KK Tea ไร่ชาออแกนิก แห่งเดียวของบังคลาเทศ สู่ Social Enterprise ในไทย ที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก!

หลังจากที่เคยนำเสนอเรื่องราวของ Social Enterprise ในไทย ของที่ Singha Park Chiangrai กันไปบ้างแล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเราต้องมี? แล้ว กิจการเพื่อสังคม [Social Enterprise] สำคัญอย่างไร เข้ามามีบทบาทอย่างไรในประเทศไทย แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอยกตัวอย่าง Social Enterprise ของต่างประเทศ มาพูดกันก่อนดีกว่า

 

ขอบคุณภาพจาก ttp://www.kkteaprocessors.com/product.html
ขอบคุณภาพจาก ttp://www.kkteaprocessors.com/product.html

 

ตัวอย่างของ กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) จากต่างประเทศที่จะพูดถึงในวันนี้คือ “KK Tea” (หากเป็นชื่อที่ใช้ในการส่งออกคือ Tetulia brand Tea) เป็นไร่ชาออแกนิก 100% แห่งเดียวของบังคลาเทศ ซึ่งใช้ คนเป็นศูนย์กลาง (People centered) เป็นชุมชนท้องถิ่น (Local community) อย่างแท้จริง และยังเป็น การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable development) อีกด้วย

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.tseo.or.th/
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.tseo.or.th/

 

แต่วันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงความอร่อยของชา KK Tea ของ บังคลาเทศ นะคะ แต่ที่นี่ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง Social Enterprise (กิจการเพื่อสังคม) ที่ดี น่าศึกษาและทำตาม เพราะนอกจากคุณภาพของชาที่ไร่นี้ปลูกแล้ว ไร่แห่งนี้ให้ความสำคัญกับคุณภาพของคนด้วย

 

อย่างแรก “KK Tea” ตั้งเป้าไว้ในการบรรเทาความยากจนให้กับชาวไร่ และชาวบ้านใกล้เคียง ด้วยการก่อตั้งสหกรณ์ ที่ให้สินเชื่อปลอดดอกเบี้ย ในรูปแบบของ “แม่วัว” เงินผ่อนแต่ละงวด จะได้กลับมาเป็นการขายนม และ มูลวัว เหล่าเกษตรกรก็จะสามารถพึ่งพาตัวเองได้ นอกจากจะเป็นการให้ประโยชน์กับ Local community ชุมชนท้องถิ่น แล้วก็เน้น คนเป็นศูนย์กลาง (People centered) นั่นเอง

 

ขอบคุณภาพจาก www.tseo.or.th
ขอบคุณภาพจาก www.tseo.or.th

อย่างที่ 2 KK Tea เปิดโปรแกรมสอนทำเกษตรอินทรีย์ให้กับชาวบ้าน ไม่ใช่แค่สอนทำ แต่ยังใส่ใจ ปลูกฝังให้เกษตรกร เชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของตัวเองด้วยว่า ได้ผลออกมาดีกว่าที่ปลูกด้วยสารเคมี และสอนให้เข้าใจว่าทำไมเกษตรอินทรีย์ถึงดี ทั้งต่อตัวเอง ประเทศ และ โลก เป็นตัวอย่างของ การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability)

นอกจากนั้น KK Tea ยังสร้างส้วมที่ถูกสุขลักษณะให้คนงาน และชาวบ้านยากจนใกล้ ๆ กับพื้นที่ไร่ แจกจ่ายชาสมุนไพรรักษาโรค และสนับสนุนให้ สนามกีฬาและอุปกรณ์กีฬา เพื่อให้ชาวบ้านมีสุขภาพที่แข็งแรง

และสุดท้าย KK Tea ให้ความสำคัญด้านการศึกษา 1 ชั่วโมงทุกวัน หลังการทำงาน แรงงานหญิงทุกคนจะได้เรียนหนังสือ แถมยังเปิดห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ให้คนคนในชุมชนได้เข้าถึงเทคโนโลยีอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.kkteaprocessors.com/ และ http://www.tseo.or.th/

 

 

social-enterprise-in-thailand

 

ในส่วนของ Social Enterprise ในไทย นั้น ที่เห็นชัดว่าทำ กิจการเพื่อสังคม ได้ดีและประสบความสำเร็จ เป็น ชุมชนท้องถิ่น (Local community) และพร้อมที่จะ Sustainable development (การพัฒนาที่ยั่งยืน) นั่นก็คือที่ Singha Park Chiang Rai นั่นเอง

 

social enterprise in thaland

 

นอกจากจะฟื้นฟูพื้นที่ไร่ธรรมดา ให้กลายเป็นแหล่งการเรียนรู้ และให้โอกาสกับชาวบ้านโดยรอบพื้นที่ของไร่บุญรอด ให้โอกาสกับบุคคลทั่วไปแล้ว ล่าสุด สิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้มอบกองทุนอาหารกลางวัน เพื่อนักเรียนในโรงเรียนยากไร้ จำนวน 8 โรงเรียน ในอำเภอต่าง ๆ ของ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นโครงการอาหารกลางวันแบบยั่งยืน ที่น้อง ๆ จะได้นำทุนที่ได้ไปใช้ในการปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ฯลฯ ต่อไป

 

social-enterprise-in-thailand

 

ซึ่งที่มาของ กองทุนฯ นี้ นำมาจากรายได้จาก ค่าฟาร์มทัวร์ ของ SinghaPark ChiangRai 50 บาท เรียกได้ว่า นอกจากองค์กรจะเป็น Social Enterprise แล้ว พวกเราที่นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมทำบุญครั้งนี้อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่ง กิจการเพื่อสังคม ที่ใช้ คนเป็นศูนย์กลาง (People centered) อย่างแท้จริง เป็นชุมชนท้องถิ่น (Local community) อย่างแท้จริง และยังเป็น การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable development) สิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงเป็น Social Enterprise อย่างสมบูรณแบบอันนึงในประเทศไทย

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก Singha Coporation

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย SINGHA PARK (ไร่บุญรอด เชียงราย)

 

ที่อยู่ 99 Moo 1, Mae Korn, Amphoe Chiang Rai, Thailand 57000
เบอร์โทร 091-576-0374 , 053-172-870
แผนที่ สิงห์ปาร์ค : GPS 19?51’10.5?N 99?44’29.2?E
19.852912, 99.741432