5 เรื่องเด็ด จาก ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่คุณต้องร้อง Wow!

ใคร ๆ ก็ดื่มชาเขียว ดื่มเพราะสุขภาพ? หรือดื่มเพราะตามเทรนด์? แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า ชาเขียวสำเร็จรูปที่วางขายในประเทศไทย ที่เป็นแบบขวดสำเร็จรูปตามร้านสะดวกซื้อนั้น ไม่ใช่…ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ (ชาเขียวต้องสีเขียว ไม่ใช่สีน้ำตาล) คนญี่ปุ่นยังบอกเลยว่า มันคือ… น้ำหวาน เพราะชาเขียวที่ประเทศญี่ปุ่นจะไม่หวาน แถมยิ่งดื่มยิ่งสุขภาพดี ไม่อย่างนั้น คนญี่ปุ่นจะดื่มชาเขียวกันแทนการดื่มน้ำเปล่าทำไม แถมดื่มได้ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ วันนี้ Trip Eat Chill เลยมี 5 เรื่องเด็ดของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่คุณจะต้องร้อง…ว้าว มาเล่าสู่กันฟัง

 

เรื่องเด็ดที่ 1 : ชาขาว ชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ ก็คือ ต้นชาเดียวกัน

 

ไร่ชาบุญรอด
ต้นชา ที่ไร่บุญรอด

 

อย่างที่บอกว่า ชาเขียว ก็ต้องมีสีเขียว เชื่อว่าหลายคนคิดเหมือนกันว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ชาอู่หลง ชาดำ เป็นชาคนละต้น แต่จริง ๆ แล้ว มันมาจาก ต้นชา เหมือนกัน เพียงแต่ต่างกันที่ขั้นตอนการผลิตและการหมักบ่มนั่นเอง ตามไปดู tea processing กันได้ บอกไว้อย่างละเอียด

 

เรื่องเด็ดที่ 2 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ลดน้ำหนัก สลายไขมันได้

 

ประโยชน์ของ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ทั้งร้อนและเย็น

 

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พบว่า สารคาเฟอีน และ สารคาเทชินใน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มเมทาบอลิซึ่มของร่างกาย นั่นก็หมายถึง การเพิ่มอัตราการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต และการออกซิเดชันของไขมัน นั่นเอง นอกจากนี้ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ยังช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ทำงานดีมากยิ่งขึ้น แต่เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรจะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะทำให้การเผาผลาญดีขึ้น

แล้วดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้อย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด?

 

ประโยชน์ของ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ประโยชน์ของชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

และเพื่อให้ได้ผลดี ต้องดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แบบปราศน้ำตาล หรือสารปรุงแต่งอื่นๆ โดยในแต่ละวัน ไม่ควรดื่มเกิน 10 – 12 ถ้วย หรือ ชงใบชา 1-2 ช้อนชา ในน้ำร้อน ดื่มวันละ 3 ถ้วย ระหว่างมื้ออาหาร จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด ดังนั้น ควรจะดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เท่านั้น ซึ่งจะผลิตออกมาในรูปแบบของ ใบชา ชาซอง มัทฉะ เพื่อให้เราได้รับสารที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่ เพียงเติมน้ำร้อน

 

เรื่องเด็ดที่ 3 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ วิตามินเพียบ!

 

ใบ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ใบชา หลังจากผ่านการราดน้ำร้อนสดๆ

 

ถึงชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จะมีสารคาเฟอีน (ซึ่งอาจจะทำให้นอนไม่หลับถ้าดื่มเยอะเกิน) แต่ยังมีสารสำคัญที่มีประโยชน์อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโน วิตามินบี, วิตามินซี, วิตามินอี, สารในกลุ่ม xanthine alkaloids หรือ คาเฟอีน (caffeine) และ ธิโอฟิลลีน (theophylline) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สดชื่น คึกคัก และสารใน กลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่เรียกว่า แคทีชิน (catechins) ตัวนี้แหละสำคัญเลย

 

ประโยชน์ของวิตามิน ที่อยู่ใน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

 

– วิตามินซี ช่วยลดความเครียด ต่อต้านภาวะติดเชื้อ และเสริมการทำงานของระบบ
– วิตามินบีรวม ช่วยเสริมการทำงานในกระบวนการเมตาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต
– วิตามินอี มีสรรพคุณเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ ชะลอความแก่
– ฟลูออไรด์ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้แก่เคลือบฟัน ป้องกันฟันผุ
– แร่ธาตุอื่น ได้แก่ โซเดียม, โปแตสเซียม, แคลเซียม, แมกนีเซียมและฟอสฟอรัส และอื่นๆ

 

(ขอบคุณข้อมูลในส่วนชื่อสารสำคัญจาก สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)

 

เรื่องเด็ดที่ 4 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ช่วยลดคอเลสเตอรอล

 

ยอดใบชา-ร้านภูภิรมย์
ยอดใบชา ร้านภูภิรมย์

 

จากการวิจัยพบว่า ชาเขียวสามารถช่วยลดระดับไขมันได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่่มีไขมันในเลือดสูงอยู่แล้วหรือในระดับปกติ การดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ในระยะยาวของคนที่มีไขมันในเลือดสูง สามารถลดไขมันในเลือดได้ และยังลดความดันได้ด้วย นอกจากนั้น การวิจัยของมหาวิทยาลัยแคนซัสปี 1997 ได้พบว่า คนญี่ปุ่นมีอัตราการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจค่อนข้างต่ำ เนื่องจากสารแคทิชิน ในชาเขียวนั้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงจริงๆ

 

เรื่องเด็ดที่ 5 : ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แก้ท้องเสีย! (ทำให้ท้องผูก)

 

ประโยชน์ของ-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ชาเชียว บุญรอดฟาร์ม

 

ใน “ชาเขียวญี่ปุ่นแท้” มีสารตัวหนึ่งชื่อ แทนนิน (Tannin) มีฤทธิ์ฝาดสมาน เป็นสารที่ช่วยลดอาหารท้องเสีย เลยทำให้เป็นไปได้ว่า ถ้าดื่มชาในปริมาณที่มากเกินไปทั้งแบบชง และแบบดื่ม ก็จะทำให้ท้องผูก และลดอาการท้องเสียได้

 

เห็นประโยชน์เด็ดของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ขนาดนี้แล้ว จะเลิกดื่มชาเขียวไม่แท้แล้วหันมาดื่มชาเขียวจริงๆ กันได้หรือยัง ที่ผ่านมาในประเทศไทย ชาเขียวพร้อมดื่มบรรจุขวด หาที่เป็นชาเขียวจริงๆ ได้ยาก เพราะด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่ตอนนี้ ประเทศไทยสามารถผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้เองได้แล้ว ด้วย know-how จากประเทศญี่ปุ่น 100% เรียกได้ว่าเป็นการร่วมมือกันระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ที่ตั้งโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้เป็นครั้งแรก (นอกประเทศญี่ปุ่น)

ไร่ชา-singha-park-chiangrai
ไร่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-มารุเซ็น
maruzen food thailand

 

ภายในโรงงาน maruzen
ภายในโรงงาน maruzen

 

ด้วยความทางญี่ปุ่นเห็นว่า “ไร่บุญรอด” เป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุดในการผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ไม่ว่าจะเป็น แหล่งน้ำที่ดี ความสมบูรณ์ของดิน บุคลากรที่พร้อม ฯลฯ ซึ่งทีมงานจากบริษัทแม่ มารุเซ็น ประเทศญี่ปุ่น ได้มาทดสอบด้วยตัวเองแล้ว ก็พบกว่า “ชาเขียวที่ผ่านกระบวนการผลิตจากโรงงานที่ไร่บุญรอด ได้ผลผลิตออกมาเหมือนกับที่ปลูกและผลิตในประเทศญี่ปุ่นเลย ทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen จะให้คุณค่าและประโยชน์ต่อผู้บริโภคสูงสุดจริงๆ” ติดตามชม VDO สัมภาษณ์และเยียมชมโรงงานมารุเซ็น > ได้ที่นี่ <