เมนูใหม่ Chocolatte’ Classique จาก ทรูคอฟฟี่ ลองยัง!!

TrueCoffee - Chocolatte Classique

ทรูคอฟฟี่ เอาใจช็อคโกแลตเลิฟเวอร์ ชวนลิ้มลองเมนูใหม่ Chocolatte’ Classique รสชาติเข้มข้นตามสไตล์ต้นตำรับแท้ วัตถุดิบพรีเมี่ยมส่งตรงจากเบลเยี่ยม

ทรูคอฟฟี่ เอาใจคนรักเครื่องดื่มช็อคโกแลต แนะนำเมนูใหม่ล่าสุด Chocolatte’-Classique (ช็อคโกแลตเต้-คลาสสิค) สวรรค์ของคนรักช็อคโกแลต คัดสรรวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม ส่งตรงจากเมืองหลวงช็อคโกแลตโลก ประเทศเบลเยี่ยม สัมผัสรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่นกลิ่นช็อคโกแลต อร่อยลงตัว เลือกได้ 3 เมนู ทั้ง

 

TrueCoffee - Chocolatte Classique
TrueCoffee – Chocolatte Classique

 

แบบร้อน Chocolatte Classique ที่เสิร์ฟตรงช็อคโกแลตร้อน ๆ พร้อม ฟองนมเนียนนุ่ม โรยด้วยผงช็อคโกแลตเข้มข้น แบบเย็น Iced Chocolatte’ Classique และ แบบปั่น Chocolatte’ Classique Twist ที่เพิ่มอรรถรสความสดชื่นด้วยวิปครีมและช็อคโกแลตซอสด้านบน สัมผัสรสชาติอันคลาสสิกได้แล้ววันนี้ที่ร้าน “ทรูคอฟฟี่” ทุกสาขา

5 เรื่องเด็ด จาก ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่คุณต้องร้อง Wow!

ประโยชน์ของ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ใคร ๆ ก็ดื่มชาเขียว ดื่มเพราะสุขภาพ? หรือดื่มเพราะตามเทรนด์? แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า ชาเขียวสำเร็จรูปที่วางขายในประเทศไทย ที่เป็นแบบขวดสำเร็จรูปตามร้านสะดวกซื้อนั้น ไม่ใช่…ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ (ชาเขียวต้องสีเขียว ไม่ใช่สีน้ำตาล) คนญี่ปุ่นยังบอกเลยว่า มันคือ… น้ำหวาน เพราะชาเขียวที่ประเทศญี่ปุ่นจะไม่หวาน แถมยิ่งดื่มยิ่งสุขภาพดี ไม่อย่างนั้น คนญี่ปุ่นจะดื่มชาเขียวกันแทนการดื่มน้ำเปล่าทำไม แถมดื่มได้ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ วันนี้ Trip Eat Chill เลยมี 5 เรื่องเด็ดของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่คุณจะต้องร้อง…ว้าว มาเล่าสู่กันฟัง

 

เรื่องเด็ดที่ 1 : ชาขาว ชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ ก็คือ ต้นชาเดียวกัน

 

ไร่ชาบุญรอด
ต้นชา ที่ไร่บุญรอด

 

อย่างที่บอกว่า ชาเขียว ก็ต้องมีสีเขียว เชื่อว่าหลายคนคิดเหมือนกันว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาอู่หลง ชาดำ เป็นชาคนละต้น แต่จริง ๆ แล้ว มันมาจาก ต้นชา เหมือนกัน เพียงแต่ต่างกันที่ขั้นตอนการผลิตและการหมักบ่มนั่นเอง ตามไปดู tea processing กันได้ บอกไว้อย่างละเอียด

 

เรื่องเด็ดที่ 2 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ลดน้ำหนัก สลายไขมันได้

 

ประโยชน์ของ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ทั้งร้อนและเย็น

 

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พบว่า สารคาเฟอีน และ สารคาเทชินใน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มเมทาบอลิซึ่มของร่างกาย นั่นก็หมายถึง การเพิ่มอัตราการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และการออกซิเดชันของไขมัน นั่นเอง นอกจากนี้ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ยังช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ทำงานดีมากยิ่งขึ้น แต่เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรจะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะทำให้การเผาผลาญดีขึ้น

แล้วดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้อย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด?

 

ประโยชน์ของ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ประโยชน์ของชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

และเพื่อให้ได้ผลดี ต้องดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แบบปราศน้ำตาล หรือสารปรุงแต่งอื่นๆ โดยในแต่ละวัน ไม่ควรดื่มเกิน 10 – 12 ถ้วย หรือ ชงใบชา 1-2 ช้อนชา ในน้ำร้อน ดื่มวันละ 3 ถ้วย ระหว่างมื้ออาหาร จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด ดังนั้น ควรจะดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เท่านั้น ซึ่งจะผลิตออกมาในรูปแบบของ ใบชา ชาซอง มัทฉะ เพื่อให้เราได้รับสารที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่ เพียงเติมน้ำร้อน

 

เรื่องเด็ดที่ 3 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ วิตามินเพียบ!

 

ใบ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ใบชา หลังจากผ่านการราดน้ำร้อนสดๆ

 

ถึงชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จะมีสารคาเฟอีน (ซึ่งอาจจะทำให้นอนไม่หลับถ้าดื่มเยอะเกิน) แต่ยังมีสารสำคัญที่มีประโยชน์อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโน วิตามินบี, วิตามินซี, วิตามินอี, สารในกลุ่ม xanthine alkaloids หรือ คาเฟอีน (caffeine) และ ธิโอฟิลลีน (theophylline) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สดชื่น คึกคัก และสารใน กลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่เรียกว่า แคทีชิน (catechins) ตัวนี้แหละสำคัญเลย

 

ประโยชน์ของวิตามิน ที่อยู่ใน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

– วิตามินซี ช่วยลดความเครียด ต่อต้านภาวะติดเชื้อ และเสริมการทำงานของระบบ
– วิตามินบีรวม ช่วยเสริมการทำงานในกระบวนการเมตาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต
– วิตามินอี มีสรรพคุณเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ ชะลอความแก่
– ฟลูออไรด์ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้แก่เคลือบฟัน ป้องกันฟันผุ
– แร่ธาตุอื่น ได้แก่ โซเดียม, โปแตสเซียม, แคลเซียม, แมกนีเซียมและฟอสฟอรัส และอื่นๆ

 

(ขอบคุณข้อมูลในส่วนชื่อสารสำคัญจาก สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)

 

เรื่องเด็ดที่ 4 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ช่วยลดคอเลสเตอรอล

 

ยอดใบชา-ร้านภูภิรมย์
ยอดใบชา ร้านภูภิรมย์

 

จากการวิจัยพบว่า ชาเขียวสามารถช่วยลดระดับไขมันได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่่มีไขมันในเลือดสูงอยู่แล้วหรือในระดับปกติ การดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ในระยะยาวของคนที่มีไขมันในเลือดสูง สามารถลดไขมันในเลือดได้ และยังลดความดันได้ด้วย นอกจากนั้น การวิจัยของมหาวิทยาลัยแคนซัสปี 1997 ได้พบว่า คนญี่ปุ่นมีอัตราการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจค่อนข้างต่ำ เนื่องจากสารแคทิชิน ในชาเขียวนั้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงจริงๆ

 

เรื่องเด็ดที่ 5 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แก้ท้องเสีย! (ทำให้ท้องผูก)

 

ประโยชน์ของ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ชาเชียว บุญรอดฟาร์ม

 

ใน “ชาเขียวญี่ปุ่นแท้” มีสารตัวหนึ่งชื่อ แทนนิน (Tannin) มีฤทธิ์ฝาดสมาน เป็นสารที่ช่วยลดอาหารท้องเสีย เลยทำให้เป็นไปได้ว่า ถ้าดื่มชาในปริมาณที่มากเกินไปทั้งแบบชง และแบบดื่ม ก็จะทำให้ท้องผูก และลดอาการท้องเสียได้

 

เห็นประโยชน์เด็ดของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ขนาดนี้แล้ว จะเลิกดื่มชาเขียวไม่แท้แล้วหันมาดื่มชาเขียวจริงๆ กันได้หรือยัง ที่ผ่านมาในประเทศไทย ชาเขียวพร้อมดื่มบรรจุขวด หาที่เป็นชาเขียวจริงๆ ได้ยาก เพราะด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่ตอนนี้ ประเทศไทยสามารถผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้เองได้แล้ว ด้วย know-how จากประเทศญี่ปุ่น 100% เรียกได้ว่าเป็นการร่วมมือกันระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ที่ตั้งโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้เป็นครั้งแรก (นอกประเทศญี่ปุ่น)

ไร่ชา-singha-park-chiangrai
ไร่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-มารุเซ็น
maruzen food thailand

 

ภายในโรงงาน maruzen
ภายในโรงงาน maruzen

 

ด้วยความทางญี่ปุ่นเห็นว่า “ไร่บุญรอด” เป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุดในการผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ไม่ว่าจะเป็น แหล่งน้ำที่ดี ความสมบูรณ์ของดิน บุคลากรที่พร้อม ฯลฯ ซึ่งทีมงานจากบริษัทแม่ มารุเซ็น ประเทศญี่ปุ่น ได้มาทดสอบด้วยตัวเองแล้ว ก็พบกว่า “ชาเขียวที่ผ่านกระบวนการผลิตจากโรงงานที่ไร่บุญรอด ได้ผลผลิตออกมาเหมือนกับที่ปลูกและผลิตในประเทศญี่ปุ่นเลย ทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen จะให้คุณค่าและประโยชน์ต่อผู้บริโภคสูงสุดจริงๆ” ติดตามชม VDO สัมภาษณ์และเยียมชมโรงงานมารุเซ็น > ได้ที่นี่ <

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาอู่หลง ชาอังกฤษ จากต้นชาเหมือนกัน ทำไมน้ำคนละสี?

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-

ปัจจุบันนี้ ใคร ๆ ก็ดื่มชา ไม่ว่าจะเป็น ชาอู่หลง ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาดำ (ชาอังกฤษ) หรือ ชาขาว แต่ที่ดื่ม ๆ กันมารู้หรือเปล่าว่า ชาทั้งหมดมาจาก “ต้นชา” ชนิดเดียวกัน แล้วทำไมสีของน้ำชาถึงได้ต่างกันได้ล่ะ เกิดจากอะไรกันแน่! จากภาพ Tea Processing Chart นี้ จะเห็นได้ว่า จุดแตกต่างของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาอู่หลง และ ชาดำ อยู่ที่กระบวนการ Oxidation นั่นเอง (คือการที่ใบชาทำปฏิกิริยากับออกซิเจน) จะเห็นว่า ชาขาว จะผ่านกระบวนการน้อยมาก เลยทำให้ได้คุณค่าสูงสุด (ราคาแพงสุด)

 

tea-processing-chart
tea-processing-chart by TripEatChill.com

 

ในส่วน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เพื่อให้ได้ชาคุณภาพดี มีสีเขียวสมชื่อนั้น ขั้นตอนการ Steam นั้นถือว่าสำคัญ เพราะเป็นการรักษาชีวิต (ความสด) ของใบชาเอาไว้ ซึ่งเมื่อเราเก็บยอดใบชาจากต้นมาแล้วนั้น ต้องรีบนำมาเข้ากระบวนการ (ภายใน 30 นาที) เริ่มจากนำมาเป่าลมด้วยลมร้อน หรืออบไอน้ำ (ขึ้นอยู่กับอากาศด้วย) ทำให้รักษาความสดของใบชาเอาไว้ การทำแบบนี้จะทำให้ใบชาสุก แต่ก็ยังรักษาสารคลอโรฟิลล์เอาไว้ได้ จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไป เพื่อแยกตามผลิตภัณฑ์ที่จะจัดจำหน่าย

 

ไร่บุญรอด-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-singha-park-chiangrai
ไร่บุญรอด ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

สรุปขั้นตอนการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

tea-processing
จุดแรก tea-processing พักใบชาที่เก็บมาจากต้น

 

1. นำยอดใบชาเขียวที่เก็บมาจากไร่ (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) โดยผ่าน คนงานในไร่ ซึ่งอยู่ในโครงการ Social Enterprise มาที่จุดพักแรก ซึ่งจะมีลมเป่าตลอด เพื่อรักษาใบชาให้ยังสดและมีลมหายใจ
2. เข้าเครื่อง steam อบไอน้ำ จากนั้นก็ส่งไปยังเป่าลมร้อนเพื่อหยุดปฎิกิริยา Oxidation
3. รีดน้ำออกจากก้าน แล้วส่งไปยังเครื่องนวดใบชา เพื่อให้ใบชาขับสารออกมา ทำให้ได้ชาที่มีกลิ่นหอม
4. เข้าสู่ขั้นตอนการอบ เพื่อให้ใบชาแห้ง ก่อนจะนำไปเก็บในห้องเย็น และเตรียมไปแปรรูปในแบบต่างๆ ทั้งแบบใบชา, แบบซองชง และนำไปทำ Matcha

 

tea-processing
Green tea-processing ขึ้นตอนการนวดใบชา

 

ส่วน ชาอูหลง Oolong tea จะไม่มีการ steam แต่จะนำไปเขย่าและหมัก โดย Oxidation จนคลอโรฟิลล์ลดลง 70-80 % เลยทำให้ชาที่ได้ออกมาเป็นสีเขียวอมเหลือง และ ชาดำ (black tea) เพิ่มกระบวนการส่วน oxidation ให้ใบชาทำฏิกิริยากับอากาศจนสารคลอโรฟิลล์หายหมด 100% น้ำชาเลยเป็นสีดำ

 

โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้-maruzen-foods-thailand
โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen ที่เชียงราย

 

จากขั้นตอนทั้งหมดที่ว่ามานี้ ทำให้รู้จักต้นชามากขึ้น ทั้ง ชาอู่หลง ชาเขียว ชาดำ ล้วนมาจากต้นชาเดียวกัน และตอนนี้เราก็สามารถผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ได้เองแล้ว โดยเป็นที่แรกของประเทศไทย และยังเป็นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นยอมมาเปิดโรงงานและมอบ Know-How นอกประเทศอีกด้วย ณ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลผลิตที่เกิดขึ้นโดยมีแนวคิดจาก Social Enterprise อีกด้วย สามารถติดตามการเยียมชม Maruzen Foods Thailand >> ได้ที่นี่ << ส่วนครั้งหน้าจะมา บอกเล่าถึงประโยชน์ของชาเขียวที่คุณต้องร้องว๊าว! แน่นอน

น้ำดื่มสิงห์ โฉมใหม่ แจก iPhone 6 นะ รู้ยัง?

Most Trusted Drinking Water-Asia's Most Trusted Drinking Water

ใครอยากได้ iPhone 6 น้ำดื่มสิงห์ โฉมใหม่ เขาแจก iPhone 6 นะ รู้ยัง?? 60 วัน 60 เครื่อง! ง่ายๆ แค่ส่งเลขที่ใบเสร็จ 7-eleven ที่มีรายการซื้อน้าดื่มสิงห์ ขนาดใดก็ได้ ได้2ทาง คอมพิวเตอร์ ผ่าน fb: https://www.facebook.com/SinghaDrinkingWater/app_1490694781195142

หรือ ทางมือถือ พิมพ์ *470*55* ตามด้วยหมายเลขใบเสร็จ 7-eleven 10 หลัก กด # แล้วโทรออก (ครั้งละ 3 บาท)

Trusted Drinking Water-Drinking Water

Asia's Most Trusted Drinking Water-Best Drinking Water

มีให้ลุ้น ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. – 30 ธ.ค. 57 เท่านั้น

การดื่ม Cider ให้ชิลล์ ดื่ม Cider อย่างไร ให้ ฟิน! syder bay ดื่มอร่อย ไม่เมา

Cider ดื่มอย่างไร-การดื่ม cider-ไซเดอร์กับน้ำแข็ง

หลังจากเล่าถึง การดื่ม Cider มาหลาย blog ทั้ง ดื่ม Cider อย่างไร ดื่ม cider ที่ประเทศญี่ปุ่น และหา ไซเดอร์ ในกรุงเทพ จนถึงแนะนำเครื่องดื่มไซเดอร์ แอลกอฮอล์แนวใหม่ Syder Bay จาก SINGHA ที่ลองซื้อมาชิมที่บ้านแล้ว เมื่อวานอยากหาที่ชิลล์ เลยเลือกไปใกล้ออฟฟิศ ที่ร้าน EST.33 สาขา The Nine แต่เห็นว่ามีงานเปิดตัวอะไรสักอย่าง เดินไปดู อ้าว Syder Bay นี่นา มีป้ายใหญ่โตหน้าร้านเลย ก็เลยไปถามพนักงาน เขาบอกว่าวันนี้มีเปิดตัว ไซเดอร์ เบย์ และ ศิลปินจากค่ายสหภาพดนตรี แต่ที่นั่งเต็มหมด เลยบอกเขาว่า มาคนเดียวค่ะ ก็เลยได้ที่นั่งเล็กๆ ใกล้หน้าเวที

งานเปิดตัว Syder bay ที่ EST33
งานเปิดตัว Syder bay ที่ EST33

อ่านเพิ่มเติม “การดื่ม Cider ให้ชิลล์ ดื่ม Cider อย่างไร ให้ ฟิน! syder bay ดื่มอร่อย ไม่เมา”

เครื่องดื่มเกลือแร่ กับความสดชื่นหลังออกกำลังกาย รสชาติอร่อย ถูกใจทุกคน

เครื่องดื่มเกลือแร่รสชาติอร่อย-ความสดชื่นหลังออกกำลัง

หลายต่อหลายครั้ง ที่เราตัดสินใจซื้อเครื่องดื่ม เพราะ บรรจุภัณฑ์ หรือ ภาชนะที่ใส่ เราเองก็รู้อยู่แล้วว่า เครื่องดื่มที่เราจะซื้อนั้นมีประโยชน์ หรือเราซื้อเพื่ออะไร อย่าง เครื่องดื่มเกลือแร่ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นหลังออกกำลังกายแล้ว ช่วยลดอาการเป็นตะคริวแล้ว ก็ยังต้องเป็น เครื่องดื่มเกลือแร่รสชาติอร่อย อีกด้วย เพราะสีสันชวนให้ดื่มจะช่วยกระตุ้นให้ออกกำลังกายมากขึ้นนั่นเอง

ความสดชื่นหลังออกกำลัง-เครื่องดื่มเกลือแร่รสชาติอร่อย-เครื่องดื่มเกลือแร่
ซันโว เครื่องดื่มเกลือแร่รสชาติอร่อย

อ่านเพิ่มเติม “เครื่องดื่มเกลือแร่ กับความสดชื่นหลังออกกำลังกาย รสชาติอร่อย ถูกใจทุกคน”

ดื่ม Cider สุดฮิต ที่ Flann O’Brien’s Irish Pub ไอริส ผับ ย่านทองหล่อ

cider

หลังจากเล่าเรื่อง เครื่องดื่ม cider มาสักพัก คงจะพารู้จักกันบ้างแล้วว่า Cider หรือ Cyder คืออะไร และ cider ดื่มอย่างไร วันนี้ขอพาไปนั่งชิลล์ ในบรรยากาศของไอริสผับ ย่านทองหล่อ กันหน่อย กับร้าน Flann O’Brien’s Irish Pub สาขา Eight ทองหล่อ (ซอย 8) ซึ่งเป็นร้านที่มีหลายสาขา ใจกลางเมือง เป็นร้านยอดนิยมของนักดื่มที่ชอบสไตล์ไอริส เพราะร้านนี้ มีบริการทั้งอาหาร ของว่าง เครื่องดื่ม และมี ทีวี สำหรับคอบอล เปิดให้ชมทุกแมตช์ เลยทีเดียว

เครื่องดื่ม cider
Magners เครื่องดื่ม irish cider original

อ่านเพิ่มเติม “ดื่ม Cider สุดฮิต ที่ Flann O’Brien’s Irish Pub ไอริส ผับ ย่านทองหล่อ”