ปิติ ภิรมย์ภักดี กับการเปิดใจครั้งแรกในฐานะ นักสะสม Thai G-Shock Collector

สัมภาษณ์พิเศษ อีกมุมหนึ่งของนักบริหารคนเก่ง ปิติ ภิรมย์ภักดี ในฐานะนักสะสม G-Shock ที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหน (タイGショックコレクター)

หากย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว คงไม่มีใคร ไม่รู้จักนาฬิกา “G-Shock” ซึ่งเป็นนาฬิกาชื่อดัง ใคร ๆ ก็อยากใส่ ด้วย เสน่ห์ของนาฬิกาสายยาง ที่ไม่เหมือนใคร และสีสันสดใส ฝาหลัง กล่อง ความแข็งแรง ทนทาน ใส่ได้ทุกโอกาส ทำให้กลายเป็นของสะสมของใครหลายคน รวมถึงนักบริหารคนเก่ง “ปิติ ภิรมย์ภักดี” (ต๊อด) นักธุรกิจทายาทสิงห์รุ่น 4 ที่นอกจากจะทำงานด้านบริหาร ด้านการตลาดของธุรกิจเบียร์สิงห์แล้ว ยังมีอีกบทบาทหนึ่งที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

 

タイGショックコレクター
คุณต็อด Thai G Shock Collector (タイGショックコレクター) กับ G-Shock รุ่นสะสม

 

วันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่พวกเรากลุ่ม Bloggers ทั้ง 10 คน ได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์และพูดคุยกับ คุณต๊อด – ปิติ ภิรมย์ภักดี อย่างใกล้ชิด ในมุมมองของ นักสะสม G-Shock ประเทศไทย ซึ่งพูดได้ว่าเป็น ทรัพย์สินทางใจ ที่หาอะไรมาเทียบไม่ได้เลย

“เรือนแรกที่เก็บเงินซื้อเอง”

ปิติ ภิรมย์ภักดี เล่าถึงการสะสม G-Shock ว่า เริ่มแรกไม่ได้เป็นการสะสม แต่เป็นการเริ่มใส่นาฬิกาไปโรงเรียนมากกว่า เพราะสมัยนั้น ประมาณช่วง ม.1 ม.2 Baby-G เป็นความใฝ่ฝันของเด็กทุกคนว่าต้องใส่ให้ได้ เรือนแรกจะเป็นสายผ้า แต่หาไม่เจอ เรือนที่สอง สายยาง สีฟ้า ก็หาไม่เจอ ส่วนเรือนที่ 3 เป็น สายเหล็ก ภูมิใจมาก เพราะเป็นเรือนแรกที่เก็บเงินซื้อเอง กว่าจะได้มาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

Thai G-Shock Collector-G-Shock Limited Edition
G-Shock เรือนแรกของคุณต๊อด ที่เก็บเงินซื้อเอง

คุณต๊อด เล่าว่า ถูกสอนมาให้รู้จักใช้เงิน และถูกเลี้ยงมาแบบหวงเวลา ให้เล่นกับพี่น้องมากกว่าเล่นกับของเล่น ยิ่งเป็นลูกคนกลางด้วยแล้ว ต้องเล่นได้กับทุกคนทั้งพี่และน้อง ตอนเด็กพอได้เก็บเงินซื้อรถบังคับเอง รู้สึกดีใจแต่ก็เล่นได้ทีละคัน พอโตมาคิดได้ก็รู้สึกเสียดาย แต่พอเริ่มมาสะสม G-Shock ไม่เคยรู้สึกแบบนั้นเลย เพราะถึงจะมีนาฬิกาหลายเรือน แต่ก็สามารถเลือกใส่ได้ทุกเรือน เลือกได้ตามความเหมาะสม แถมยังสนุกในการเลือกใส่ในแต่ละวัน

“บางครั้งทำงานเหนื่อยๆ พอกลับมาบ้าน ได้หยิบ G-Shock มาดูทีละเรือน ลองเอามาใส่ หรือ หยิบมาจัดเรียงใหม่ ความเหนื่อยล้านั้นก็หายไป” คุณต๊อด เล่าเสริม”

“2ปี ที่เริ่มสะสม G-Shock อย่างจริงจัง”

 

タイGショックラバー
ปิติ ภิรมย์ภักดี Thai G Shock lover (タイGショックラバー)

 

“ปิติ ภิรมย์ภักดี” เล่าถึงการเป็น นักสะสม G-Shock อย่างจริงจังว่า : ตอนนี้มีทั้งหมด 450 เรือน เริ่มซื้อและใส่มาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ไม่ได้สะสม เน้นซื้อที่ชอบและอยากใส่ แต่เริ่มมาสะสมจริงจังในช่วง 2ปีนี่เอง คือหาแต่ละรุ่นที่สนใจ หรือชอบเป็นพิเศษ เพื่อสะสมเลย ปกติก็มีกลุ่มคนที่ชอบเหมือนกัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เหมือนได้เจอเพื่อนใหม่ที่พูดภาษาเดียวกัน ทั้งที่ไม่เคยรุ้จักกันมาก่อน

G-Shock ทุกรุ่นมี Character เอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีเรื่องราว”

เมื่อถามถึงรุ่นที่ ปิติ ภิรมย์ภักดี พูดถึง รุ่นที่เป็นไฮไลท์ แน่นอนว่าต้องเป็นรุ่นนี้เลย Takashi Murakami x G-Shock Frogman” ซึ่งผลิตออกมาจำนวนจำกัดแค่ 300 เรือน รุ่นนี้ออกแบบโดย คนที่ทำ LOUIS VUITTON (ราคาใน e-bay ตอนนี้สูงถึง 7แสนบาทแล้ว)

 

G-Shock รุ่นหายาก
G-Shock รุ่นหายาก-Takashi Murakami x G-Shock Frogman

 

Thai G-Shock Collector-タイGショックコレクター
G-Shock รุ่นสะสม-G-Shock รุ่นหายาก-Takashi Murakami x G-Shock Frogman

 

เรือนต่อมาที่ต้องพูดถึงก็คือ DW-5000c เป็น G-Shock รุ่นแรกของโลก ผลิตขึ้นในปี 1983 ออกแบบโดย Kikuo Ibe” คุณต๊อด เล่าให้ฟังว่า ตนได้ไปงานที่สยาม มีผู้ชายคนหนึ่งมาเหยียบเท้า แต่เพิ่งมารู้ตอนหลังว่าคนนี้นี่แหละ คือ Kikuo Ibe ที่จะมาให้เขาเซ็นชื่อลงบน G-Shock เรือนนี้ แล้วสุดท้ายก็ได้ลายเซ็นมา

 

Thai G-Shock Collector-G-Shock Limited Edition-นักสะสม G-Shock-G-Shock รุ่นสะสม-G-Shock รุ่นหายาก-คุณปิติ ภิรมย์ภักดี กับ DW 5000 รุ่นแรกของโลก
G-Shock รุ่นสะสม-G-Shock รุ่นหายาก DW 5000 รุ่นแรกของโลก

 

มาถึงเรือนพิเศษที่คุณต๊อดชอบเป็นพิเศษ เพราะ มีเรือนเดียวในโลก เป็น G-Shock ที่มีโลโก้ทีมรถแข่ง TP12 Racing Team เบอร์รถแข่ง หมายเลขรถแข่ง TP12 และชื่อ ปิติ ภิรมย์ภักดี โดยทำเป็น Custom License ซึ่งมีอีกเรือนที่มี โลโก้ “สิงห์” ด้วย ซึ่งไม่มีขาย แต่ว่าจะทำเพียง 12 เรือนเท่านั้นให้กับคนพิเศษ

 

Thai G-Shock Collector-G-Shock Limited Edition-นักสะสม G-Shock-G-Shock  เรือนเดียวใจโลก
-G-Shock เรือนเดียวในโลก

 

ปิดท้ายกับรุ่นโดเรมอน (Dora Doraemon Doratch g-shock DW6900) ที่มีหน้าจอลายโดเรมอน เมื่อกดไฟดูก็จะเห็นหน้าจอสีหน้าชัดเจน เรือนนี้พิเศษเพราะ โดเรมอน กับ คุณต๊อด เกิดวันเดียวกันคือ วันที่ 3 กันยายน นั่นเอง

 

Thai G Shock lover-タイGショックラバー
G-Shock รุ่นหายาก-Dora Doraemon Doratch g-shock DW6900

 

G-Shock Collector Thailand”

นอกจาก “ปิติ ภิรมย์ภักดี” จะเป็นนักสะสม G-Shock แล้ว ปีหน้า 2558 ทางสิงห์ได้จัดทำ G-Shock Limited Edition รุ่นพิเศษของไทย ที่ทำออกมาเพื่อ Thai G-Shock Collector เป็น G-Shock รุ่นสะสม ในเมืองไทยโดยเฉพาะ

G-Shock Limited Edition ของไทยนั้น ทำเพราะใจรักจริง ๆ ต้นทุนเท่าไหร่ ขายเท่านั้น ไม่เน้นกำไรและปริมาณ ขายเพราะมีคุณค่าทางใจของคนสะสมล้วน ๆ ผลิตทั้งหมด 3สี ขาว แดง น้ำเงิน รวมทั้งหมด 300 เรือน

นักสะสม G-Shock-Thai G-Shock Collector
คุณปิติ ภิรมย์ภักดี กับบทบาท นักสะสม G-Shock
Thai G-Shock CollectorG-Shock รุ่นหายาก
คุณปิติ ภิรมย์ภักดี-Thai G-Shock CollectorG-Shock รุ่นหายาก

และนอกจากสีที่โดนเด่นทั้ง 3สีแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของ G-shock รุ่นนี้แล้ว ยังทำออกมาเป็นลวดลายสวยงาม ฝีมือคนไทย ไม่ว่าจะเป็น “รุ่นว่าว” เพราะว่า พระยาภิรมย์ภักดี (คุณทวดของคุณปิติ) เป็นประธานสมาคมกีฬาไทย และเป็นแชมป์ว่าว เลยนำเรื่องราวนี้มาทำเพื่อรำลึกถึง, “รุ่นหนุมานคาบศร” โลโก้บริษัทบุญรอด และ “รุ่นสิงห์แดง” สิงห์รุ่นดั่งเดิม ความเป็นสิงห์ สะท้อนความไทย

สุดท้าย “ปิติ ภิรมย์ภักดี” ฝากอะไรถึง G-Shock Collector Thailand นักสะสม G-Shock ในเมืองไทย และนักสะสมรุ่นใหม่

Thai G-Shock Collector
คุณปิติ ภิรมย์ภักดี

เลือกซื้อแบบนักสะสม ไม่ใช่ซื่ออย่างพ่อค้า … สำหรับนักสะสม อยากให้เห็นมูลค่ากับความรู้สึกที่ได้สะสม ขอให้มองที่เสน่ห์กับความรู้สึกที่ใจ มองถึงคุณค่าของมัน ไม่ใช่แค่เรื่องราคา แต่เป็นทรัพย์สินทางใจจริงๆ ส่วน G-Shock Collector Thailand นักสะสม G-Shock รุ่นใหม่ ขอให้เลือกที่ชอบจริงๆ เริ่มจากสิ่งที่ใช่ที่สุด ระวังการตัดสินใจของตัวเอง งบประมาณก็มีส่วนสำคัญ ดูว่าเรามีกำลังซื้อแค่ไหน ไม่ใช่อยากได้รุ่นที่ราคาสูง ทำทุกทางให้ได้มา แต่สุดท้ายตอนเงินหมดต้องเอามาขาย มันเป็นคนละความรู้สึกเลย ขอให้คิดมาก ๆ วันที่เราได้เป็นเจ้าของ กับวันที่ขายไปจะรู้สึกอย่างไร ขอให้เริ่มที่ใช่ดีสุด

Thai G-Shock Collector
คุณต๊อดเล่าถึง G-Shock แต่ละเรือน

นักสะสม G-Shock-G-shock-รุ่นสะสม

G-Shock รุ่นหายาก
G-Shock รุ่นหายาก

หลังจากพูดคุยกันกว่า 1 ชั่วโมง เห็นมุมคิดของนักบริหาร ที่หันมาเป็นนักสะสม G-Shock ในอีกมุม ซึ่งยังไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน ต้องขอขอบคุณ คุณปิติ ภิรมย์ภักดี ที่ให้โอกาสพวกเราได้มาฟังเรื่องราวของ “นักสะสม G-Shock” ในเมืองไทย ในครั้งนี้ด้วย ผู้เขียนเชื่อว่ายังมี Thai G-Shock Collector Thailand อีกเป็นจำนวนมากที่กำลังรอคอยผลงานฝีมือคนไทยอย่างแน่นอน

Thai G-Shock Collector-G-Shock รุ่นสะสม
คุณปิติ กับ G-Shock รุ่นหายาก
ยังมีเรื่องราวการเป็น “นักสะสม G-Shock” ของ คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี อีกหลายเรื่องราว ติดตามอ่านกันได้จากที่นี่เลย
ครั้งแรกกับเปิดใจนักบริหาร ผู้เป็นนักสะสม G-Shock แห่งประเทศไทย
Thai G-Shock Collector คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี จากสนามแข่งถึงของสะสม
Thai G-Shock Collector ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี กับ คาแรคเตอร์ที่ไม่เคยมีใครได้รู้
G-Shock Limited Edition รุ่นสะสม รุ่นหายาก
Thai G-Shock Collector นักสะสม G-Shock ที่จะพาวงการ G-Shock ไทยสู่ระดับสากล
G-Shock ดียังไงทำไมถึงนิยมสะสมกัน และ สัมภาษณ์ Thai G-Shock Collector นักสะสมอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย