cider คืออะไร และ เครื่องดื่ม Cider ดื่มอย่างไร ให้อร่อย

หลังจากเล่าถึง เครื่องดื่ม Cider ที่ไปเจอที่ญี่ปุ่น วันนี้จะมาแนะนำว่า เครื่องดื่ม Cider ดื่มอย่างไร เพราะนอกจากเครื่องดื่ม Cider ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด ในร้านอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ยังมีส่วนหนึ่งที่นำมาประกอบอาหาร และยังนำ Cider มาดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วย มิน่าล่ะ ช่วงนี้เทรนด์รักษาสุขภาพมาแรง เห็นว่า เครื่องดื่ม Cider เอง ก็มีประโยชน์อยู่เยอะ ทั้ง ผสมเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ, ทำน้ำสลัด, นำมาปรุงอาหาร บางคนนำไปใช้ทาผิว ได้ยินมาว่า Cider รักษารังแคได้ด้วย

เครื่องดื่ม cider ดื่มอย่างไร
เครื่องดื่ม cider ดื่มอย่างไร จากฝั่งเยอรมัน มีเหยือกเก๋ๆ มาให้ผสมกับโซดา และแก้วสวยๆด้วย

จริงๆแล้ว ประโยชน์ของ Apple Cider หรือ เครื่องดื่ม Cider มีแร่ธาตุอาหารต่างๆมากมาย เช่น โพแทสเซียม ที่ช่วยให้เซลล์ในร่างกายเราแข็งแรง, เบต้าแคโรทีน ก็พบใน Apple Cider สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ง่าย สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก กรดอะซิติกที่อยู่ในนั้นจะช่วยดึงไขมันออกจากเซลล์ไปใช้ได้ดี

เครื่องดื่ม cider ดื่มอย่างไร

ยอมรับเลยว่าที่ผ่านมา ไม่ได้ดื่ม Cider เพื่อสุขภาพ เป็นการดื่มเพื่อความบันเทิงพร้อมกับอาหารมากกว่า เลยกลับมาลองหาข้อมูลเพิ่มเติม ว่าจริงๆแล้ว เครื่องดื่ม Cider มีวิธีการดื่มอย่างไร

– ส่วนใหญ่ เครื่องดื่ม cider จะดื่มก่อนมื้อเช้า แต่ต้องนำไปผสมให้เจือจางกับน้ำก่อน เพราะ cider มีความเป็นกรดสูง ส่วนใหญ่ที่เลือกใช้กันจะนำไปผสมกับน้ำผึ้ง เพื่อให้ดื่มง่าย

เครื่องดื่ม cider ในไทย เริ่มหาซื้อได้ใน super market อย่าง FoodLand, Max Value, Villa ซึ่งยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสำหรับคนไทยมากนัก (จริงๆ ถ้าบอกว่ารสชาติเหมือนน้ำป้าเช็ง อาจจะร้องอ๋อกันเลย)

Cider มีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นก่อนจะซื้อต้องดูว่า บรรจุในขวดแก้วหรือไม่ และต้องผ่าน อย. และมีฉลากให้ชัดเจน

เครื่องดื่ม Cider อาจจะไม่เหมาะกับคนที่มีโรคประจำตัวอย่าง โรคเบาหวาน, โรคกระดูกพรุน เพราะมีปริมาณน้ำตาลและกรดค่อนข้างสูง

cider ดื่มอย่างไร- ciderคืออะไร-cyder
Magners cider beer

เครื่องดื่ม cider ดื่มอย่างไร ขอแนะนำสูตรของที่บ้าน (เขาบอกว่า cider ก็เหมือน น้ำป้าเช็งที่เขาทำอยู่ ดื่มมานานแล้ว แต่หลังๆมาผสมน้ำผึ้งด้วย ไม่งั้นกลิ่นแรงมาก) เขาใช้ น้ำแอปเปิ้ลหมัก ( cider) 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 แก้ว แล้วดื่มก่อนอาหารเช้า กับเย็น หรือว่าจะ เพิ่ม น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น ที่บ้านเขาชงเป็นขวดแช่เย็นเอาไว้ดื่มเลย

หรือจะลองนำผลไม้อื่นๆ มาทำ cider ดื่มก็ดีเหมือนกันนะคะ
หรือจะลองนำผลไม้อื่นๆ มาทำ cider ดื่มก็ดีเหมือนกันนะคะ

เห็นประโยชน์ของ cider เยอะขนาดนี้
ก็น่าจะลองทำ เครื่องดื่ม Cider ไว้ดื่มเองดูบ้างแล้ว เผื่อว่าพุงจะลดลงไปกว่านี้