บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย

‘Social Enterprise’ (กิจการเพื่อสังคม) หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮิตอันดับ1 ของเชียงรายในปีนี้

 

social-enterprise-thailand
สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงรายไปแล้ว สำหรับ สิงห์ปาร์ค เชียงราย (Singha Park Chiang Rai) หรือ ไร่บุญรอด ที่คุ้นหู ล่าสุด ติดอันดับ 1 ของสถานที่ ที่ถูกเช็คอินมากที่สุดของจังหวัดเชียงราย ประจำปี 2558 อีกด้วย จากไร่ธรรมดา ๆ กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และสถานที่ท่องเที่ยวฮิตประจำปีไปได้อย่างไร “Social Enterprise Thailand” หรือ “กิจการเพื่อสังคม ประเทศไทย” เข้ามามีส่วนช่วยอย่างไร ไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกอย่าง … เป็นไปได้

 

social-enterprise-thailand
จุดถ่ายรูปด้านหน้า สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชมวิว มีมุมถ่ายรูปมากมาย มีกิจกรรม Adventure ให้ร่วมสนุก มีร้านอร่อย อย่าง ร้านอาหาร ภูภิรมย์ แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Singha Park เชียงราย นั้นเป็น ที่สร้างความสุขให้กับชุมชนรอบข้างอีกด้วย (Sustainable development, Sustainability) นั่นก็คือ Social Enterprise หรือกิจการเพื่อสังคม นั่นเอง

 

(ขอบคุณ คลิปสัมภาษณ์ของคุณเมเม่ maymey.com นะคะ)

 

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยว “สิงห์ปาร์ค เชียงราย” ในมุมมองที่ไม่เหมือนทุกคน รอบนี้ได้มีโอกาสเข้าไปยังจุดท่องเที่ยวเชิงนิเวชน์ (Local community, People centered) ที่ยังไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมได้ เพราะยังเป็นไร่ทดลอง แต่ในบางจุดก็เตรียมวางแผนที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ มีพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ครอบคลุม 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลดอยฮาง ตำบลรอบเวียง ตำบลป่าอ้อดอนชัย และตำบลแม่กรณ์ พื้นที่กว้างขนาดนี้ ปลูกพืชผักผลไม้นานาชนิด มีการทดลองเพื่อหาวิธีการปลูกพืชให้ได้ผลดีที่สุด มีกิจกรรม Adventure ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากคนงานกว่าพันคน ที่เข้ามามีส่วนร่วมในระบบ Social Enterprise ด้วย

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
ไร่พุทรา ที่ singha park

 

สำหรับจุดไฮไลท์ของ Singha Park เชียงราย ตอนนี้ เริ่มจาก ไร่พุทรา ที่เปิดให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวได้เข้าไปเก็บพุทราภายในแปลงได้เลย เป็นสายพันธุ์ “ซื่อหมี่” นำเข้าจากไต้หวัน ลูกโต (ใหญ่สุดเท่าลูกเทนนิส) น้ำน้อย เปลือกบาง หวานกรอบ ตะกร้าละ 100 บาท สามารถเก็บได้เต็มที่ ไม่จำกัดเวลา ไม่จำกัดจำนวน แต่คนที่จะมาเก็บพุทราในราคานี้่ได้ ต้องนั่งรถฟาร์มทัวร์เข้ามาเท่านั้น (ตอนนี้ ฟรีค่าเข้า แต่จะเสียงค่ารถฟาร์มทัวร์ 50 บาท ซึ่งสามารถนำมาแลกน้ำดื่มสิงห์ หรือ ซันโวได้นะคะ)

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
ทุ่งดอกคอสมอส

 

จุดไฮไลท์ต่อมา ทุ่งดอกคอสมอส ซึ่งจะมี 2 แปลง แปลงใหญ่สุดของไร่บุญรอด ดอกจะบานช่วงพฤศจิกายน ซึ่งจะเป็นช่วงจัดงานเทศกาลพอดี และอีกแปลงก็จะบานช่วง ธันวาคม เป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่น

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย

 

อีกจุดหนึ่ง เป็น กิจกรรมการเก็บสตรอเบอรี่ โดยจะเริ่มเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากที่ผลโตเต็มที่และออกพร้อมกัน (เป็นจุดจอดที่ 2 ต่อจากไร่พุทรา) หรือจะเรียกว่า เนินชา ก็ได้ เพราะจะมองเห็นไร่ชา ที่เราปลูก เป็นชาอู่หลง เบอร์12 นั่นเอง

 

Social Enterprise-กิจการเพื่อสังคม-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย
บูเมียว เยเบียว หนึ่งในคนงานที่มีชีวิตที่ดีขึ้นจาก Social Enterprise ของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

และเนื่องจากไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) มีพื้นที่กว้างขวาง ประมาณ 8000 กว่าไร่ คนงานมีจำนวนกว่าพันคน ส่วนใหญ่คนงานที่มาทำงานที่นี่ก็จะเป็นชาวเขา และ ชาวพม่า ก็จะมีห้องพักให้เขาอยู่ฟรี อยากช่วยสนับสนุนคนโดยรอบให้มีงาน มีรายได้เลี้ยงครอบครัว นั่นจึงนำมาสู่เรื่องราวของ Social Enterprise

ทำความเข้าใจ ‘Social Enterprise’ หรือ กิจการเพื่อสังคม แบบง่าย ๆ คือ ไม่ใช่มูลนิธิ ไม่ใช่ CSR เป็นว่า Social Enterprise เป็นองค์กรธุรกิจ ที่ก่อตั้งขึ้นจากความต้องการแก้ปัญหาอะไรบางอย่างในสังคม ไม่ได้หวังผลกำไร แต่เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือชุมชน และคนที่เดือดร้อน

 

คนงาน-สิงห์ปาร์ค-เชียงราย-Social-Enterprise
รอยยิ้มของคนงาน เมื่อถามถึงว่า หลังจากมาทำงานที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย แล้วชีวิตดีขึ้นมั้ย

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ทำ Social Enterprise อย่างไร เข้าใจกันง่าย ๆ แบบเห็นภาพ ก็คือ สนับสนุนในเรื่องของเงินทุน, พื้นที่ การทดลองเพื่อได้สิ่งที่ดี พร้อมนำไปใช้ การดูแล พร้อมกับให้ความรู้แบบไม่คิดค่าตอบแทนใด ๆ คนงานที่มาทำงานที่ไร่บุญรอด ได้รับทั้งงาน ความมั่นคง ความอบอุ่น และความสุข ไม่แปลกใจเลยที่คนในพื้นที่รอบด้านของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย จะรักที่นี่ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายของ Social Enterprise ที่ Singha Park Chiang Rai ไว้จะมาเล่าให้ฟังอีกแน่นอน

 

สิงห์ปาร์คเชียงราย จึงเป็น Social Enterprise อย่างสมบูรณแบบอันนึงในประเทศไทย เพราะ รายได้นักท่องเที่ยวและเม็ดเงินจากการขายสินค้าและบริการ อันเกิดจากแรงงานของคนที่เคยไม่มีงานทำในท้องถิ่นจำนวนนับพันคน ไม่ได้กลับไปเป็นกำไรของผู้ถือหุ้น แต่หมุนกลับมาสร้างงานสร้างโอกาสให้กับคนในท้องถิ่นเชียงรายต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุดนั่นเอง

 

ส่วนใครที่อยากไปพักผ่อนที่ ไร่บุญรอด โทรสอบถามข้อมูลและดูแผนที่จากด้านล่างนี้

สิงห์ปาร์ค เชียงราย SINGHA PARK (ไร่บุญรอด เชียงราย)

ที่อยู่ 99 Moo 1, Mae Korn, Amphoe Chiang Rai, Thailand 57000
เบอร์โทร 091-576-0374 , 053-172-870
แผนที่ สิงห์ปาร์ค : GPS 19?51’10.5?N 99?44’29.2?E
19.852912, 99.741432

 

บทความ Social Enterprise Thailand อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

  1. สิงห์ปาร์ค เชียงราย กับกิจการเพื่อสังคม มุมมองใหม่ที่หลายคนยังไม่รู้
  2. ขึ้นเหนือรับลมหนาว ที่สิงห์ปาร์ค ร่วมสัมผัสกิจการเพื่อสังคม(Social Enterprise)
  3. SINGHA PARK SOCIAL ENTERPRISE IN THAILAND
  4. บทบาทของ ‘Social Enterprise’ ใน ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ที่เที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย
  5. Singha Park’s Social Enterprise : landmark เชียงราย สู่ กิจการเพื่อสังคม
  6. สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตอน 1 แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากแนวคิดการทำกิจการเพื่อสังคม
  7. สิงห์ปาร์คกับ SOCIAL ENTERPRISE กิจการเพื่อสังคมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน