Sexy Marketing อีกหนึ่งกลยุทธ์เด็ดจากประวัติเบียร์ลีโอ พร้อมมุมมองของ นักการตลาดมือหนึ่ง (มีคลิป)

ไม่เข็ด! คิดต่าง! Sexy Marketing! หนึ่งในกลยุทธ์เด็ดจากปาก Thai marketer ผ่านการเล่า ประวัติเบียร์ลีโอ

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์พิเศษ อย่างใกล้ชิด และเป็นกันเอง กับ นักการตลาดมือหนึ่ง ของสิงห์ “คุณบอย หรือ คุณฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ซึ่งเป็น 1 ใน Thai marketer นักการตลาดคนเก่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ โดยในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ คุณบอย ได้เล่าเรื่องราวของการ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส จากยุคตกต่ำของสิงห์ จนสามารถกลับมายืนในตำแหน่งผู้นำ ผ่านประวัติเบียร์ลีโอ ถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมาก คนที่กำลังหาแรงบันดาลใจ หรือ กำลังเรียนรู้มุมมองของนักการตลาดมือทอง ควรอ่านเป็นอย่างมาก

Thai marketer-นักการตลาดมือหนึ่ง
ฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์

การเป็นสินค้าอันดับ 1 ในทางการตลาด ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ใช่ว่าจะ ไม่มีทางเป็นไปได้ Leo. Beer เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นมาท่ามกลางยุคตกต่ำของสิงห์ จนกลายมาเป็น เบียร์ที่ขายดีอันดับ 1 ในประเทศไทยในปัจจุบัน หลายคนงงว่า “Leopard” คือ อะไร? จริงๆ แล้ว Leopard คือ LEO หรือ เบียร์ลีโอ นั่นเอง

Leopard-คือ
โลโก้ เบียร์ลีโอรุ่นแรกๆ สังเกตว่า LEO. มีจุดด้วย

(เริ่มแรกโลโก้ LEO. สังเกตว่าจะมี จุด ซึ่งหมายถึงคำย่อ แต่ปัจจุบัน จุดนั้นหายไปแล้ว)
ซึ่งวันนี้เราจะได้รู้ ประวัติเบียร์ลีโอ ไปพร้อม ๆ กัน

นักการตลาดมือหนึ่ง
คุณฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ นักการตลาดมือหนึ่ง

 

และหากจะพูดถึงอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่เห็นผลได้จากยอดขายที่เป็นอันดับ1ของเบียร์ลีโอแล้ว ก็คงต้องยกให้ “Sexy LEO Girl” ซึ่งปัจจุบันนี้ ถึงแม้จะไม่มีปฏิทินเซ็กซี่ลีโอให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้ว แต่ก็ยังมี Sexy LEO Girl และกิจกรรม Sexy LEO Trip อยู่ เรียกได้ว่า “เบียร์ลีโอ” (Leopard) เปลี่ยนแนวไปเลย เป็นการฉีกทุกกฎเกณฑ์ทางการตลาดแบบเดิมๆ ซึ่งช่วงนั้นคู่แข่งใช้ดนตรี หรือ music marketing มาเป็นกลยุทธ์ดึงลูกค้า แต่ทางเบียร์ลีโอ ให้คอนเซปว่าเป็น Sexy Entertaining Beer ที่ได้ผลจริงๆ โดยมี “ลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม” เป็น Sexy Leo Girl คนแรก เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเธอ

leopard คือ-ลูกเกด เมทินี-sexy leo girl รุ่นแรก
ภาพหายาก ลูกเกด sexy leo girl คนแรก

และเมื่อถาม “คุณบอย ฉัตรชัย” นักการตลาดมือทอง ช่วงเล่าถึงประวัติเบียร์ลีโอ ถึงมาตรฐานของ Sexy LEO Girl ก็ได้คำตอบว่า

 

Thai Maketer

“ไม่วาง เพราะเราไม่ใช่นางสาวไทย มีคนมามาบอกว่าน้องคนนั้นอย่างโน้นอย่างนี้ ผมก็บอกว่า แล้วยังไง เราไม่ได้ประกวดนางงาม แล้วยังไงถ้าเขาเคยทำนั่นนี่มา แล้วจะไม่มีโอกาสในชีวิตเลยเหรอ รางวัลทางนี้ก็ล้านบาทเท่ากัน ใครก็ได้มาเถอะ เพราะด้วยคอนเซปเบียร์ลีโอ ที่เป็น Sexy Entertaining Beer อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็จะมีคนหลากหลายที่มาประกวด ก็ไม่เห็นผิดอะไร ถ้ามีความสามารถก็มาเลย ต้องเปิดกว้างนะ หลายคนมีความผิดพลาดในชีวิตมาแล้ว ทำไมเขาจะกลับมาไม่ได้”

“ฉีกจากดนตรี มาสาย Sexy LEO Girls”

ยังมีเรื่องขำ ๆ จากประวัติเบียร์ลีโอที่คุณบอยเล่าให้ฟังว่า “ปีแรกมีผู้ชายมา และเพิ่งมารู้ตอนถึงรอบสุดท้าย มารู้ทีหลัง เพราะดูไม่ออกเลย มารู้ตอนเบิกเงิน พอเข้ารอบ 7 คน มีพลาดตรงให้ญาติเอาบัตรประชาชนมาเบิก แต่ก็ให้เขาประกวดจนรอบสุดท้าย แต่ก็ไม่ได้ให้ 1 นะ ตอนนี้เขาก็ไปอยู่ต่างประเทศ แต่งงานแล้ว”

นักการตลาดมือหนึ่ง

ในส่วนของงาน Sexy Leo Girl นั้น คุณบอย นักการตลาดมือหนึ่ง บอกว่า “เป็นงานแรกที่ไม่ห้ามให้ถ่ายรูป ความสุขของคนคือการได้ถ่ายรูป เมื่อรู้จุดก็เลยจัดไป ใครอยากถ่าย มุมไหน ก็จัดเลย ใครถ่ายสวยยังไง ก็โพสโชว์กันเลย จัดให้เหมาะสม” เป็นการตลาดแบบใหม่ที่ถูกมองออก จากนักการตลาดมือทองมาพักใหญ่แล้ว และถึงแม้ตอนนี้จะไม่มีการประกวดแล้ว และ ปฏิทิน Sexy Leo Girl ตอนนี้ก็ไม่มีแล้ว (เปลี่ยนเป็น ปฏิทิน Sanvo แทน) ก็ยังมีกิจกรรม LEO TRIP SEXY UNSEEN JOURNEY BACK ที่จัดทริปสนุก ๆ ไปตามต่างจังหวัด ซึ่งบัตรไปร่วมงานก็ถือเป็น rare item ด้วย

 

นัการตลาดมือหนึ่ง-Thai marketer

และอะไรที่เป็นจุดเด่นของ “เบียร์ลีโอ” ที่ดึงดูดทำให้คนหันมาสนใจ?

“รสชาติถูกคอ ราคาถูกใจ” ตอบโจทย์ คนที่ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ ของดี ราคาถูก เมื่อมาในตำแหน่งที่ดี มันใช่!” คุณบอย กล่าว

“เมื่อก่อนทุกคนจะเชื่อ Research แล้วถ้าเรามัวแต่ทำตาม เมื่อไหร่เราจะมีความแตกต่าง เราเลยกล้าที่จะออกมา! ขายราคาแบบนี้ แต่รสชาติเบา ซึ่งขัดกับทุกทฤษฎีความเชื่อ เป็นการฉีกกฎการรีเซิร์ท ฉีกกลุ่มเป้าหมาย ในช่วงปกติไม่มีทางทำไม่ได้ แต่ตอนนั้นมันเจียนตาย ไม่มีอะไรจะเสีย ถ้าไปแบบเดิม ยังไงก็ออกมาแบบนี้ ไปคนละทางกับมัน รู้สึกว่ามันยาก เหมือนกระโดดหน้าผา แต่จริง ๆ แค่ก้าวเดียว

Leopard-คือ

ดังนั้น เบียร์ลีโอ เป็นเบียร์ที่มีวิธีคิดที่ไม่ต่างจาก บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก อย่าง Apple และ Microsoft ผู้บริโภคไม่รู้หรอกว่าเขาต้องการอะไร จนกว่าจะได้ลองเอง อย่างที่ Apple กับ Microsoft ไม่เคยทำการ research “ทุกวิกฤติคือโอกาส” แต่ทุกอย่างที่เล่ามานี้จะเกิดไม่ได้เลย ถ้าไม่มีแรงบันดาลใจจากคนนี้ “คุณสันติ ภิรมย์ภักดี” ให้ Vision และ นโยบาย ที่แน่วแน่ สนับสนุนเต็มที่ ลุยไปเลย แต่หากจะไปทางไหน ต้องไปให้หมด จะขาวก็ขาวให้หมด อย่ามาครึ่ง ๆ กลาง ๆ ความเห็นที่แตกต่าง แต่ทำงานด้วยกันได้ … ทำเลย! มีอะไรรับผิดชอบเอง!

 

คุณฉัตรชัย-นักการตลาดมือหนึ่ง

หลังจากได้ฟังเรื่องราวประวัติเบียร์ลีโอ ในส่วนของ Sexy LEO Girl มาแล้ว คุณบอย นักธุรกิจแสนล้าน ยังให้แง่คิดกับ “คนรุ่นใหม่” ที่กำลังท้อแท้กับการใช้ชีวิตอีกว่า

“คนรุ่นใหม่ตอนนี้จริง ๆ คือ เขาอยากรวยเร็ว ไม่อยากเป็นลูกจ้าง เขาคิดว่าเขาเชื่อมั่นว่าทำได้ทุกอย่าง รู้ทุกอย่างได้จากมือถือ ซึ่งเป็นข้อดี แต่ก็เป็นจุดบอดเพราะคุณไม่ฟังใคร… คนรุ่นใหม่ บูชา success story มากเกินไป แต่ไม่เรียนรู้ FAIL Story การที่คุณจะรวยเร็วได้ ต้องมีประสบการณ์ในการล้มเหลวมาบ้าง”

“รวยได้ไม่มีปัญหา แต่ต้องให้เวลามันพอสมควร” ส่วนคนที่มีโอกาสจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยี อย่าง การเขียน blog ทำโปรแกรม ถ้าโดน ก็รวย! และคุณบอยก็ยังแนะนำอีกว่า อย่าดูวันนี้ของคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ให้ดูวันแรกของเขา เพราะกว่าที่จะมาถึงวันนี้ ต้องผ่านอุปสรรค์มาเท่าไหร่ ทุกอย่างมีทั้งความสมหวังและผิดหวัง เด็กรุ่นใหม่ ไม่ค่อยฟัง อยากจะเตือนเอาไว้

 

Thai Maketer

 

ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่ได้ฟังเรื่องการตลาดของ “นักการตลาดมือหนึ่ง” ที่มาเล่าประวัติเบียร์ลีโอให้ฟังอย่างน่าสนใจ เชื่อเหลือเกินว่า คำพูดของ คุณบอย – ฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ จะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังท้อแท้ในชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็น FAIL Story เรื่องจริงที่เคยผิดพลาด แต่กลับมายืนอยู่แถวหน้า และเป็นอันดับ 1 ในตลาดได้ในปัจจุบัน หากให้คนที่กำลังผิดหวังตอนนี้ เก็บนำไปคิด และนำการตลาดของสิงห์ไปประยุกต์ใช้กับตัวเองดู เชื่อว่าต้องเป็นประโยชน์ในอนาคตอย่างแน่นอน สานฝันกันให้สำเร็จ เป็น นักการตลาดมือหนึ่ง หรือ Thai marketer กันทุกคนนะคะ

 

Thai Marketer

 

คลิปสั้น ข้อคิดดีๆ จาก นักการตลาดมือหนึ่ง ถึงคนรุ่นใหม่

 

รวมคลิปหนังโฆษณา เบียร์ลีโอ SEXY LEO Girl ยังจำกันได้มั้ย??

โฆษณา เบียร์ลีโอ เซ็กซี่ลีโอ LEO Beer TV Advertising Sexy Leo 1

โฆษณา เบียร์ลีโอ เซ็กซี่ลีโอ LEO Beer TV Advertising Sexy Leo 2

โฆษณา เบียร์ลีโอ เซ็กซี่ลีโอ LEO Beer TV Advertising Sexy Leo 3

โฆษณา เบียร์ลีโอ เซ็กซี่ลีโอ LEO Beer TV Advertising Sexy Leo 4

โฆษณา เบียร์ลีโอ เซ็กซี่ลีโอ LEO Beer TV Advertising Sexy Leo 5

โฆษณา เบียร์ลีโอ เซ็กซี่ลีโอ LEO Beer TV Advertising Sexy Leo 6

โฆษณา เบียร์ลีโอ เซ็กซี่ลีโอ LEO Beer TV Advertising Sexy Leo 7