณจะได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของ ชุมชนชาวประมงบ้านน้ำเชี่ยว ได้ลองเป็น ชาวประมงออกเรือไปจับกุ้งหอยปูปลากลางทะเล ได้เรียนรู้วิธีการทำ งอบน้ำเชี่ยว จากผู้เชี่ยวชาญในชุมชน ตั้งแต่การนั่งเรือ เดินลุยน้ำเพื่อตัดใบจาก กลับมานั่งสานแบบเส้นต่อเส้นจนกระทั่งเสร็จเป็นชิ้นงานจนลืมกลับบ้านกันเลยทีเดียว

 

ตราด5

 

ปกติชอบไปทะเลอยู่แล้ว ถ้าไปแล้วได้ทำกิจกรรมอะไรเยอะแยะแบบที่เขาแนะนำมา ก็คงเป็นอีกประสบการณ์ดี ๆ แน่นอน หลังจากอ่าน และดูรูปจนจบ ได้แรงบันดาลใจที่อยากจะกดวันลาพักร้อน แล้วไปใช้ชีวิตที่นี่เลย กลุ่มท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว จังหวัดตราด

 

ตราด

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และ สอบถามข้อมูลได้ที่นี่เลย

Facebook: Travel Teller
Facebook: ตาตุ่ม

Harmonious Namcheaw น้ำเชี่ยว-ไหล-ลึก ตอนที่ 1
ทำความรู้จักกับ “บ้านน้ำเชี่ยว” มากขึ้น

 

 

[Travel Teller] Harmonious Namchiao น้ำเชี่ยว-ไหล-ลึก EP2:
อะไรคือเสน่ห์ของน้ำเชี่ยว?

 

 

[Travel Teller] Harmonious Namchiao น้ำเชี่ยว-ไหล-ลึก EP3: “ลึก”

 


[Travel Teller] Harmonious Namchiao น้ำเชี่ยว-ไหล-ลึก EP4: “ไหล”

 

 

[Travel Teller] Harmonious Namchiao น้ำเชี่ยว-ไหล-ลึก EP 5:

 

[Travel Teller] Harmonious Namchiao น้ำเชี่ยว-ไหล-ลึก EP6:

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Green Ranger, เพจ Travel Teller และ ททท.

ครั้งแรกกับการเที่ยว ไร่เสาวรส ที่ เชียงราย พร้อมผลผลิตเสาวรสคุณภาพ และเป็นต้นแบบ

ไร่เสาวรส-2

เมื่อถามหลายคนถึง “ไร่เสาวรส” ร้อยละ 80 ไม่เคยเห็น และไม่เคยไปเดินดูไร่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ไปเที่ยว สิงห์ปาร์ค เชียงราย ชมไร่ชามาแล้ว วันนี้มีโอกาสดีได้ไปเที่ยว ไร่เสาวรส ของบุญรอด ซึ่งเป็นแหล่งวิจัยพันธุ์พืช และผลิต เสาวรสคุณภาพดี รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในโครงการ Social Enterprise อีกด้วย ที่ตั้งอยู่ห่างจาก Singha Park ไกลพอสมควร ไปทาง อ.แม่สรวย ซึ้งใครเมารถต้องกินยาแก้เมากันนิดนึง แต่เชื่อเถอะหากมีโอกาสสักครั้งไปเยี่ยมชม ไร่เสาวรส เห็นวิวสวยๆ ท่ามกลางขุนเขา เป็นอะไรที่มีความสุขมากจริง ๆ ค่ะ

 

ไร่บุญรอด-singha-park
ไร่บุญรอด จุดแลนด์มาร์คที่ต้องมา

 

อ่านเพิ่มเติม “ครั้งแรกกับการเที่ยว ไร่เสาวรส ที่ เชียงราย พร้อมผลผลิตเสาวรสคุณภาพ และเป็นต้นแบบ”

เคยเล่นยัง New Generation Vending Machine หรือตู้หยอดเหรียญยุคใหม่ ประเทศญี่ปุ่น

New Generation Vending Machine

เครื่องอะไร? น่าเล่นจริงๆ Next Generation Vending Machine

 

ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายรอบ โดย 2 ครั้งล่าสุด เจอตู้กดแบบใหม่ (มีจำนวนเยอะขึ้น) ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นคนชอบกดตู่หยอดเหรียญอัตโนมัติของญี่ปุ่นอยู่แล้ว จะถูกจะแพง ขอให้ได้หยอด เริ่มต้นที่ 100 เยน ปกติ Vending machine ของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะเป็นแบบที่ ให้ดูสินค้าที่เป็นกระป๋องหรือขวดพลาสติก แต่ Next Gen vending machine เป็นระบบคอมพิวเตอร์ จอทัชสกรีน มีสินค้าหลากหลาย บอกวันที่ เวลา อุณหภูมิ และมีกล้อง… มีกล้องทำไม?

 

New Generation Vending Machine

 

ความน่าทึ่งของ Next (์New) Generation Vending Machine หรือ ตู้หยอดเหรียญอัจฉริยะ ก็คือ สามารถจับความต้องการมนุษย์เราได้ เพราะมีกล้องอยู่ด้านบน ดูหุ่น หน้าตา บุคลิก แล้วก็แนะนำเครื่องดื่มที่เหมาะกับคนที่มาหยอดเหรียญ ฉลาดมากจริงๆ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้ ถูกป้อนฐานข้อมูลเอาไว้ จากการจำลักษณะคน และผนวกกับอุณหภูมิ แล้วเลือกสิ่งที่เหมาะที่สุด อื้อหือ!

New Generation Vending Machine

 

หลังจากที่ได้ลองเล่นเจ้าตู้เครื่องดื่มอัจฉริยะ New Generation Vending Machine แล้ว อาจจะไม่ได้ตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ อย่างตอนที่เป็นอากาศหนาวเย็น อยากดื่มน้ำเย็น แต่เครื่องมักจะแนะนำเป็นเครื่องดื่มร้อน อย่างตอนช่วงเวลาเย็น อยากดื่มเมนูกาแฟ แต่เครื่องมักจะแนะนำเป็นน้ำผลไม้ หรือแบบว่า เครื่องจับหน้าเราแล้ว คิดว่าเราอายุประมาณ 20 นิดๆ แต่จริงๆ 30 กว่าแล้วจ้า ความต้องการก็ต่างกันออกไป เสียดายที่เครื่องอัจฉริยะนี้ ยังไม่มีแนะนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่อย่างนั้น จะได้มาเล่าให้ฟังว่า แบบเรา จะเหมาะกับเบียร์ หรือ สาเก แบบไหน

สำหรับใครที่อยากจะเจอ หรือ อยากลองกด New Generation Vending Machine ตอนนี้ ตู้นี้จะมีอยู่ตามสถานี JR ในโตเกียว ไม่ว่าจะเป็น Shibuya, Ikebukuro, Ueno, Tokyo และในอนาคตอันใกล้ น่าจะมีให้เห็นทั่วประเทศญี่ปุ่นแน่นอน ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองครั้งหน้า ห้ามพลาดนะคะ

รู้หรือไม่! คนไทยกว่า 40% เคยใช้สมาร์ทโฟนจองโรงแรมด่วน เพื่ออิ๊อ๊ะกับแฟน

hotel-japan

ผลสำรวจจาก Hotels.com เผยว่า กว่า 40% ของคนไทยเคยใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนจองโรงแรมในนาทีสุดท้ายเพื่อนัดพบคนรัก แสดงให้เห็นว่า คนไทยใช้เทคโนโลยีเพิ่มรสชาดให้ความรักพอสมควรเลย

โดยผลสำรวจล่าสุดจาก Hotels.com พบว่าคนไทยกว่า 40 % ยอมรับว่าเคยสวีทหวานฉ่ำผ่านมือถือ ใช้โทรศัพท์มือถือจองห้องพักในนาทีสุดท้ายเพื่อนัดพบคนรัก มีผู้เข้าร่วมตอบมากกว่า 20,000 คนจาก 25 ประเทศทั่วโลก เผยว่า ผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยกว่า 40% เคยใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนจองห้องพักในนาทีสุดท้ายเพื่อสวีท

อ่านเพิ่มเติม “รู้หรือไม่! คนไทยกว่า 40% เคยใช้สมาร์ทโฟนจองโรงแรมด่วน เพื่ออิ๊อ๊ะกับแฟน”