ตามหา Cider (cyder) ในกรุงเทพ เครื่องดื่มมุ้งมิ้ง เทรนด์เครื่องดื่มปี 2014

หลังจากที่เขียนเล่าว่า เครื่องดื่ม Cider คืออะไร (สะกด Cyder ก็ได้ ออกเสียงว่า ไซเดอร์) และกำลังฮิตที่ญี่ปุ่นไปเมื่อครั้งที่แล้ว ในช่วงที่ผ่านมา ตามล่าหาไซเดอร์ในกรุงเทพ ว่าจะมียี่ห้ออะไร และรสชาติจะเหมือนของญี่ปุ่นหรือเปล่า วันนี้ก็เลยมาเล่าให้ฟังกันต่อ ว่าจริงๆแล้ว Cider ดื่มอย่างไร กันแน่

เครื่องดื่ม cider ดื่มอย่างไร
cider not beer but still nice

อย่างที่บอกว่า เครื่องดื่ม Cider หรือ เครื่องดื่ม Cyder นั้น เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีการหมักบ่มยีสต์กับน้ำแอปเปิ้ล โดยเริ่มระดับจาก 1.2 – 8% ในบางที่ก็จะเรียกว่า ไวน์แอปเปิ้ล (apple wine) เครื่องดื่มไซเดอร์ จะดื่มง่ายสำหรับคนที่ชอบเครื่องดื่มรสชาติอ่อนๆ เพราะเป็นผลไม้ ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว จะมีความซ่าที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ตอนนี้นอกจากมี Apple Cider แล้ว ยังมี Cider ผลไม้อื่นๆอีกมากมายเลย อย่าง ลูกแพร์, สตอเบอร์รี่, เลมอน ซึ่งเป็นรสชาติที่ดื่มง่ายนั่นเอง

cider-cyder-คืออะไร
เครื่องดื่ม Cider มีหลายยี่ห้อ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เครื่องดื่ม Cider ดื่มอย่างไร หลังจากได้ลองดื่มจากที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็น Cyder แบบไม่มีแอลกอฮอล์ ก็สดชื่นดีค่ะ แต่พอเป็นแบบมีแอลกอฮอล์ รสชาติก็ไม่หนักอย่างที่คิด ดื่มง่าย เปรี้ยวๆหวานๆและซ่า เหมาะกับทุกฤดู จะดื่มริมทะเล หรือจะดื่มบนเขา ก็เข้ากัน อีกอย่าง ไม่ต้องวนแก้ว ไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรมากนัก ที่สำคัญ เข้ากับอาหารอีกด้วย

cyder ดื่มอย่างไร
cyder ดื่มอย่างไร มีแบบ Dry คือไม่หวาน กับแบบ original ที่ยังคงความเปรี้ยวอมหวาน

ที่ไปเดินหา เครื่องดื่ม Cider ใน supermarket ก็เจอที่ Foodland เจออยู่ 2 ยี่ห้อ Three Oaks Cider จากออสเตรเลีย และ Savanna แอฟริกาใต้ และยังมีแบบ Original และ Dry เมเม่เลือกซื้อของ Thress Oaks Cider Dry มาลองดูค่ะ และได้ลองแบบ original อีกในหลายวันต่อมา เรื่องของรสชาติของ เครื่องดื่ม Cider / Cyder แบบ dry ไม่หวานเลยค่ะ ดื่มยากนิดนึง ส่วนแบบ original จะมีรสชาติมากกว่า (อีกอย่าง Cider เขานำมาทำอาหารได้ด้วย)

เครื่องดื่ม Cider
ASPALL Blueberry Cyder เบียร์จากอังกฤษ
เครื่องดื่ม Cider ดื่มอย่างไร
เบียร์ผลไม้ ก็ใกล้เคียงเครื่องดื่ม cider อย่างเมนูนี้ นำเบียร์อาซาฮี ใส่ไซรัปสตรอว์เบอร์รี่ลงไป ได้รสชาติหวานกลมกล่อม
เครื่องดื่ม cider ดื่มอย่างไร
Magners irish cider ไซเดอร์ชื่อดังจากอังกฤษ มีเป็นแบบชวดและแบบ original
เครื่องดื่ม cider คืออะไร-cyder คืออะไร
Stassen – เครื่องดื่ม cider
cider คืออะไร-cyder คืออะไร
เครื่องดื่ม cider ยี่ห้อ brothers

นอกจากใน Supermarket ที่มีขาย เครื่องดื่ม Cider แล้ว เดี๋ยวนี้ตามร้านอาหาร ผับ บาร์ ก็เริ่มมีเครื่องดื่ม Cider เข้ามาขายเยอะขึ้น ถึงจะยังไม่แพร่หลายนัก แต่ก็เริ่มจะมีขาย หรือพวกเบียร์ ผลไม้ ก็มีเยอะหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะดื่มคู่กับอาหาร อย่างบางร้านมีขาย ASPALL รสบลูเบอร์รี่ ยี่ห้อนี้ดื่มง่ายค่ะ หรือจะเป็น Magners เป็นยี่ห้อที่อร่อยสุดเลยตอนนี้ จะมีขายตาม irish pub เพราะมีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ ยังมีอีกยี่ห้อที่เป็นที่นิยมอย่าง Brothers มีให้เลือกถึง 6 รสชาติ

cider คืออะไร-cyder คืออะไร
cider คืออะไร-cyder คืออะไร

ไว้ครั้งหน้าจะพาไปชิม เครื่องดื่ม Cider ที่ขายในร้านอาหารกันค่ะ ว่าจะมียี่ห้ออะไรบ้าง และ รสชาติ Cyder จะเป็นอย่างไร